Hà Nội

Số vụ vi phạm về an toàn thực phẩm bị xử lý hình sự sẽ tăng mạnh

15-12-2017 7:00 AM | Thời sự

SKĐS - Tại cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành TW về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) diễn ra sáng 14/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành TW về VSATTP yêu cầu tăng cường thông tin,

tuyên truyền những quy định mới về xử lý các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP) của Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017 có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

Số người tử vong do ngộ độc thực phẩm tăng gấp đôi năm 2016

Theo báo cáo của Thường trực Ban Chỉ đạo, đến nay cả nước đã xây dựng thành công 744 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn, trong đó có 379 chuỗi đã được giám sát, xác nhận; 20 địa phương triển khai dán tem điện tử.

Bên cạnh việc lồng ghép, tuyên truyền sự kiện trong các bản tin hàng ngày, nhiều đài phát thanh, truyền hình đã xây dựng, phát sóng các chương trình truyền hình trực tiếp, chuyên mục về ATTP, hướng dẫn người tiêu dùng tìm đến những địa chỉ tin cậy, lựa chọn sản phẩm sạch. Việc thanh tra, xử lý trong lĩnh vực ATTP được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt hơn nhiều.Điều trị cho một trường hợp bị ngộ độc. Ảnh: TM

Điều trị cho một trường hợp bị ngộ độc. Ảnh: TM

Trong năm 2017, cả nước đã thành lập 22.441 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 625.060 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện 123.914 cơ sở vi phạm, chiếm 19,8%; xử lý hành chính 35.759 cơ sở với số tiền trên 61 tỷ đồng. Đáng chú ý, cho đến thời điểm hiện nay, tất cả các mẫu thực phẩm không phát hiện có chứa chất cấm trên gần 10.000 mẫu tại các chợ, cơ sở giết mổ; dư lượng thuốc bảo vệ thực vật giảm 2,05%. Tuy nhiên, tỷ lệ vi phạm chỉ tiêu vi sinh chiếm tới 26,7% số mẫu được kiểm tra so với mức 9,35% của năm 2016. Số tiền phạt vi phạm ATTP trong hoạt động kinh doanh nông lâm thuỷ sản là trên 80 tỷ đồng. Riêng lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, xử lý 13.540 vụ phạt trên 27,7 tỷ đồng, thu giữ tang vật trên 25 tỷ đồng. Lực lượng Cảnh sát môi trường phát hiện 6.477 vụ việc, tăng 25% so với năm 2016, xử phạt 36 tỷ đồng, khởi tố, điều tra các vụ việc nghiêm trọng.

Đáng chú ý, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dù số vụ ngộ độc thực phẩm trong năm 2017 giảm nhưng số trường hợp tử vong lại tăng gấp đôi. Cụ thể, năm 2017, cả nước ghi nhận 139 vụ ngộ độc thực phẩm với 3.869 người mắc giảm 27 vụ và 438 người mắc so với năm 2016. Số người tử vong do ngộ độc thực phẩm là 24 người, tăng 12 người so với năm 2016, trong đó có 11 người ngộ độc methanol trong rượu, 10 người do độc tố tự nhiên (cá nóc, cóc…), 3 trường hợp chưa xác định nguyên nhân.

Các ý kiến tại cuộc họp nêu thực tế cần phải siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong xử lý nghiêm vi phạm ATTP tại các địa phương, tránh đùn đẩy trách nhiệm. Nhiều ý kiến cho rằng việc xử lý dứt điểm tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh, hoá chất… trong sản xuất nông thủy sản, dùng phụ gia trong chế biến thực phẩm; giết mổ không bảo đảm ATTP…  chưa đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Gắn với chương trình phối hợp về ATTP để “xóa rau hai luống, lợn hai chuồng”

Tại cuộc họp, lãnh đạo Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) cho biết, nhiều khả năng số vụ vi phạm ATTP bị xử lý hình sự sẽ tăng mạnh từ năm 2018. Thực tế rất nhiều vụ vi phạm ATTP vừa qua nếu căn cứ theo Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017 đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự để khởi tố. Vì vậy, chúng ta cần khẩn trương tuyên truyền cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp… để nắm rõ các quy định mới này.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong năm 2018, bên cạnh những nhiệm vụ thường xuyên, Phó Thủ tướng lưu ý cần tăng cường các giải pháp phối hợp đồng bộ trong sản xuất sạch gắn với chương trình phối hợp Chính phủ đã ký với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ để “xóa rau hai luống, lợn hai chuồng”. Công tác quản lý thức ăn đường phố phải được thực hiện thường xuyên tránh tình trạng “rộ lên một hồi rồi đâu lại vào đấy”.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo tập trung đấu tranh với hành vi sản xuất rượu giả gây ra những vụ ngộ độc dẫn đến chết người thương tâm; siết chặt quản lý dịch vụ nấu ăn lưu động gây ra nhiều vụ ngộ độc tập thể ở những sự kiện tập trung đông người như đám cưới, liên hoan...


Nguyễn Trần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;