Sở Y tế Cần Thơ tập trung tháo gỡ tình trạng thiếu máu

04-06-2023 5:31 PM | Y tế

SKĐS - Trước tình thế cấp bách của Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP. Cần Thơ, Sở Y tế Cần Thơ phối hợp cùng các Trung tâm truyền máu, không để người bệnh thiếu máu điều trị.

Do khó khăn trong đấu thầu, mua sắm vật tư, sinh phẩm xét nghiệm sàng lọc máu dẫn đến tình trạng thiếu máu, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP. Cần Thơ không còn túi lấy máu để điều chế, cung ứng cho 74 bệnh viện ở miền Tây. 

Bệnh viện đã gửi công văn đề nghị sử dụng máu tiết kiệm, chỉ dùng trong trường hợp cấp cứu.

Ngay khi nắm bắt tình hình và báo cáo nhanh của các đơn vị liên quan, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị các đơn vị phối hợp bảo đảm cung cấp máu và chế phẩm máu trong cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Sở Y tế Cần Thơ tập trung tháo gỡ tình trạng thiếu máu  - Ảnh 1.

Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP.Cần Thơ không còn hóa chất và vật tư y tế để tiếp nhận và sàng lọc máu

TS Hoàng Quốc Cường, Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ thông tin cho Báo Sức khỏe& Đời sống biết, lãnh đạo Sở đã chỉ đạo Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP. Cần Thơ thực hiện ngay các giải pháp trước mắt và lâu dài để cung cấp đủ máu và chế phẩm máu cho các bệnh viện trong phạm vi bao phủ cung cấp máu, chế phẩm được giao.

Theo điều phối của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Trung tâm máu Quốc gia, Sở Y tế Cần Thơ cũng lập tức liên hệ tới các trung tâm truyền máu cung cấp máu và chế phẩm để hỗ trợ các bệnh viện thuộc phạm vi cung cấp máu của Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP.Cần Thơ, bảo đảm có đủ máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh.

Cụ thể, Trung tâm Huyết học Bệnh viện Chợ Rẫy cam kết hỗ trợ đầy đủ chế phẩm máu: Khối hồng cầu 1.000 đơn vị/tháng; 10-20 khối tiểu cầu/tuần và hỗ trợ không giới hạn huyết tương tươi động lạnh và tủa lạnh.

Sở Y tế Cần Thơ và Bệnh viện Huyết học - Truyền máu quyết tâm không để thiếu máu cho các bệnh viện khu vực Tây Nam Bộ.

Trong trường hợp sử dụng máu và chế phẩm máu khẩn cấp, các bệnh viện liên hệ Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ hotline: 19009095 hoặc 0961434288.Nguyễn Minh Ánh
Ý kiến của bạn