Sở Y tế TP.HCM sẽ đấu thầu thuốc tập trung thay trung tâm y tế quận, huyện

04-04-2023 12:50 PM | Y tế

SKĐS - Việc đấu thầu thuốc tập trung cấp địa phương với danh mục thuốc mở rộng khi được triển khai sẽ giải quyết cơ bản các khó khăn gặp phải do thiếu nhân lực đấu thầu của các trung tâm y tế quận, huyện.

Sáng nay (4/4/2023), Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ triển khai đấu thầu thuốc tập trung thay cho các trung tâm y tế quận, huyện tự đấu thầu nhằm tăng cường cơ số thuốc cho các trạm y tế. Đồng thời kiến nghị Bộ Y tế mở rộng danh mục thuốc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) dành cho trạm y tế.

Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện nay, thuốc dùng cho tuyến y tế cơ sở bao gồm các phòng khám của trung tâm y tế quận/huyện, trạm y tế phường, xã trên địa bàn thành phố được cung ứng từ nguồn thuốc phân bổ từ gói thầu tập trung cấp quốc gia, tập trung cấp địa phương (đấu thầu tập trung của TP.HCM) và gói thầu do các trung tâm y tế quận/huyện tự tổ chức thực hiện.

Sở Y tế TP.HCM sẽ đấu thầu thuốc tập trung thay trung tâm y tế quận, huyện - Ảnh 1.

Đoàn khảo sát Sở Y tế TP.HCM đến thăm và đánh giá thực trạng công tác cung ứng thuốc tại một trạm y tế thuộc Thành phố Thủ Đức tháng 3/2023. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Tháng 3/2023 vừa qua, Phòng Nghiệp vụ Dược - Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức đoàn đánh giá thực tế tình hình cung ứng thuốc tại các trạm y tế trên địa bàn đối với các trạm y tế đã được Bảo hiểm Xã hội TP.HCM ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT. 

Kết quả khảo sát cho thấy có sự khác biệt khá rõ về số loại thuốc được cung ứng đến các trạm y tế, sự khác biệt này tuỳ thuộc vào năng lực đấu thầu của các trung tâm y tế quận/huyện. Sự khác biệt có thể chia làm ba nhóm như sau:

  • Nhóm 1: Các trung tâm y tế hai chức năng (điều trị và dự phòng) như huyện Cần Giờ, quận 3, quận 5, quận 10 có năng lực tự đấu thầu và cung ứng thuốc tương đối đủ cho các TYT.
  • Nhóm 2: Các trung tâm y tế có hoạt động khám chữa bệnh ban đầu khá ổn định như huyện Cần Giờ, Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp…) cung ứng thuốc tương đối đủ cho nhu cầu.
  • Nhóm 3: Hầu hết các trung tâm y tế còn lại đang gặp nhiều khó khăn trong công tác đấu thầu thuốc.

Nguyên nhân khó khăn trong công tác cung ứng cho trạm y tế, đoàn khảo sát ghi nhận một số trạm y tế do người dân đến khám chữa bệnh BHYT tại trạm còn ít nên nhu cầu sử dụng thuốc không nhiều. Bên cạnh đó, năng lực thực hiện mua sắm đấu thầu thuốc của trung tâm y tế còn yếu. Cùng đó là khó khăn trong dự báo nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong quá trình củng cố hệ thống y tế cơ sở sau đại dịch…

Một khảo sát nhanh trước đó của Sở Y tế TP.HCM cho thấy hơn 80% người dân mắc các bệnh không lây nhiễm đều muốn được tái khám và nhận thuốc tại các trạm y tế thay vì phải mất nhiều thời gian và công sức đến các bệnh viện, nhưng với điều kiện là các trạm y tế có đủ thuốc giống như khi lĩnh thuốc tại bệnh viện. 

"Điều đáng mừng là Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 20/2022/TT-BYT về danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT.

Theo đó, nhiều thuốc đã được bổ sung, là tiền đề vững chắc để đảm bảo quyền lợi về thuốc cho người bệnh BHYT khi đến điều trị bệnh lý mạn tính tại trạm y tế.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, vẫn còn một số thuốc cần thiết cho nhóm bệnh hen phế quản và COPD vẫn chưa có trong danh mục thuốc dùng cho trạm y tế, Sở Y tế tiếp tục kiến nghị Bộ Y tế sớm mở rộng danh mục thuốc cho nhóm bệnh này.

Nhằm cung ứng đầy đủ thuốc thiết yếu cho trạm y tế, Sở Y tế đang đề xuất UBND TP.HCM cho phép bổ sung các thuốc dùng tại trạm y tế vào danh mục đấu thầu tập trung cấp địa phương. Việc đấu thầu thuốc tập trung cấp địa phương với danh mục thuốc mở rộng khi được triển khai sẽ giải quyết cơ bản các khó khăn gặp phải do thiếu nhân lực đấu thầu của các trung tâm y tế quận, huyện.

"Nút thắt" được tháo gỡ, nhiều máy móc ở BV Chợ Rẫy hoạt động trở lại'Nút thắt' được tháo gỡ, nhiều máy móc ở BV Chợ Rẫy hoạt động trở lại

SKĐS - Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định, ngay sau khi Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ được ban hành đã tháo gỡ nhiều 'nút thắt', giải quyết được các vấn đề trong đấu thầu mua sắm, sửa chữa trang thiết bị và vật tư y tế của bệnh viện.


Kim Vân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH