Sở TNMT Hà Nội giải thích vụ thu hồi sổ hồng nhà chung cư

19-07-2019 05:45 | Thời sự

SKĐS - Liên quan đến thông tin hàng trăm sổ hồng của một số tòa nhà chung cư vừa mới bị Sở Tài Nguyên Môi Trường Hà Nội thu hồi, chiều 18/7, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thông tin.

Theo đó, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được UBND TP giao; Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã thực hiện cấp Giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng) cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trong quá trình thực hiện cấp sổ đỏ cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư (như dự án tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes CT6, dự án CT5 - A,B; Dự án khu nhà ở Xa La), Sở Tài nguyên và Môi trường đã rà soát và phát hiện có một số tầng vi phạm do xây dựng không đúng với quy hoạch được phê duyệt.

Cụ thể, đối với dự án CT5, có tổng số 844 căn đã thu hồi 104/165 căn hộ .Đối với Dự án CT6 có tổng số 1.136 căn (đã thu hồi 63/164 căn hộ rà soát có vi phạm từ ngày 12/7/2019). Đối với Dự án Khu nhà ở Xa La có tổng số 2.724 căn hiện đã thu hồi 217/275.

Ngày 17/7 Sở Tài nguyên và Môi trường có Quyết định thành lập các Tổ công tác liên ngành kiểm tra, rà soát đối với các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố Hà Nội chưa được cấp sổ đỏ

Cũng theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Sở đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư liên hệ với các cơ quan chuyên ngành (Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Tài chính...) để được hướng dẫn khắc phục các nội dung chưa phù hợp so với quy hoạch được duyệt. Đồng thời, văn bản cũng được gửi đến các sở, ngành để kịp thời chủ động phối hợp và hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện.

Trong thời gian tới, các Tổ kiểm tra liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án để kịp thời đề xuất các biện pháp xử lý, khắc phục vi phạm đối với chủ đầu tư; đồng thời đề xuất với UBND TP các giải pháp để tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm xem xét cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư và kể cả các truờng hợp đã thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp tại dự án do Công ty CP sản xuất và xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư theo quy định.

Như Suckhoedoisong.vn đã đưa tin, ngày 15/5 Sở TN&MT Hà Nội đã tiến hành thu hồi hàng trăm sổ hồng sai phạm thuộc các dự án nhà nói trên.

 


Thiên Đức (t/h)
Ý kiến của bạn