DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Số lượng bệnh nhân COVID-19 phát hiện tại các cơ sở khám bệnh có thể lên đến 100 ca/ngày
Hoài Thương - 11:08 12/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi đến các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố về việc thực hiện điều tra người có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính.

Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện nay số lượng ca bệnh COVID-19 phát hiện qua khám sàng lọc tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh rất lớn, có thể hơn 100 ca/ ngày. Tuy nhiên, thông tin ca bệnh từ các đơn vị gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) không đầy đủ, đặc biệt là thông tin cá nhân, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra truy vết.

Người bệnh được hướng dẫn vào phòng khám sàng lọc COVID-19 tại BV Nhân dân Gia Định

Nhằm có đầy đủ thông tin phục vụ công tác điều tra, truy vết, Sở Y tế đề nghị các đơn vị tuân thủ thực hiện nghiêm túc “Sổ tay hướng dẫn thực hành truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm COVID-19 dương tính”.

Đối với người bệnh có chỉ định hoặc có nhu cầu xét nghiệm COVID-19: Trường hợp người bệnh có triệu chứng nghi nhiễm COVID-19 lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên và hướng dẫn người bệnh ở lại chờ kết quả xét nghiệm. Nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính, tiếp tục lấy mẫu đơn làm RT - PCR và chuyển viện nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính. Nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính, trả kết quả xét nghiệm cho người bệnh và hướng dẫn người bệnh tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trường hợp người bệnh không có triệu chứng nghi nhiễm COVID-19: nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19 dương tính, cách ly người bệnh tạm thời, lấy mẫu đơn làm xét nghiệm RT-PCR và chuyển viện nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính. Nếu kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính, trả kết quả xét nghiệm cho người bệnh.

Công tác phòng chống dịch COVID-19 tại BV Nhân dân Gia Định

Đối với bệnh viện, phòng khám đa khoa khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 phải đảm bảo phân luồng hợp lý, tuân thủ giãn cách, tránh ùn ứ người bệnh, làm tăng nguy cơ lây nhiễm; thu thập đầy đủ thông tin của người bệnh để khi cần có thể điều tra, truy vết.

Các phòng khám đa khoa, phòng xét nghiệm nếu đủ điều kiện làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19 nhưng chưa Bộ Y tế công bố đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định RT-PCR , cần lưu ý: Phối hợp với các phòng xét nghiệm được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19 để chuyển mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm RT-PCR.

Khi người bệnh có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19 dương tính, khẩn trương lấy mẫu đơn để xét nghiệm RT-PCR, phối hợp Trung tâm Y tế trên địa bàn để cách ly người bệnh ở khu cách ly tập trung quận, huyện, báo cáo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố.

Các đơn vị tuyệt đối không được trả kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính cho người bệnh, để người bệnh đi lại tự do làm tăng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

 Bệnh viện, phòng khám khi phát hiện trường hợp dương tính với COVID-19 ( xét nghiệm kháng nguyên nhanh hoặc xét nghiệm RT-PCR) phải thực hiện đầy đủ, chính xác các thông tin vào “ Phiếu điều tra trường hợp xét nghiệm COVID-19 dương tính” .

Hoài Thương

Tin liên quan
Hưng Yên: Cấp bách kiểm soát lái xe đường dài, người về từ TP.HCM và các vùng có dịch
SKĐS - Từ 0h ngày 13/7/2021, tỉnh Hưng Yên thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo đối với lái xe đường dài. Người dân từ TP.HCM, các tỉnh miền Nam và vùng có dịch về tỉnh phải thực hiện cách ly tập trung 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần (phải trả phí cách ly tập trung và xét nghiệm).
Trung ương và cả nước sát cánh cùng TP.HCM, quyết tâm đẩy lùi đợt dịch COVID-19 cam go nhất
SKĐS - Kết luận cuộc làm việc với TP.HCM chiều ngày 11/7 về công tác phòng, chống dịch COVID-19 sau 3 ngày thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg trên địa bàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân cả nước luôn sát cánh bên cạnh Thành phố với quyết tâm chiến thắng dịch bệnh, vì sức khỏe của nhân dân, vì sự phát triển của Thành phố.
Cảnh báo nhiều ổ dịch đang âm ỉ tại Bình Dương
SKĐS - Các chuyên gia dịch tễ nhận định: Bình Dương đang có nhiều ổ dịch âm ỉ, nguy cơ bùng phát trên diện rộng. Tỉnh Bình Dương cần nhanh chóng nâng cao năng lực xét nghiệm, tầm soát, truy vết ca bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm