Cánh tay đau nhói khi viết bảng, thầy giáo sốc nặng khi bác sĩ kết luận mắc u xương

Suckhoedoisong.vn - Khoa Phẫu thuật bàn tay – Vi phẫu thuật, Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện TWQĐ 108 vừa phẫu thuật thay khớp vai điều trị thành công bệnh nhân N.M.H gãy xương bệnh lý do u xương đầu trên xương cánh tay. Đây là lần đầu tiên tại Bệnh viện thay khớp vai thành công cứu cánh tay cho bệnh nhân mắc bệnh u xương.

Bệnh nhân tên là N.M.H là thầy giáo, trong một lần giảng bài và viết lên bảng thì anh H thấy cánh tay phải đau nhói nên anh đến một cơ sở y tế để khám.

Tại đây các bác sĩ chẩn đoán ban đầu “gãy đầu trên xương cánh tay”. Sau khi được làm xét nghiệm và chụp X-quang các bác sĩcơ sở y tế kết luận bệnh nhân bị mắc bệnh “U xương đầu trên xương cánh tay”.

Đây là một bệnh hiếm gặp vì vậy bệnh nhân được chuyển tuyến lên Bệnh viện TWQĐ 108 điều trị tại Khoa Phẫu thuật bàn tay –Vi phẫu thuật. Tại đây sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết các bác sĩ Viện Chấn thương Chỉnh hình đã Hội chẩn và xác định bệnh nhân bị gãy xương bệnh lý do khối u đầu trên xương cánh tay chỉ định thay khớp vai nhân tạo đây là phương pháp duy nhất để cứu chữa, chức năng cánh tay của thầy giáo .

Một kíp phẫu thuật do TS.BS. Nguyễn Việt Nam – Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật bàn tay –Vi phẫu thuật làm kíp trưởng thực hiện. Sau thời gian hơn một giờ tiến hành kíp phẫu thuật đã cắt toàn bộ khối u đầu trên xương cánh tay và tiến hành thay khớp vai nhân tạo cho bệnh nhân.
TS.BS. Nguyễn Việt Nam thăm khám bệnh nhân sau khi phẫu thuật.

Theo TS.BS. Nguyễn Việt Nam “Phẫu thuật thay khớp vai nằm trong nhóm các phẫu thuật thay thế các khớp, tuy nhiên phẫu thuật này ít phổ biến hơn so với phẫu thuật thay khớp háng và khớp gối. Cũng giống như chỉ định chung của các phẫu thuật thay khớp, phẫu thuật thay khớp vai được cân nhắc tiến hành khi khớp bị hư hỏng nặng, ảnh hưởng đến khả năng vận động thực hiện động tác và gây phiền toái cho bệnh nhân trong cuộc sống mà chủ yếu là các khó chịu do đau. Có hai nguyên nhân chính làm hỏng khớp vai là: thoái hóa khớp vai hay gọi là hư khớp và gãy xương phức tạp vùng đầu trên xương cánh tay”

Cũng theo TS.BS. Nam “Bệnh u xương xảy ra khi các tế bào xương phát triển không kiểm soát, tạo thành một khối mô hay được gọi là khối u. Hầu hết các khối u xương là lành tính. Bệnh có thể làm suy yếu và làm gãy xương khi va chạm. Bệnh nhân bị bệnh không có biểu hiện rõ ràng, chỉ đau nhức, ê mỏi, không cảm thấy đau. Bệnh nhân chỉ được phát hiện mắc bệnh trên chẩn đoán hình ảnh sau khi được chiếu, chụp. U xương khớp là tình trạng rất thường gặp và có thể ảnh hưởng bất kì ai trong mọi lứa tuổi. Khi bị u xương phá hủy chỏm xương cánh tay, bệnh nhân chỉ còn cách thay khớp vai là biện pháp cứu cánh duy nhất”.

Sau phẫu thuật TS. Nam cho biết bệnh nhân đã ổn định về sức khỏe và thực hiện các động tác về cánh tay gần như bình thường. Việc điều trị thành công bệnh nhân bị u xương đầu trên cánh tay bằng phương pháp thay khớp vai được các Bác sĩ - Điều dưỡng Khoa Phẫu thuật bàn tay – Vi phẫu thuật chăm sóc tỉ mỉ, nhiệt tình điều đó đem lại sự hài lòng cho người bệnh. Bên cạnh đó đội ngũ Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và trang bị các thiết bị tiên tiến, hiện đại đã cứu sống nhiều cánh tay đem lại sức khỏe và hạnh phúc cho người bệnh và gia đình.

.

.

Nguyễn Khánh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT