DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Số hóa và chuẩn hóa” lấy mẫu xét nghiệm trên toàn tỉnh Bắc Giang từ 24/5
Suckhoedoisong.vn - Ngày 22/5, Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức hướng dẫn trực tuyến về cách thức điều phối, bố trí khu vực lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các địa bàn trên toàn tỉnh.

Công tác lấy mẫu hiện tại còn bất cập

Điểm cầu tỉnh gồm Đại diện Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; và các chuyên viên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Điểm cầu huyện gồm các bộ phận VP UBND huyện, Phòng Y tế; Lãnh đạo, nhân viên Trung tâm y tế huyện; các cán bộ tin học hoặc người tình nguyện am hiểu về công nghệ thông tin… của tất cả 9 huyện và thành phố Bắc Giang.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, thời gian qua, công tác lấy mẫu xét nghiệm (XN) còn bất cập, ảnh hưởng tốc độ XN, truy vết….

Thành viên Bộ phận hỗ trợ đặc biệt Bộ Y tế đang hướng dẫn trực tuyến cho các điểm cầu tỉnh Bắc Giang

Cách thức tiến hành tại các điểm lấy mẫu chưa thống nhất, mỗi nơi một kiểu, một phương thức khác nhau. Nhiều điểm người dân chưa tuân thủ giãn cách an toàn... Thời gian, địa điểm phối hợp lấy mẫu chưa tốt, mất thời gian cho cả đoàn XN và cả người dân.

Công tác phối hợp lực lượng y tế cơ sở với nhân viên chưa tốt. Dữ liệu còn ghi bằng giấy, chưa cập nhật kịp thời. Việc tổng hợp thủ công nên còn nhiều khó khăn, chậm, thiếu thông tin quan trọng về dịch tễ.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu đưa ra 1 quy trình thống nhất trên toàn tỉnh phục vụ Công tác chuẩn bị, nhập thông tin khi tiến hành xét nghiệm COVID-19 tại cộng đồng phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng, điều tra dịch tễ, áp dụng thống nhất trên địa bàn tỉnh kể từ ngày 24/5/2021.

 

Số hóa và chuẩn hóa

Tại buổi hướng dẫn trực tuyến, các chuyên gia Viện VSDTTƯ đã xây dựng sẵn một bộ quy trình hướng dẫn bằng hình ảnh slide rất sinh động và dễ hiểu.

Việc hướng dẫn bố trí khu lấy mẫu được vẽ thành sơ đồ dễ hiểu từ khâu đón tiếp, bố trí, sắp xếp xét nghiệm hết sức khoa học, đã được “chuẩn hóa” và đảm bảo hạn chế lây nhiễm chéo, đảm bảo tốt sự phối hợp giữa lực lượng hỗ trợ và lực lượng xét nghiệm.

Hướng dẫn đã được lập thành quy chuẩn khá cụ thể từ lựa chọn địa điểm đến từng quy định đảm bảo linh hoạt áp dụng cho nhiều địa phương, an toàn cho những nhân viên y tế, trang thiết bị cần thiết để phục vụ việc thu nhận thông tin.

Ông Trần Anh Tú (áo đen bên trái)– chuyên viên Viện VSDT TƯ đang hướng dẫn cho các điểm cầu tỉnh Bắc Giang

Đặc biệt là việc ghi chép thủ công đã được số hóa. Ông Trần Anh Tú – chuyên viên Viện VSDT TƯ cho biết: “Hiện tại các đơn vị đều điền việc lấy thông tin mẫu bằng tay, ghi ra giấy đã rất chậm và khó đọc, sau đó chụp ảnh gửi qua Zalo cho bên tiếp nhận, lại mất thêm một khâu ngồi nhập liệu ngồi gõ lại lên máy tính tốn rất nhiều nhân lực, nơi có nơi không. Ngoài việc sai sót, còn mất mát rất nhiều thông tin do khó đọc, mờ hình…

Sau khi tìm hiểu, thảo luận và trao đổi với CDC tỉnh Bắc Giang cũng như một số cơ sở xét nghiệm khác, chúng tôi đã đưa ra một biểu mẫu nhập danh sách lấy mẫu rất nhanh, tránh sai sót, hoàn toàn dễ thực hiện trên Excel và đặc biệt là thống nhất cho tất cả tỉnh. Có thể coi đây như một ứng dụng vừa giúp các đội lấy mẫu và cả tiếp nhận xử lý nhanh hơn, nhàn hơn, chính xác hơn”.

Tại buổi hướng dẫn, ông Trần Anh Tú – chuyên viên Viện VSDT TƯ – đã trực tiếp hướng dẫn tỉ mỉ và bàn giao toàn bộ phom mẫu Excel điền thông tin lấy mẫu cho các đơn vị để có thể áp dụng ngay từ ngày 24/5.

Hoàng Dương (Từ điểm nóng Bắc Giang)

Tin liên quan
Bảo đảm an toàn cho trẻ em trong đại dịch COVID-19
SKĐS - Trước diễn biến của dịch bệnh COVID-19, số trẻ em phải cách ly tại gia đình hoặc ở các địa bàn phải giãn cách xã hội và các cơ sở cách ly tập trung tiếp tục tăng lên, nhiều em nhỏ phải xa cha mẹ, gia đình, rơi vào hoàn cảnh khó khăn, Cục trẻ em vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố gia tăng các biện pháp phòng chống dịch cho trẻ em, bảo đảm an toàn cho trẻ trong đại dịch.
TP Đà Nẵng: Chuẩn bị tốt cho ngày bầu cử tại khu vực cách ly
SKĐS - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thành phố Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án, biện pháp phòng, chống dịch trong suốt quá trình bầu cử; để công tác bầu cử diễn ra thuận lợi, đúng quy định của pháp luật.
(Ảnh) Thuận Thành, Bắc Ninh sẵn sàng cho ngày bầu cử khi cả huyện bị phong toả
SKĐS - Xã Mão Điền huyện Thuận Thành đang là điểm nóng về dịch COVID-19 khi tại đây ghi nhận nhiều ca mắc. Tuy nhiên, đến chiều nay mọi công tác chuẩn bị cho bầu cử đã được sẵn sàng, đảm bảo vừa thực hiện giãn cách vừa bầu cử an toàn.
Công tác xét nghiệm ở Bắc Giang hiện có thể đáp ứng được tình hình
SKĐS - Xét nghiệm có vai trò rất quan trọng trong phòng chống dịch, xác định các ca dương tính, giúp công tác khoanh vùng, dập dịch, các hệ thống truy vết, chiến lược dự phòng, quản lý phù hợp, hiệu quả. Phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống đã cuộc trò chuyện với TS.BS Dương Thị Hiển, trưởng khoa Xét nghiệm của CDC Bắc Giang về tình hình xét nghiệm trong thời điểm này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm