DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sở Y tế TP.HCM làm rõ thông tin về thay thuốc thải sắt từ thuốc biệt dược sang thuốc generic
Hà Tuyên - 16:09 16/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, trên một tờ báo có bài viết “Nhận thuốc phải ký cam kết, bệnh viện bị khiếu nại lên Bộ Y tế”, trong đó đề cập đến Bệnh viện Truyền máu Huyết học (BVTMHH) TP. Hồ Chí Minh thay thế thuốc thải sắt exjade 250mg (thuốc biệt dược gốc) với giá 197.000 đồng/viên (mà người bệnh từng dùng trước đây) bằng thuốc deferox 500mg (thuốc generic) với giá 27.000 đồng/viên. Sự chênh lệch giá nhiều như vậy giữa 2 loại thuốc (cùng một hoạt chất) khiến người bệnh lo lắng về hiệu quả điều trị của thuốc generic, nên đã khiếu nại lên Bộ Y tế.

Liên quan đến thông tin phản ánh trên báo chí, Sở Y tế TP.HCM đã cử đoàn công tác gồm đại diện các phòng, ban của Sở Y tế đến làm việc với BVTMHH để tìm hiểu sự việc.

Theo báo cáo của BVTMHH, hiện BV đang sử dụng thuốc có hoạt chất deferasirox trong phác đồ điều trị thải sắt cho người mắc bệnh Thalassemia là hoàn toàn phù hợp với phác đồ điều trị của các nước trên thế giới. Thông qua đấu thầu, BV đã lựa chọn được 2 loại thuốc có cùng hoạt chất deferasirox là thuốc exjade 250mg (thuốc biệt dược) với giá trúng thầu 192.595 đồng/viên và thuốc deferox 500mg (thuốc generic) với giá trúng thầu 26.900 đồng/viên.

Bệnh viện Huyết học Truyền máu TP.HCM cần rút kinh nghiệm trong việc tư vấn sử dụng thuốc qua phiếu tư vấn.

Bệnh viện Huyết học Truyền máu TP.HCM cần rút kinh nghiệm trong việc tư vấn sử dụng thuốc qua phiếu tư vấn.

Việc dùng thuốc có hoạt chất deferasirox là thuốc exjade 250 hay thuốc deferox 500 tại BVTMHH là do bác sĩ chỉ định, căn cứ vào khả năng đồng chi trả của người bệnh. Hiện tại, BV sử dụng song song 2 loại thuốc exjade 250mg và deferox 500mg cho các bệnh nhân đang điều trị tại BV. Qua gần 2 năm sử dụng thuốc deferox 500mg, BV nhận thấy các bệnh nhân được chỉ định loại thuốc này vẫn đáp ứng hiệu quả điều trị và chưa ghi nhận tác dụng phụ nào do thuốc này gây ra.

Đại diện Sở Y tế TP.HCM cho rằng, chỉ định dùng thuốc thải sắt cho người mắc bệnh Thalassemia là hoàn toàn phù hợp với phác đồ điều trị hiện hành. Dược chất có tác dụng thải chất sắt ra khỏi cơ thể là deferasirox, trên thị trường, dược chất này có 2 dạng: 1 dạng là thuốc biệt dược gốc (có tên là exjade) và 1 dạng là các thuốc generic (một trong những thuốc này là deferox), cả 2 đều có tác dụng thải chất sắt nhưng giá thành rất khác biệt.

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều khuyến khích sử dụng thuốc generic thay thế thuốc phát minh nhằm giảm gánh nặng cho quỹ bảo hiểm y tế và người bệnh, kể cả các quốc gia có nền kinh tế mạnh như Mỹ, châu Âu. Việt Nam cũng từng bước tăng tỷ lệ sử dụng thuốc generic, đặc biệt là thuốc generic được sản xuất trong nước.

Như vậy, thuốc generic mặc dù có giá thấp hơn thuốc phát minh do chi phí nghiên cứu ít hơn nhưng thuốc generic hoàn toàn đáp ứng yêu cầu điều trị. Việc sử dụng thuốc generic hay thuốc phát minh là quyền và trách nhiệm của bác sĩ lâm sàng sau khi đánh giá tình trạng bệnh và khả năng chi trả của Quỹ BHYT, khả năng đồng chi trả của người bệnh. Do đó, việc thay thế thuốc exjade 250mg bằng thuốc deferox 500mg tại BVTMHH là hoàn toàn phù hợp với các nguyên tắc trong chỉ định thuốc, đó là: hiệu quả, an toàn, hợp lý và kinh tế.

“Tuy nhiên, việc tư vấn sử dụng thuốc qua phiếu tư vấn như ở BBVTMHH là chưa phù hợp và dễ gây hiểu nhầm cho người bệnh, BV cần rút kinh nghiệm về hình thức và nội dung tư vấn cho người bệnh, BV đã nghiêm túc rút kinh nghiệm về góp ý của đoàn công tác Sở Y tế”, báo cáo của Sở Y tế TP.HCM nêu.

Theo tin từ Sở Y tế TP.HCM, ngoài BVTMHH, hiện các BV có điều trị bệnh Thalassemia cũng sử dụng thuốc thải sắt loại generic tương tự, như BV Nhi đồng 1.

 

Thuốc biệt dược gốc khác thuốc generic như thế nào?

Thuốc biệt dược gốc là thuốc đầu tiên được cấp phép lưu hành trên cơ sở có đầy đủ dữ liệu nghiên cứu lâm sàng về chất lượng, an toàn và hiệu quả. Thuốc biệt dược gốc còn gọi là thuốc phát minh.

Thuốc generic là thuốc có cùng dược chất, hàm lượng, dạng bào chế với thuốc biệt dược gốc và thường được sử dụng thay thế biệt dược gốc.

Các thuốc phát minh được bảo hộ độc quyền trong một thời gian thường 15-20 năm tùy theo chính sách bảo hộ của mỗi quốc gia. Sau khi hết thời gian bảo hộ độc quyền của thuốc phát minh, các nhà sản xuất dược phẩm mới được quyền sản xuất thuốc generic.

 

Hà Tuyên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm