Sổ Mẹ và Bé: Cung cấp thông tin hữu ích, chính thống, kịp thời cho hành trình theo dõi, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em

22-09-2022 12:04 PM | Y tế

SKĐS - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói: Tôi mong tất cả phụ nữ mang thai, đang nuôi con nhỏ từ 0 - 6 tuổi, các cán bộ y tế, mọi người quan tâm đến chăm sóc phụ nữ mang thai và chăm sóc trẻ em dưới 6 tuổi hãy tích cực sử dụng Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử để theo dõi sức khỏe.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Sổ theo dõi sức khỏe mẹ và bé phiên bản điện tử là một phần không tách rời của Hồ sơ sức khỏe toàn dânThứ trưởng Bộ Y tế: Sổ theo dõi sức khỏe mẹ và bé phiên bản điện tử là một phần không tách rời của Hồ sơ sức khỏe toàn dân

SKĐS - Sáng 22/9, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế đã công bố chính thức Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử trên Báo Sức khỏe đời sống, Vụ Sức khỏe Bà mẹ -Trẻ em chủ sở hữu và quản lý về chuyên môn của Sổ.

Sáng 22/9, tại Bộ Y tế, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống, Công ty TNHH nghiên cứu, phát triển và đầu tư công nghệ cao Hà Nội (Hà Nội HiTech) chính thức ra mắt Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử tại địa chỉ https://somevabe.suckhoedoisong.vn/.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dự và phát biểu tại buổi lễ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa vào sử dụng phiên bản điện tử Sổ Mẹ và Bé. Buổi lễ được kết nối từ điểm cầu Bộ Y tế đến 63 điểm cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Sổ Mẹ và Bé: Cung cấp thông tin hữu ích, chính thống, kịp thời cho hành trình theo dõi, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn bày tỏ: Tôi mong tất cả phụ nữ mang thai và đang nuôi con nhỏ từ 0 - 6 tuổi, các cán bộ y tế, mọi người quan tâm đến chăm sóc phụ nữ mang thai và chăm sóc trẻ em dưới 6 tuổi hãy tích cực sử dụng Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử để nâng cao sức khỏe, góp phần giảm tử vong mẹ và tử vong trẻ em ở Việt Nam. (Ảnh: Trần Minh)

Cung cấp thông tin hữu ích, chính thống, kịp thời, tiện ích cho hành trình theo dõi, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em

Tại buổi lễ, TS Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - Trẻ em cho biết, Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử (somevabe.suckhoedoisong.vn) ra đời nhằm cung cấp tri thức trong lĩnh vực chăm sóc phụ nữ mang thai và trẻ em (0-6 tuổi) cho người dùng. Đây là những thông tin hữu ích, chính thống, kịp thời, đúng nhu cầu cho bà mẹ và trẻ em về những chỉ dẫn, tiện ích trong quá trình theo dõi, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Tư vấn chuyên sâu về bệnh học, dược học cũng như dinh dưỡng là thế mạnh trọng tâm của somevabe.suckhoedoisong.vn.

Đối tượng phục vụ của somevabe.suckhoedoisong.vn là bà mẹ mang thai và đang nuôi con nhỏ từ 0 đến 6 tuổi; người quan tâm đến chăm sóc phụ nữ mang thai và chăm sóc trẻ dưới 6 tuổi; cơ sở y tế công lập và ngoài công lập, phòng khám, nhân viên y tế. Với phiên bản điện tử, người dùng ở bất cứ đâu cũng dễ dàng tiếp cận với thông tin chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, không phân biệt khoảng cách vùng miền.

Somevabe.suckhoedoisong.vn có nhiều chuyên mục được xây dựng theo hành trình của một phụ nữ mang thai và nuôi con bao gồm: Mang thai; Sinh nở; Sau sinh; Dinh dưỡng; Khi con ốm; Tiêm chủng và Mua sắm.

Sổ Mẹ và Bé: Cung cấp thông tin hữu ích, chính thống, kịp thời cho hành trình theo dõi, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (giữa), ông Trần Đăng Khoa- Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em ( Bộ Y tế), ông Trần Tuấn Linh - Tổng Biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống, ông Đặng Văn Hải- Giám đốc Công ty TNHH Nghiên cứu, Phát triển và Đầu tư Công nghệ cao Hà Nội và đại diện JICA Bấm nút ra mắt Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử(Ảnh: Trần Minh)

Nội dung mỗi chuyên mục là các tư vấn chuyên sâu của chuyên gia có uy tín, là các bác sỹ, dược sỹ, cán bộ y tế đã và đang công tác trong các cơ sở y tế. Đây là những thông tin tư vấn chỉ dẫn chính xác, được bảo đảm bởi tên tuổi của các chuyên gia, giúp bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ có những kiến thức khoa học cần thiết trong quá trình mang thai, sinh nở và chăm sóc trẻ.

Somevabe.suckhoedoisong.vn cùng với Sổ theo dõi Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em phiên bản giấy và ứng dụng "somevabe" sẽ là công cụ hữu ích chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ mang thai và trẻ em (0-6 tuổi).

"Chúng tôi kỳ vọng đây là kênh thông tin chính thống hữu ích, một mặt thúc đẩy nhanh chóng việc tiếp cận phiên bản Sổ mẹ và Bé đến cho đối tượng đích là các phụ nữ mang thai, bà mẹ nuôi con nhỏ và cộng đồng giúp họ biết cách theo dõi, chăm sóc sức khỏe bản thân tại nhà và chủ động tìm kiếm các dịch vụ y tế khi cần thiết.

Đồng thời, với các cơ sở Y tế, nếu sử dụng Sổ rộng rãi sẽ giảm được khối lượng công việc của cán bộ y tế trong khám chữa bệnh, báo cáo thống kê liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em", TS Trần Đăng Khoa nói.

Sổ Mẹ và Bé: Cung cấp thông tin hữu ích, chính thống, kịp thời cho hành trình theo dõi, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em - Ảnh 4.

TS Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Tuấn Anh)

Tại lễ ra mắt, ông Trần Tuấn Linh, Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống cho biết, Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử sẽ số hóa các dữ liệu chăm sóc bà mẹ trẻ em trên Báo Sức khỏe và Đời sống, đưa thông tin cần thiết đến tận tay người cần là bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ từ 0 - 6 tuổi.

Tất cả nội dung đăng tải trên somevabe.suckhoedoisong.vn sẽ được phân phối trực tiếp đến ứng dụng Sổ Mẹ và Bé (somevabe) và cá nhân hóa người dùng. Đồng thời, thông qua somevabe.suckhoedoisong.vn độc giả cũng có thể truy cập trực tiếp vào ứng dụng Sổ Mẹ và Bé.

Mỗi người dùng khác nhau sẽ được ứng dụng Sổ Mẹ và Bé phân phối những nội dung khác nhau, phù hợp nhu cầu thực tế của mỗi người mẹ. Đang mang thai hay đang nuôi con, con đang ở độ tuổi nào, đã tiêm bao nhiêu mũi vaccine…, Sổ Mẹ và Bé sẽ tự động lựa chọn nội dung mà người mẹ đó cần nhất.

Sổ Mẹ và Bé: Cung cấp thông tin hữu ích, chính thống, kịp thời cho hành trình theo dõi, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em - Ảnh 5.

Ông Trần Tuấn Linh, Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Trần Minh)

Hiện phần mềm theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em đã có sẵn trên các kho ứng dụng với tên gọi "somevabe". Người dùng có thể truy cập và tải về điện thoại hoặc máy tính để theo dõi sức khỏe thai kỳ cũng như có kiến thức nuôi con khỏe mạnh.

Vụ Sức khỏe Bà Mẹ và Trẻ em, Báo Sức khỏe và Đời sống cùng các đối tác kỳ vọng somevabe.suckhoedoisong.vn sẽ là kênh thông tin duy nhất, thống nhất trên toàn quốc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em; là cẩm nang chăm sóc sức khỏe dành cho tất cả các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ trên cả nước.

Sổ Mẹ và Bé: Cung cấp thông tin hữu ích, chính thống, kịp thời cho hành trình theo dõi, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em - Ảnh 6.

Tất cả nội dung đăng tải trên Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử sẽ được phân phối trực tiếp đến ứng dụng Sổ Mẹ và Bé (somevabe) và cá nhân hóa người dùng (Ảnh: Trần Minh)

Sổ Theo dõi sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em phiên bản giấy đã được Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em xây dựng và triển khai trên toàn quốc.

Tuy nhiên, thực tế xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác truyền thông, đa dạng hóa các nền tảng, phương tiện truyền thông, cá nhân hóa tới người dùng đặt ra yêu cầu xây dựng ứng dụng có khả năng hiểu từng nhu cầu của mỗi người mẹ trong độ tuổi mang thai và nuôi con nhỏ.

Báo Sức khỏe và Đời sống, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, với vai trò là diễn đàn vì sự nghiệp chăm sóc bảo vệ nâng cao sức khỏe toàn dân, là phương tiện truyền thông hữu hiệu giúp người dân, cộng đồng tiếp nhận thông tin, có kiến thức cơ bản về sức khỏe, để phòng tránh bệnh tật, chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân nói chung, sức khỏe bà mẹ và trẻ em nói riêng.

Để phát huy vai trò này, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống cùng Công ty TNHH nghiên cứu, phát triển và đầu tư công nghệ cao Hà Nội (Hà Nội HiTech) xây dựng Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử tại địa chỉ somevabe.suckhoedoisong.vn.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Sổ Mẹ và Bé

Đẩy mạnh triển khai Sổ điện tử Mẹ và Bé dành riêng cho phụ nữ mang thai, nuôi conĐẩy mạnh triển khai Sổ điện tử Mẹ và Bé dành riêng cho phụ nữ mang thai, nuôi con

SKĐS - Sáng 17/3, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết hợp tác truyền thông về Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ, trẻ em giữa Báo Sức khỏe & Đời sống, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Công ty TNHH Nghiên cứu, Phát triển và Đầu tư Công nghệ cao Hà Nội.

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH