Số người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ ở Hội An đã lên 91 người

13-09-2023 16:35 | Y tế

SKĐS - Đến thời điểm 16h30 ngày 13/9, số người bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ bà P. tại Hội An đã lên 91 người.

Chiều ngày 13/9, trao đổi với Báo Sức khỏe và Đời sống, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam xác nhận số lượng bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ bà P. tại Hội An lên đến 91 người. Trong đó, có một số bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc nhẹ, sau khi thăm khám đã cho ra viện. Một số khác đang được các Bệnh viện tích cực theo dõi, giám sát để có phương án điều trị kịp thời.

Trước đó, vào sáng 13/9, Trung tâm Y tế TP. Hội An (Quảng Nam) cho hay, vừa có báo cáo về kết quả điều tra, giám sát và xử lý vụ "nhiều người có biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ tại một quán bánh mỳ trên địa bàn thành phố".

Theo đó, vào chiều 12/9, Trung tâm tiếp nhận thông tin 5 người trong một gia đình có biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ mua ở quán bà P. (trên đường Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP.Hội An) nên thành lập đoàn kiểm tra.

Hàng chục người ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ ở Hội An - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại cơ sở bánh mỳ bà P. tại Hội An. Ảnh: SYT

Qua điều tra bước đầu, đoàn ghi nhận ngoài 5 trường hợp có biểu hiện ngộ độc thực phẩm nói trên còn có nhiều người khác cũng dùng bánh mỳ của tiệm P., sau đó có biểu hiện ngộ độc thực phẩm. Hiện những bệnh nhân này đang nằm điều trị tại một số bệnh viện ở Quảng Nam và Đà Nẵng.

Số liệu thống kê của Trung tâm Y tế TP. Hội An tính đến tối ngày 12/9, ghi nhận có 31 người (trong đó có nhiều du khách) có biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau khi dùng bánh mì tại cơ sở có địa chỉ nêu trên.

Hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi tiêu lỏng. Thời gian ăn bánh mì của các bệnh nhân rải rác từ 8 giờ ngày 11/9 đến 20 giờ cùng ngày. Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất là 16 giờ (thời gian ủ bệnh từ 2-16 giờ).

Tiến hành kiểm tra cơ sở bánh mỳ nói trên, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu quán giữ mẫu thức ăn liên quan và niêm phong, bảo quản mẫu theo quy định để gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Trong thời gian xác định nguyên nhân vụ việc, chính quyền địa phương đã yêu cầu chủ quán mỳ tạm dừng việc kinh doanh để phục vụ công tác điều tra.



Tấn Tài
Ý kiến của bạn