Sở Y tế Ninh Bình thay thế văn bản xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người về từ Hà Nội

17-12-2021 11:18 PM | COVID-19

SKĐS - Chiều tối ngày 17/12/2021, sau khi nhận được thôn tin từ Bộ Y tế, BS Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình đã ký văn bản số 3557/SYT-NVY thay thế văn bản số 3529/SYT-NVY về xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người về từ Hà Nội.

Theo văn bản mới nhất 3557/SYT-NVY được ký ngày 17/12/2021, ngành Y tế Ninh Bình tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo Kế hoạch số 119/KH-BCĐ ngày 24/9/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình về việc tổ chức xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong tình hình mới cho các đối tượng nguy cơ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Đặc biệt lưu ý đối tượng có triệu chứng nghi ngờ (ho, sốt, mất khứu giác, khó thở ...), nhân viên y tế và người bệnh tại các cơ sở y tế, lái xe đường dài, người làm việc tại các nhà hàng/quán ăn phục vụ lái xe đường dài, người buôn bán tại các khu chợ, siêu thị.

Tiến hành thông báo trên Đài truyền thanh 3 cấp để người dân trên địa bàn tỉnh biết, đi khám và xét nghiệm khi có các triệu chứng ho, sốt, chảy nước mũi, mất khứu giác…

Sở Y tế Ninh Bình thay thế văn bản xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người về từ Hà Nội - Ảnh 1.

Một điểm tiêm vaccine COVID-19 của y tế Ninh Bình

Đối với người về Ninh Bình từ Hà Nội và một số tỉnh có nguy cơ cao khi về địa phương cần khai báo y tế tại Trạm y tế xã,  phường, thị trấn và được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc RT- PCR phù hợp với các vùng dịch tễ. 

Không thực hiện xét nghiệm đối với những trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48h, những trường hợp có hộ khẩu tại Ninh Bình đi và trở về trong ngày.

Công văn 3557/SYT-NVY ký ngày 17/12/2021 thay thế Công văn số 3529/SYT-NVY ký ngày 16/12/2021 của Sở Y tế Ninh Bình về việc tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người về từ Hà Nội.

Trước đó, tại văn bản số 3529/SYT-NVY được BS Vũ Mạnh Dương ký ngày 16/12/2021 về việc tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người về Ninh Bình từ Hà Nội, có nêu: Đối với người về Ninh Bình từ Hà Nội thuộc vùng dịch cấp độ 2 (màu vàng) mà chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, người về từ vùng dịch cấp độ 3, 4 và vùng có yếu tố dịch tễ phức tạp (tương đương cấp độ 4) thực hiện cách ly tập trung 14 ngày; hết thời gian cách ly tập trung nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được cho về cách ly tại nhà thêm 14 ngày.

Đối với người về từ vùng dịch cấp độ 1 và cấp độ 2 đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vaccine phòng COVID-19 của Hà Nội phải thực hiện khai báo y tế với Trạm y tế xã, phường, thị trấn ngay khi về đến địa phương để được hướng dẫn cách ly y tế tạm thời tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo phương pháp Realtime RT-PCR gộp mẫu

Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được sinh hoạt và làm việc bình thường.

Trước đó, Ninh Bình ra văn bản 3529/SYT-NVY trong đó yêu cầu người từ Hà Nội về phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, ngay trong ngày Bộ Y tế đã có công văn hoả tốc yêu cầu Ninh Bình thu hồi văn bản này. 

Bộ Y tế hoả tốc yêu cầu Ninh Bình thu hồi văn bản "người từ Hà Nội về phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm"Bộ Y tế hoả tốc yêu cầu Ninh Bình thu hồi văn bản 'người từ Hà Nội về phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm'

SKĐS - Nhận được phản ánh về "yêu cầu người từ Hà Nội về Ninh Bình dù ở cấp độ dịch nào vẫn phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-COV-2 có kết quả âm tính mới được sinh hoạt, làm việc bình thường", Bộ Y tế hoả tốc yêu cầu UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo Sở Y tế thu hồi văn bản có nội dung này.A.V
Ý kiến của bạn