DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Phối hợp thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người lao động
Tiến Hưng - 18:32 13/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, tại trụ sở Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã diễn ra Hội nghị sơ kết sau một năm triển khai Quy chế phối hợp giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế.

Sơ kết Quy chế phối hợp giữa Tổng LĐLĐVN và Bộ Y tếĐồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN và Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng,  Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị

Tham dự và Chủ trì Hội nghị có Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn; Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế. Ngoài ra còn có Đồng chí Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Đồng chí Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam và đại diện các phòng, Ban của Tổng Liên đoàn, các Vụ, Cục liên quan của Bộ Y tế.

Hội nghị đã được nghe báo cáo của đồng chí Nguyễn Xuân Hùng, Chánh Văn phòng Tổng LĐLĐVN về các kết quả đạt được trong việc triển khai Quy chế phối hợp giữa TLĐ và Bộ Y tế trong đó có công tác phối hợp tham gia xây dựng Bộ Luật Lao động sửa đổi; phối hợp tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho CNVCLĐ; phối hợp trong công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người lao động; phối hợp công tác phòng chống dịch Covid-19; triển khai quy chế phối hợp của Bộ Y tế và Tổng Liên đoàn tại các Liên đoàn Lao động và Sở Y tế tỉnh, thành phố; chăm lo đoàn viên ngành y tế.

Tại Hội nghị, Đồng chí Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã trình bày tham luận về thực trạng hệ thống tổ chức của công đoàn y tế và chế độ chính sách làm thêm giờ của cán bộ y tế. Đồng thời kiến nghị với các đồng chí Chủ trì và đại diện phòng, Ban Tổng LĐLĐVN về việc (1) chỉ đạo và hướng dẫn liên đoàn lao động 18 các tỉnh thành phố tạo điều kiện cho cán bộ y tế ở liên đoàn tuyến huyện về sinh hoạt với công đoàn ngành y tế các tỉnh thành phố; có ý kiến với Liên đoàn Lao động Hồ Chí Minh để đoàn viên đơn vị trực thuộc Bộ về sinh hoạt với công đoàn ngành; (2) xem xét đưa  nội dung làm thêm giờ của cán bộ y tế vào các đối tượng được hưởng chế độ đặc thù vào nội dung của dự thảo Nghị định về thời giờ làm việc, nghỉ ngơi của người lao động (hiện đang xin ý kiến các Bộ, ngành).

Về việc triển khai Quy chế phối hợp trong thời gian tới, Tổng LĐLĐVN và Bộ Y tế thống nhất phối hợp triển khai các Dự án để thực hiện Chương trình chăm sóc và nâng cao sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp giai đoạn 2020 - 2030. Phối hợp triển khai kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm đáp ứng tốt nhất nhu cầu khám, chữa bệnh cho công nhân lao động vào ngày lễ, ngày nghỉ, ngoài giờ hành chính. Phối hợp triển khai các hoạt động thuộc Chương trình Sức khỏe Việt Nam năm 2020; giảm thiểu rác thải nhựa...Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đoàn viên y tế bao gồm tiếp tục thực hiện Chương trình bào vệ Blouse trắng; phối hợp tuyên truyền, tập huấn về phòng chống bệnh nghề nghiệp...

Sơ kết Quy chế phối hợp giữa Tổng LĐLĐVN và Bộ Y tếĐồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng,  Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị

Kết luận tại Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Đình Khang và Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên Chủ trì Hội nghị, đã đánh giá cao công tác phối hợp hoạt động triển khai Quy chế phối hợp giữa Tổng LĐLĐVN và Bộ Y tế trong thời gian qua. Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc triển khai các hoạt động đã ký kết phối hợp tại Quy chế trong thời gian tới. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các đoàn viên y tế và nâng cao vai trò của đoàn viên y tế trong việc tuyên truyền các chính sách, chủ trương, hoạt động của ngành y tế trong phòng chống dịch bệnh, trước mắt là phòng chống dịch sốt xuất huyết, tiêm chủng mở rộng và các dịch bệnh mùa hè khác, tuyên truyền Luật phòng, chống tác hại rượu bia, thuốc lá, bệnh nghề nghiệp…Bên cạnh đó phối hợp thực hiện các hoạt động liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, giảm thủ tục hành chính công; tích hợp thẻ đoàn viên với ứng dụng hồ sơ sức khỏe điện tử; thực hiện các hoạt động liên quan đến xây dựng nhà công vụ cho cán bộ y tế vùng sâu vùng xa ở 62 huyện nghèo trên cả nước; triển khai tập huấn về vệ sinh an toàn lao động; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho đoàn viên, người lao động (bao gồm cả khám sức khỏe sinh sản), đặc biệt là công nhân đang công tác trong các khu công nghiệp, chế biến, sản xuất, đối tượng là phụ nữ, người lao động trẻ,…thống nhất thành lập đơn vị sự nghiệp trực thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam về tư vấn an toàn vệ sinh lao động và bệnh nghề nghiệp, hai bên sẽ làm việc với các tỉnh ủy, thành ủy để thống nhất hệ thống công đoàn ngành y tế các tỉnh, thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm lo người lao động ngành y tế.

Hội nghị cũng nhất trí chương trình tổng kết Quy chế phối hợp giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế năm 2020 sẽ được tổ chức vào tháng 12/2020 tại Bộ Y tế.

 

Tiến Hưng

Tin liên quan
Thêm 1 trường hợp nhập cảnh mắc COVID-19, Việt Nam có 334 ca
SKĐS - Bản tin lúc 18h ngày 13/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã phát hiện một trường hợp mắc COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 334 ca. Đến chiều nay, nam phi công tiếp tục tiến triển về sức khoẻ, thời gian bỏ máy tập thở dài hơn
Báo chí đấu tranh với quan điểm sai trái, thù địch, nhất là trên internet, mạng xã hội
SKĐS - Với lực lượng báo chí lớn mạnh (850 cơ quan báo chí các loại hình, trên 40.000 người làm báo), báo chí phải là lực lượng xung kích trên mặt trận bảo vệ nền tảng tư tưởng, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch, nhất là những thông tin sai trái trên internet, mạng xã hội.
Tranh trong mùa giãn cách
SKĐS - Ngày 15/6/2020, Hội Mỹ thuật Việt Nam và Ban Nhân Dân hằng tháng – Báo Nhân Dân khai mạc Triển lãm và ra mắt cuốn sách Tranh trong mùa giãn cách.
Tai nạn giao thông, khớp háng "chui tọt" trong bụng thanh niên 29 tuổi
SKĐS - Anh N.V.T, 29 tuổi, trú tại Kinh Môn, Hải Dương bị đa chấn thương kèm theo trật khớp háng (khớp háng chui hẳn trong bụng, trật sâu vào trong khung chậu của người bệnh) do tai nạn giao thông va chạm xe máy với ô tô.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm