DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sò huyết bổ ngũ tạng, trị nhiều bệnh
Lương y Đình Thuấn - 06:33 10/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sò huyết giàu chất đạm, ít mỡ, nhiều khoáng, là món hải sản ngon, được nhiều người ưa thích. Thịt sò và vỏ sò đều được y học cổ truyền dùng làm thuốc.

Thịt sò huyết có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc, tác dụng bổ huyết, kiện vị, chứng huyết hư, thiếu máu, kiết lỵ ra máu mũi, viêm loét dạ dày tá tràng, tiêu hóa kém. Vỏ sò vị ngọt, mặn, tính hơi lạnh, trị viêm loét dạ dày tá tràng, tiêu hóa kém, đại tiện ra máu, cam răng.

Nướng sò huyết trên than hồng, thấy vỏ sò hả bung ra có nước béo màu đỏ thì lấy thịt sò ăn nóng với gia vị. Hoặc lấy thịt sò phơi, sấy khô, tán nhỏ rây bột mịn rồi uống mỗi lần 2-4g, ngày 2-3 lần.

Cách làm bột vỏ sò: Vỏ sò đã lấy hết thịt, rửa sạch, đập vụn cho vào nồi đất trát kín, nung đến khi đỏ hồng. Lấy ra để nguội, tán nhỏ, rây bột mịn, hoặc nhúng ngay vỏ sò đang hồng vào giấm với tỷ lệ 1kg vỏ sò với 100ml giấm rồi mới tán bột mịn.

Một số cách dùng sò huyết chữa bệnh:

Bồi dưỡng cơ thể suy nhược, lao phổi, thanh nhiệt: thịt sò huyết 100g,  lá hẹ 100g  ninh nhừ, ăn 2 lần trong ngày.

Chữa tăng huyết áp, béo phì: Thịt sò huyết 100g, thảo quyết minh 100g, nước vừa đủ nấu chín, ăn trong ngày.

Chữa dạ dày ợ chua, tiêu tích, hóa đàm: Uống bột vỏ sò 12-20g/lần với nước ấm, ngày 2 lần trước bữa cơm.

Chữa cam răng: Uống bột vỏ sò ngày 3 lần: sáng, trưa, tối, mỗi lần 1 thìa cà phê.

Chữa tụ máu, bầm tím do té ngã bị đánh: Ngày uống bột vỏ sò 2 lần  sáng và tối, mỗi lần 1 thìa canh, uống với nước ấm, có thể hòa tí rượu trắng uống giúp thuốc chuyển vận nhanh.

Chữa kinh nguyệt ra quá nhiều: Thịt sò huyết 100g nấu với thịt lợn 100g, ăn trước khi hành kinh.

Chữa đại tiện ra máu: Ngày dùng bột vỏ sò 2 lần, mỗi lần 15g, uống với nước ấm.

Sò huyết giàu đạm, bổ huyết, thanh nhiệt, kiện vị, là vị thuốc trị tăng huyết áp, béo phì, viêm loét dạ dày.

Lương y Đình Thuấn

Tin liên quan
Sò huyết bổ ngũ tạng, trị viêm loét dạ dày tá tràng
Trong các loại sò, sò huyết chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất, với nguồn chất đạm phong phú, ít mỡ, nhiều khoáng, sò huyết là món hải sản ngon, được nhiều người ưa thích. Thịt sò và vỏ sò đều được y học cổ truyền dùng làm thuốc.
Sò huyết - món ăn tốt cho chuyện ấy
SKĐS - Theo y học cổ truyền, sò huyết có vị ngọt, tính mặn, có tác dụng bổ huyết, kiện vị chữa chứng huyết hư, thiếu máu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm