Số học sinh các lớp đầu cấp đều tăng, Hà Nội dự kiến chi gần 11.000 tỷ đồng xây trường học mới

31-03-2023 10:50 AM | Thời sự

SKĐS - Thành phố Hà Nội khuyến khích các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư xây dựng mới các trường ngoài công lập, giảm gánh nặng ngân sách, đồng thời, triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, trang thiết bị của các trường học.

 ‘Thí sinh cần chọn ngành trước rồi mới chọn trường’ ‘Thí sinh cần chọn ngành trước rồi mới chọn trường’

SKĐS - Mỗi mùa tuyển sinh đại học đến, thí sinh thường băn khoăn về vấn đề chọn ngành học nào, chọn trường học nào. Theo các chuyên gia, thí sinh hãy lựa chọn ngành học dựa trên sở thích, sở trường, năng lực bản thân và nhu cầu xã hội, tiếp đó mới chọn trường phù hợp.

Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội cho biết, thực hiện chủ trương của thành phố, từ nay tới năm 2025, các đơn vị, nhà trường tập trung đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động nguồn lực xã hội để phát triển hệ thống trường, lớp học nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập đa dạng của học sinh.

Thành phố Hà Nội khuyến khích các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư xây dựng mới các trường ngoài công lập, giảm gánh nặng ngân sách, đồng thời, triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, trang thiết bị của các trường học. Theo kế hoạch, giai đoạn từ nay đến năm 2025, Hà Nội phấn đấu xây dựng mới 135 trường học với kinh phí khoảng 10.800 tỉ đồng.

Số học sinh các lớp đầu cấp đều tăng, Hà Nội chi gần 11.000 tỷ đồng xây dựng trường học mới - Ảnh 2.

Từ nay đến năm 2025, Hà Nội phấn đấu xây dựng mới 135 trường học với kinh phí khoảng 10.800 tỷ đồng.

Hiện nay, thành phố Hà Nội có quy mô giáo dục lớn nhất trong các địa phương trên cả nước với hơn 2.800 trường học, 2,2 triệu học sinh mầm non, phổ thông và gần 123.000 giáo viên. Trong đó, khối công lập có gần 2.300 trường với 1.855.307 học sinh và hơn 89.000 giáo viên, còn lại là các trường khối ngoài công lập với hơn 300.000 học sinh đang theo học...

Tỉ lệ huy động học sinh học trường ngoài công lập ở các cấp học còn thấp, nhất là ở cấp trung học phổ thông khu vực ngoại thành. Các điều kiện về cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục và trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên của các trường học còn có sự chênh lệch giữa các vùng, miền.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2022-2023, toàn Thành phố có 2.840 trường mầm non, phổ thông; 29 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; 1 trường trung cấp chuyên nghiệp với hơn 2,1 triệu học sinh. Mạng lưới trường học đến nay đã cơ bản đáp ứng được mỗi phường, xã, thị trấn có ít nhất 1 trường mầm non công lập, 1 trường tiểu học công lập, 1 trường THCS công lập, bảo đảm chỗ học cho con em nhân dân trên địa bàn.

Năm học 2023-2024 số lượng học sinh trong độ tuổi tuyển sinh vào các lớp đầu cấp đều tăng so với năm học 2022-2023. Trong đó, số học sinh trong độ tuổi tuyển sinh vào lớp 6 tăng khoảng 38.800 em. Số học sinh trong độ tuổi tuyển sinh vào lớp 1 tăng khoảng 11.600 em. Tình trạng gia tăng diễn ra cục bộ ở những địa bàn đông dân cư, nơi có nhiều khu đô thị hoặc khu công nghiệp.

Sự gia tăng cục bộ về số lượng học sinh trong độ tuổi tuyển sinh đang đặt ra nhiều thách thức với ngành Giáo dục Hà Nội. Bởi, trong khi theo quy định của ngành Giáo dục, trường tiểu học có không quá 35 học sinh/lớp; trường trung học cơ sở có không quá 45 học sinh/lớp, thì hiện nay, một số trường ở khu vực các quận như Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Hà Đông..., nhiều lớp học có sĩ số trên dưới 50 học sinh/lớp, thậm chí có lớp 60 học sinh/lớp.

Cảnh báo: Kẻ xấu dụ học sinh hút thuốc lá điện tử, rủ thêm người hút sẽ được tặng tiềnCảnh báo: Kẻ xấu dụ học sinh hút thuốc lá điện tử, rủ thêm người hút sẽ được tặng tiền

SKĐS - Thời gian gần đây, nhiều đối tượng lạ mặt bất ngờ xuất hiện tại các công viên và các khu vực lân cận trường học để dụ dỗ học sinh sử dụng thuốc lá điện tử.


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH