Số người thiệt mạng trong động đất kèm sóng thần tại Indonesia tiếp tục tăng

30-09-2018 9:46 AM | Quốc tế

SKĐS - Thông báo mới nhất của cơ quan chức năng Indonesia cho biết, đến sáng ngày 30/9 đã có 420 người chết do trận động đất kèm sóng thần xảy ra hôm 28/9. Dự báo số người chết sẽ tăng lên khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được với những vùng đang bị cô lập.

Trận động đất mạnh 7,5 độ richter tấn công vào đảo Sulawesi, tâm chấn ở  thành phố ven biển Palu, nơi sinh sống của 350.000 người dân Indonesia. Động đất kèm theo sóng thần cao tới 3m khiến cho hơn 400  người thiệt mạng, số người chết sẽ còn tăng bởi nhiều khu vực hiện vẫn đang bị cô lập do đường sá bị phá hủy, sân bay bị đóng cửa.

Lực lượng cứu hộ ở Indonesia tiếp tục tìm kiếm người sống sót trong tuyệt vọng, bởi nhiều người bị chôn vùi dưới đống đổ nát của các tòa nhà hoặc do nhà cửa bị sập. Tổng thống Indonesia đã trực tiếp chỉ huy giải quyết thảm họa. Tại một khách sạn bên bờ biển bị đổ, lực lượng cứu hộ vẫn nghe thấy những tiếng kêu cứu từ bên trong đống đổ nát, nhưng bất lực vì thiếu các thiết bị cứu hộ để tiếp cận.

Cơ quan chức năng nước này đang bị cáo buộc chậm trễ trong việc cảnh báo sóng thần, sơ tán người dân. Theo đó, Cơ quan địa vật lý của Indonesia đã đưa ra cảnh báo sóng thần sau khi động đất xảy ra, tuy nhiên lại gỡ bỏ sau 34 phút khiến người dân không kịp trở tay khi sóng thần tấn công. Cơ quan này khẳng định đã tuân thủ đúng các quy định và dỡ bỏ cảnh sóng thần dựa trên các dữ liệu thu được từ cảm biến thủy triều gần nhất, nằm cách Palu khoảng 200km. Hiện người ta vẫn chưa biết chính xác sóng thần đến trước hay sau khi động đất xảy ra.

Sóng thần kéo chiếc tàu tiến vào khu dân cư.

Một chuyên gia sóng thần Widjo Kongko cho biết, cảnh báo nên được giữ nguyên trong ít nhất một giờ. Theo mô phỏng của ông Kongko, sóng thần đã bắt đầu trong khoảng 5-10 phút sau khi động đất xảy ra, tuy nhiên phải sau 30 phút nó mới tới bờ biển Palu và gây thiệt hại lớn về người và của.


Phó tổng thống Indonesia, Jusuf Kalla, đã cảnh báo số người chết do trận động đất và sóng thần tấn công hòn đảo Sulawesi có thể tăng lên hàng nghìn người, khi hơn sẽ có tới 150 cơn dư chấn tấn công khu vực.

LHQ, tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và một số nước như Australia, Malaysia cho biết sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ Indonesia trong công tác cứu hộ.Hải Yến
Ý kiến của bạn