DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Số trẻ nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh đã lên đến 209 bé
Thái Bình - 22:07 17/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tính đến 21h ngày 17/3, theo số liệu cập nhật mới nhất của BV Bệnh Nhiệt đới TW đã có thêm 58 trẻ ở Bắc Ninh dương tính với sán lợn, tại Viện Sốt rét- Ký sinh trùng- Côn trùng TW cũng tăng thêm 27 trẻ. Như vậy đến thời điểm này đã có 209 trẻ ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn

Trao đổi thông tin với phóng viên báo chí lúc 21h hơn tối ngày 17/3, BS Trần Thị Hải Ninh- Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, BV Bệnh Nhiệt đới TW cho biết, tính đến 21h tối cùng ngày, kết quả xét nghiệm 461 mẫu lấy tại BV ngày 16/3 đã phát hiện thêm 58 trẻ dương tính với sán lợn.

Lấy máu của trẻ ở Bắc Ninh để xét nghiệm sán lợn tại BV Bệnh Nhiệt đới TW

“Đối với một số mẫu nghi ngờ, bệnh viện đang cho chạy lại để có thể khẳng định thêm kết quả”- BS Trần Thị Hải Ninh cho biết.

Ngày 17/3, đã có hơn 200 trẻ được xét nghiệm sán và một số ký sinh trùng khác. BV tiếp tục sử dụng hội trường của BV để khám và lấy máu xét nghiệm cho các gia đình có nhu cầu. Được biết, trung bình mỗi mẫu xét nghiệm mất khoảng 2-3 giờ mới có kết quả nhưng với những trường hợp có dương tính với ấu trùng sán lợn trong lần xét nghiệm đầu tiên các kỹ thuật viên sẽ chạy thêm 3 lần nữa để khẳng định kết quả chính xác.

Cũng liên quan đến việc xét nghiệm cho trẻ em đến từ Bắc Ninh tại Viện Sốt rét- Ký sinh trùng- Côn trùng TW ngày 17/3 cho thấy có thêm 27 mẫu dương tính với sán lợn.

Như vậy, tính đến 21h tối nay, đã có khoảng 2.000 trẻ em của Bắc Ninh lên BV Bệnh Nhiệt đới TW và Viện Sốt rét- Ký sinh trùng- Côn trùng TW để xét nghiệm. Cộng dồn kết quả xét nghiệm của các ngày trước đó, số trẻ nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh đến thời điểm này là 209 trẻ.

Cũng trong ngày 17/3, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BV Bệnh nhiệt đới TW và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TW, đồng thời thăm hỏi, động viên người dân Bắc Ninh đang đưa con em làm xét nghiệm tại 2 cơ sở y tế. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã tới BV Bệnh Nhiệt đới TW để nắm tình hình và động viên trẻ em của tỉnh đến làm xét nghiệm tại Bắc Ninh

Làm việc với Đoàn lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TW khẳng định đây không phải là một vụ dịch, không phải ngộ độc thực phẩm, không phải là bệnh cấp tính mà là bệnh mãn tính có thể mắc trong nhiều năm. Kết quả xét nghiệm dương tính với sán dây lợn của trẻ em huyện Thuận Thành trong những ngày qua, với tỉ lệ khoảng 10-12% không phải là con số bất thường.

"Tỉ lệ dương tính với sán lợn của trẻ em huyện Thuận Thành giống như trước đây địa phương này từng báo cáo và cũng tương đương với kết quả xét nghiệm của những địa phương khác mà chúng tôi khảo sát trước đây thường rơi vào khoảng 7-15%, vì vậy người dân không nên quá lo lắng" – GS.TS Nguyễn Văn Kính nhấn mạnh.

Cũng theo ông Kính, việc nhiễm bệnh sán lợn không chỉ ở trẻ nhỏ mà những người lớn hay bố mẹ, ông bà các cháu nhỏ này cũng có thể nhiễm bệnh. Bệnh thường xảy ra ở những vùng sử dụng phân tươi bón rau, ăn uống không đảm bảo vệ sinh... Nếu trẻ phát hiện dương tính với sán lợn, không loại trừ người thân của trẻ cũng mắc bệnh này. Tuy nhiên, đây không phải là bệnh nguy hiểm và bệnh được điều trị khỏi sau 2 tuần sử dụng thuốc đặc trị.

Tại buổi làm viêc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến thông tin nhanh tới lãnh đạo 2 bệnh viện tinh thần chỉ đạo quyết liệt và các giải pháp của tỉnh về vấn đề  an toàn thực phẩm, đồng thời bày tỏ sự cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo, cán bộ và các y bác sĩ 2 bệnh viện tuyến trung ương không quản ngày nghỉ, luôn nhiệt tình, trách nhiệm, tận tâm khám, tư vấn và hướng dẫn cho người dân Bắc Ninh.

Tính đến thời điểm này đã có 209 trẻ em ở Bắc Ninh dương tính với sán lợn

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đề nghị 2 bệnh viện tiếp tục tư vấn, hướng dẫn, khuyến cáo cho người dân khi đến khám về bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn và các biện pháp phòng bệnh một cách cụ thể, khách quan để người dân yên tâm, không hoang mang, lo lắng.

Tại 2 bệnh viện, lãnh đạo tỉnh trực tiếp thăm hỏi tình hình, động viên một số phụ huynh đang làm thủ tục xét nghiệm. Tại đây, một lần nữa, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh khẳng định sẽ kiên quyết làm rõ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về mất  an toàn thực phẩm nếu có), đồng thời động viên các gia đình tuyệt đối tuân thủ lời khuyên của bác sĩ.

Thái Bình

Tin liên quan
Gần 1.500 trẻ ở Bắc Ninh về Hà Nội xét nghiệm: Đã có 124 trẻ Bắc Ninh nhiễm sán lợn
SKĐS - Tính đến sáng ngày 17/3, kết quả xét nghiệm số trẻ từ Bắc Ninh đến khám tại hai BV Bệnh nhiệt đới TW và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng- Côn trùng TW đã có 124 trẻ bị nhiễm sán lợn.
Nóng: Bắc Ninh sẽ lấy máu xét nghiệm miễn phí tại chỗ với các trường hợp nghi nhiễm sán lợn
SKĐS - Thông tin được bà Tô Mai Hoa, Giám đốc Sở y tế Băc Ninh xác nhận với Suckhoedoisong.vn.
Nhiễm sán lợn không cấp tính như sởi, cha mẹ không nên quá hoang mang
SKĐS - Gs.Ts Nguyễn Văn Kính giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho biết, nhiễm sán lợn không phải là bệnh cấp tính như sởi hay sốt xuất huyết, chính vì thế các bậc cha mẹ không nên quá hoang mang lo lắng.
Ngày 16/3 thêm 19 học sinh ở Bắc Ninh dương tính với sán lợn, Bộ GDĐT vào cuộc
SKĐS- Sáng nay, 16/3 thông tin từ bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho biết, trong ngày hôm nay có khoảng 700 trẻ được phụ huynh cho đến BV Bệnh Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét ký sinh trùng côn trùng trung ương để xét nghiệm bệnh sán lợn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm