Hà Nội

Số trẻ em bị tử vong do đuối nước giảm trung bình 100 trường hợp mỗi năm

30-11-2021 10:30 PM | Xã hội

SKĐS - Tỷ lệ tử vong do tai nạn, thương tích của trẻ em tại Việt Nam tương đương các nước có thu nhập trung bình và trong khu vực...

 Đuối nước vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em từ 6-15 tuổi

Nguyên nhân tử vong hàng đầu là do đuối nước và tai nạn giao thông. Đây là thông tin tại Hội thảo thực hiện Quyết định số 1248/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2021 – 2030, diễn ra ngày 30/11 tại Hà Nội.

Số trẻ em bị tử vong do đuối nước giảm trung bình 100 trường hợp mỗi năm - Ảnh 1.

Các chủ toạ của Hội thảo thực hiện Quyết định số 1248/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em

Hội thảo có sự tham gia của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu tại Việt Nam (GHAI) và các bộ, ngành, đoàn thể liên quan. Đánh giá về hoạt động phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho biết, Chương trình đã tạo được sự chuyển biến tích cực của các bộ, ngành, địa phương và các bên liên quan trong công tác chỉ đạo, triển khai phòng chống tai nạn thương tích trẻ em. Chính quyền các cấp đã nâng cao vai trò trách nhiệm trong việc triển khai và bố trí nguồn lực thực hiện công tác này. Đến nay, hơn 6 triệu ngôi nhà đạt tiêu chí Ngôi nhà an toàn đã được xây dựng. Việt Nam có 26.000 trường học đạt tiêu chí Trường học an toàn, 6000 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí Cộng đồng an toàn. 

Đến năm 2020, tỷ suất mắc tai nạn thương tích trẻ em giảm từ 1.001/100.000 năm 2016 xuống còn 600/100.000; tỷ suất trẻ em tử vong do tai nạn, thương tích đã giảm từ 19,7/100.000 trẻ năm 2016 xuống còn 17/100.000.

 Số trẻ em bị tử vong do đuối nước giảm trung bình 100 trẻ em mỗi năm; 90% trẻ em mặc áo phao khi tham gia giao thông đường thủy; 90% trẻ em tiểu học và trung học cơ sở biết các quy định an toàn giao thông đường bộ; 50,3% trẻ em tiểu học và trung học cơ sở biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước.Bà Đoàn Thị Thu Huyền, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu tại Việt Nam, chia sẻ, mặc dù kết quả ban đầu đáng khích lệ với việc giảm trung bình 100 trường hợp trẻ em đuối nước mỗi năm nhưng đuối nước vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em từ 6-15 tuổi.

 Nhiều trường hợp sống sót sau đuối nước phải chịu cảnh sống thực vật do tổn thương não. Nguyên nhân là do trẻ không biết bơi, tính tò mò, thích khám phá, bạn bè rủ rê, cha mẹ đi làm xa, môi trường sống thiếu an toàn, công trình xây dựng không có cảnh báo… Theo bà Đoàn Thu Huyền, cần coi bơi lội phải là một môn học bắt buộc, cần xây dựng đội ngũ tình nguyện viên với nòng cốt là giáo viên thể dục, đoàn viên thanh niên; tăng cường truyền thông trên mạng xã hội về tai nạn đuối nước và cách phòng tránh…

"Trong 3 năm qua, chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em đã tổ chức đào tạo bơi an toàn cho hơn 14.000 trẻ em và giảng dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho hơn 30.200 em. Chúng tôi hy vọng tiếp tục đồng hành cùng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội để lan tỏa những kinh nghiệm triển khai chương trình trên toàn quốc, góp phần đảm bảo sự  sống còn của trẻ em và mục tiêu của Chương trình quốc gia trong thời gian tới"- Giám đốc Quốc gia Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu tại Việt Nam mong muốn.

Số trẻ em bị tử vong do đuối nước giảm trung bình 100 trường hợp mỗi năm - Ảnh 2.

Đoàn Thị Thu Huyền, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu tại Việt Nam

Kiểm soát tình hình tai nạn, thương tích trẻ em, nhất là tai nạn đuối nước và tai nạn giao thông

Ngày 19/7/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1248/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030.

Mục tiêu tổng quát "Kiểm soát tình hình tai nạn, thương tích trẻ em trên tất cả các loại hình tai nạn, thương tích, nhất là tai nạn đuối nước và tai nạn giao thông nhằm bảo đảm sức khỏe, tính mạng trẻ em, hạnh phúc của gia đình và xã hội".

Chương trình có 3 nhóm mục tiêu cụ thể: Giảm tỷ lệ tai nạn, thương tích và tử vong do tai nạn, thương tích của trẻ em; Truyền thông về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em cho các cấp chính quyền, cộng đồng, cha mẹ, người chăm sóc trẻ em và trẻ em. Đào tạo, tập huấn về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em cho cán bộ các cấp, các ngành, đoàn thể liên quan.

TS Kidong Park, Trưởng đại diện của Tổ chức WHO Việt Nam, cho biết, Chương trình Quốc gia phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em 2021-2030 là nền tảng rất quan trọng để Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp can thiệp hiệu quả hơn nhằm giảm thiểu tai nạn thương tích ở trẻ em trong thập kỷ tới.

Số trẻ em bị tử vong do đuối nước giảm trung bình 100 trường hợp mỗi năm - Ảnh 4.

Dạy bơi cho trẻ

"Chúng tôi tin tưởng rằng, với những mục tiêu cụ thể và giải pháp đồng bộ, sự tham gia, hỗ trợ tích cực của các bên liên quan, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể, chương trình sẽ đạt được các mục tiêu đề ra, giảm thiểu tai nạn thương tích, mang lại môi trường sống thuận lợi, khỏe mạnh và an toàn cho trẻ em Việt Nam"- TS Kidong Park nói.

GS.TS Phan Trọng Lân: 2 lô vaccine 124001 và 123002 phòng COVID-19 của Pfizer đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quảGS.TS Phan Trọng Lân: 2 lô vaccine 124001 và 123002 phòng COVID-19 của Pfizer đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả

SKĐS - Theo GS.TS Phan Trọng Lân- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, các lô vaccine Pfizer được nhập về Việt Nam sau ngày 22/10 với hạn dùng 6 tháng in trên nhãn thì tự động tăng thêm 3 tháng.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH