Sốc điện cứu bệnh nhân suy tim

17-03-2023 3:41 PM | Y tế

SKĐS - Bệnh nhân đột ngột xuất hiện triệu chứng hồi hộp đánh trống ngực, kèm khó thở. Các triệu chứng nặng dần kèm phù nhẹ hai chân

Ngày 17/3, Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An cho biết, các bác sĩ vừa cứu sống một bệnh nhân suy tim cấp nhờ sốc điện.

Sốc điện để cứu bệnh nhân suy tim  - Ảnh 1.

Quá trình chuyển nhịp đã được thực hiện nhanh chóng , bệnh nhân đã trở lại nhịp tim bình thường.

Theo đó, bệnh nhân nam (68 tuổi, trú Diễn Châu) có tiền sử khỏe mạnh. Trước khi nhập viện, bệnh nhân đột ngột xuất hiện triệu chứng hồi hộp đánh trống ngực, kèm khó thở. Các triệu chứng nặng dần kèm phù nhẹ hai chân nên đi khám.

Sau khi được khám và thăm dò cận lâm sàng, các bác  sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị suy tim cấp do rối loạn nhịp nhanh. Kết quả điện tâm đồ cho thấy, bệnh nhân bị một cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất (AVNRT) với nhịp tim khoảng 160 lần/phút. Đây là một rối loạn nhịp nếu không xử trí sẽ dẫn tới tình trạng suy tim nặng lên, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ Khoa Nội tổng hợp sử dụng nghiệp pháp cường phế vị, sau đó vasava cải tiến, một phương pháp không dùng thuốc để chuyển nhịp tim, nhưng không thành công. Do đó Ths Bs Phạm Gia Trung - Phó giám đốc chuyên môn đã hội chẩn và quyết định gây mê chuyển nhịp bằng biện pháp sốc điện đồng bộ. Quá trình chuyển nhịp đã được thực hiện nhanh chóng và thành công, bệnh nhân đã trở lại nhịp tim bình thường sau 1 lần sốc.

Bệnh nhân không gặp bất kỳ biến chứng hay khó chịu nào khi tiến hành sốc điện. Ngay sau đó, bệnh nhân hết hồi hộp, đỡ khó thở, có thể sinh hoạt bình thường và được xuất viện sau 1 ngày theo dõi. Trước khi xuất viện, bệnh nhân được tư vấn tái khám điều trị triệt để bằng can thiệp đốt điện sinh lý ở trung tâm tim mạch chuyên sâu.

Dùng 100 ống Adrenaline và sốc điện hơn 1 giờ cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thởDùng 100 ống Adrenaline và sốc điện hơn 1 giờ cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở

SKĐS - Bệnh nhân nam 45 tuổi từng bị một cơn đau tức ngực, nhưng khi chuẩn bị gọi xe đến bệnh viện, anh cảm thấy hết đau nên đã quyết định quay trở vào nhà.

Phẫu thuật thành công ca bệnh ung thư lưỡi lan rộng - SKĐS


V. Đồng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH