“Số hóa” giao dịch về bảo hiểm: Lợi cho cả 3 bên

19-03-2016 12:45 PM | Xã hội

SKĐS - Giảm bớt các thủ tục rườm rà, tạo điều kiện thuận lợi và nhanh gọn hơn cho các cá nhân, đơn vị. Ðó là những chuyển biến đáng ghi nhận trong việc cải cách thủ tục hành chính của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam.

Giảm bớt các thủ tục rườm rà, tạo điều kiện thuận lợi và nhanh gọn hơn cho các cá nhân, đơn vị. Ðó là những chuyển biến đáng ghi nhận trong việc cải cách thủ tục hành chính của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam. Năm 2015, toàn ngành BHXH đã quyết liệt thực hiện các biện pháp nhằm giảm từ 235 giờ làm thủ tục BHXH trong một năm xuống còn 49,5 giờ để ngang bằng với các nước ASEAN-6 và năm nay, toàn ngành tiếp tục phấn đấu giảm số giờ làm thủ tục hàng chính xuống còn 48 giờ (bằng với các nước ASEAN-4).

Ông Vũ Mạnh Chữ, Phó trưởng ban Thu BHXH Việt Nam thông tin thêm, ngành BHXH thực hiện đề án 30 cắt giảm 263 thủ tục hành chính xuống 115 thủ tục hành chính, hiện tại chúng tôi cắt giảm tiếp còn trên 30 thủ tục hành chính. Riêng với lĩnh vực công tác thu chỉ còn 7 thủ tục hành chính.

Giao dịch điện tử sẽ giúp doanh nghiệp giảm thời gian thực hiện các thủ tục (Ảnh minh họa).    Ảnh: baobaohiemxahoi.vn

Giảm hồ sơ, giấy tờ rườm rà

Giảm hồ sơ, giấy tờ, biểu mẫu, rút ngắn quy trình xử lý các công việc liên quan đến BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đồng thời giúp cho doanh nghiệp (DN) giảm được thời gian và chi phí, đây là những lợi ích mang lại từ việc thực hiện giao dịch BHXH điện tử trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Phó Giám đốc BHXH Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Đặng Hồng Tuấn cho biết, hiện 100% DN trên địa bàn tỉnh đã thực hiện giao dịch BHXH điện tử (tổng số gần 4.300 DN). Các hồ sơ, thủ tục hành chính BHXH từ việc tiếp nhận, luân chuyển, đến thụ lý, trả kết quả giao dịch đều được thực hiện trên máy tính, giúp cho thủ tục được giải quyết nhanh chóng, rõ người, rõ việc.

Từ chỗ hằng tháng phải tới cơ quan BHXH để kê khai, làm các thủ tục BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, giờ đây, việc kê khai điện tử với nhiều tính năng tự động giúp DN giảm được thời gian thực hiện thủ tục, chi phí cho việc đi lại, in ấn giấy tờ, giảm tần suất kê khai cũng như các sai sót, biết được kết quả thực hiện giao dịch qua mạng.

Năm 2015, tại Bình Dương, số người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, BHYT và BHTN đều tăng mạnh so với năm trước. Theo ông Bùi Hữu Phong - Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương, có được kết quả này là do BHXH tỉnh Bình Dương đã triển khai mạnh mẽ việc cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin: “Thứ nhất là giảm thủ tục đối với người lao động, đối với DN, từ hơn 200 hồ sơ xuống còn 55 hồ sơ. Thứ hai là đến tháng 4/2016, chúng tôi quyết định 100% lượng hồ sơ phải trả về cho đơn vị qua đường bưu điện. Thứ ba là giao dịch điện tử, chúng tôi tiến hành trên 60%”.

Ðẩy mạnh giao dịch BHXH điện tử

Để đẩy nhanh việc thực hiện giao dịch BHXH điện tử, BHXH các địa phương đã thực sự đồng hành cùng các DN và người dân. Việc “số hóa” giao dịch BHXH là một bước quan trọng trong quá trình tiến tới công khai việc đóng BHXH tới từng người lao động. BHXH TP.HCM là một trong những đơn vị đầu tiên của BHXH Việt Nam triển khai việc đăng thông tin kết quả đóng BHXH trên trang web của đơn vị. Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, giải pháp này giúp người lao động giám sát các DN thực hiện chính sách về BHXH. “Người lao động có thể tra cứu thông tin bất kỳ nơi đâu, bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Qua tra cứu thông tin trên trang web, người lao động có thể tự so sánh tiền lương và quá trình tham gia BHXH với thực tế họ đang hưởng ở tại DN”- bà Thu nói.

Không chỉ mang lại lợi ích cho DN, người dân, giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH còn giúp công tác quản lý, điều hành của ngành được tốt hơn, kiểm soát được tiến độ giải quyết hồ sơ của từng cán bộ, công khai minh bạch quá trình giải quyết công việc, giảm thiểu tiêu cực, phiền hà cho người lao động và DN. Do đó, mọi vướng mắc phát sinh đều được lãnh đạo BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo xử lý kịp thời, việc giải quyết thủ tục hành chính và trả kết quả đúng hẹn. Để có được kết quả trên, BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xác định đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để tạo bước đi đột phá. Đầu năm 2015, cơ quan này đã chủ động chuẩn bị đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin, đào tạo bồi dưỡng nhân lực trong ngành, thành lập tổ hỗ trợ kê khai và tiến hành tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm giao dịch điện tử cho các đơn vị sử dụng lao động.


Nguyễn Hoàng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH