Sở Y tế TP.HCM đề nghị BHXH tiếp tục thanh toán thuốc điều trị thận hư ở trẻ em

03-08-2022 12:49 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sau khi BHXH quyết định tạm dừng thanh toán thuốc Mycophenolate và Tacrolimus trong phác đồ điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em, Sở Y tế TP.HCM đã họp với 3 bệnh viện nhi tại TP.HCM và đề nghị BHXH TP.HCM thanh toán thuốc điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các bệnh nhi.

Thông qua báo cáo nhanh của các bệnh viện chuyên khoa nhi liên quan đến việc BHXH TP.HCM ngừng thanh toán thuốc Mycophenolate và Tacrolimus trong phác đồ điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em với lý do là cơ quan này rà soát lại danh mục thuốc bảo hiểm y tế theo thông tư 30 Bộ Y tế năm 2018, đối chiếu tờ hướng dẫn sử dụng thuốc và hướng dẫn chẩn đoán điều trị.

Theo đó, thông tư quy định thuốc sử dụng cho người trưởng thành hoặc trẻ có hội chứng thận hư kháng corticoid, còn trường hợp trẻ phụ thuộc corticoid thì không được thanh toán. Trong khi đó, hầu hết trẻ bị thận hư thuộc nhóm phụ thuộc corticoid. Do đó, bảo hiểm sẽ dừng chi trả tiền thuốc cho trẻ ở nhóm này.

Sở Y tế TP.HCM đã họp với đại diện BHXH TP.HCM cùng với đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Nhi đồng TP về việc dừng thanh toán hai loại thuốc điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em.

Theo Sở Y tế, hội chứng thận hư là bệnh thường gặp ở trẻ em. Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 3312/QĐ-BYT ngày 7/8/2015 về việc hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số bệnh thường gặp ở trẻ em, trong đó có phác đồ điều trị hội chứng thận hư. Tuy nhiên, chỉ có thuốc Mycophenolate được sử dụng trong trường hợp "Hội chứng thận hư kháng thuốc".

Sở Y tế TP.HCM đề nghị BHXH tiếp tục thanh toán thuốc điều trị thận hư ở trẻ em - Ảnh 1.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị BHXH tiếp tục thanh toán thuốc điều trị hội chứng thận hư ở trẻ nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các bệnh nhi.

Ngày 21/4/2017, BHXH Việt Nam ban hành văn bản số 1398/BHXH DVT cho phép tiếp tục thanh toán bảo hiểm y tế đối với thuốc Mycophenolate và Tacrolimus theo thông tư 40/2014/TT-BYT.

Tuy nhiên, ngày 21/7/2022, BHXH TP.HCM đã có văn bản số 658/BHXH-GĐ2 về việc tạm dừng thanh toán 2 loại thuốc trên theo thông tư số 30/2018 TT-BYT.

Sau khi có ý kiến từ Bệnh viện Chợ Rẫy rằng thuốc Mycophenolate dù không có trong tờ hướng dẫn sử dụng điều trị hội chứng thận hư nhưng có phác đồ của Bộ Y tế nên BHXH TP.HCM đồng ý thanh toán điều trị thuốc trên người lớn; còn ở bệnh nhi thì phải được Bộ Y tế thông qua phác đồ.

Để tháo gỡ vấn đề nêu trên, Sở Y tế đã giao 3 bệnh viện nhi thống nhất, cập nhật phác đồ điều trị hội chứng ở thận hư ở trẻ em và kiến nghị Bộ Y tế xem xét cập nhật, bổ sung phác đồ.

Trong khi chờ Bộ Y tế cập nhật, bổ sung phác đồ điều trị, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các bệnh nhi bị hội chứng thận hư và không bị gián đoạn điều trị gây nguy hiểm đến tính mạng, Sở Y tế đề nghị BHXH TP.HCM xem xét, thống nhất với Sở Y tế TP.HCM tiếp tục thanh toán thuốc Mycophenolate có chỉ định cần thiết sử dụng ở bệnh nhi bị hội chứng thận hư đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM.

Được biết, thuốc Mycophenolate thường có giá từ 9.500 đồng đến hơn 55.000 đồng/ viên, tùy theo hàm lượng, thuốc biệt dược hay thuốc generic.

Thuốc Tacrolimus biệt dược có giá khoảng gần 55.000 đồng mỗi viên. Khi bảo hiểm dừng thanh toán, gia đình có trẻ mắc chứng thận hư cần điều trị phải trả phí khoảng 5 triệu đồng trở lên, thay vì chỉ phải trả 1 triệu đồng khi được bảo hiểm hỗ trợ.

Dùng thuốc không đúng phác đồ điều trị, người bệnh thận hư biến chứng trở nặngDùng thuốc không đúng phác đồ điều trị, người bệnh thận hư biến chứng trở nặng

SKĐS - Hội chứng thận hư là căn bệnh khá nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời hoặc không tuân thủ đúng phác đồ điều trị có thể gây ra nhiều biến chứng khôn lường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sinh hoạt và đời sống của người bệnh.


P.T
Ý kiến của bạn