Sơ đồ bảo quản các loại thực phẩm trong tủ lạnh an toàn cho sức khỏe

24-01-2023 15:43 | Dinh dưỡng
google news

SKĐS - Bạn đã từng băn khoăn không biết có thể tiếp tục trữ đông hoặc làm mát thực phẩm trong tủ lạnh bao lâu là an toàn cho sức khỏe? Tham khảo bài viết cung cấp thông tin về thời hạn bảo quản của một số loại thực phẩm.

Theo FoodSafety, trang web của chính phủ liên bang do Bộ Y tế & Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ quản lý, mọi người nên thực hiện theo các hướng dẫn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh và tủ đông.

Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ nào và trong bao lâu?

Thực hiện giới hạn thời gian ngắn đối với thực phẩm để trong tủ lạnh tại nhà sẽ giúp thực phẩm không bị hư hỏng hoặc trở nên nguy hiểm khi ăn. 

Các nguyên tắc bảo quản tủ đông chỉ dành cho chất lượng thực phẩm đông lạnh được bảo quản liên tục ở 0 °F ( khoảng âm 18 độ C) hoặc thấp hơn có thể được giữ được thời hạn lâu hơn nữa.

Món ănLoạiTủ lạnh

(40 °F, khoảng 4.4° C trở xuống)
Tủ đông

(0 °F trở xuống)
Xa látSalad trứng, thịt gà, giăm bông, cá ngừ và mì ống3 đến 4 ngàyKhông đóng băng tốt
Xúc xíchgói đã mở1 tuần1 đến 2 tháng
gói chưa mở2 tuần1 đến 2 tháng
Món thịtgói đã mở hoặc đồ nguội cắt lát3 đến 5 ngày1 đến 2 tháng
gói chưa mở2 tuần1 đến 2 tháng
Thịt xông khói và xúc xíchThịt lợn muối xông khói1 tuần1 tháng
Xúc xích sống, từ thịt gà, gà tây, thịt lợn hoặc thịt bò1 đến 2 ngày1 đến 2 tháng
Xúc xích, đã nấu chín hoàn toàn, từ thịt gà, gà tây, thịt lợn hoặc thịt bò1 tuần1 đến 2 tháng
Xúc xích, mua đông lạnhSau khi nấu, 3-4 ngày1-2 tháng kể từ ngày mua
Bánh mì kẹp thịt, thịt xay và thịt gia cầm xayBánh mì kẹp thịt, thịt bò xay, gà tây, thịt gà, các loại gia cầm khác, thịt bê, thịt lợn, thịt cừu và hỗn hợp của chúng1 đến 2 ngày3 đến 4 tháng
Thịt bò tươi, thịt bê, thịt cừu và thịt lợnBít tết3 đến 5 ngày4 đến 12 tháng
sườn3 đến 5 ngày4 đến 12 tháng
nướng3 đến 5 ngày4 đến 12 tháng
Giăm bôngTươi, chưa xử lý, chưa nấu chín3 đến 5 ngày6 tháng
Tươi, chưa xử lý, nấu chín3 đến 4 ngày3 đến 4 tháng
Chữa khỏi, nấu chín trước khi ăn, chưa nấu chín5 đến 7 ngày hoặc ngày “hạn sử dụng”3 đến 4 tháng
Nấu chín hoàn toàn, hút chân không tại nhà máy, chưa mở2 tuần hoặc ngày “hạn sử dụng”1 đến 2 tháng
nấu chín, đóng gói, nguyên con1 tuần1 đến 2 tháng
Nấu chín, gói bảo quản, cắt lát, cắt nửa hoặc cắt xoắn ốc3 đến 5 ngày1 đến 2 tháng
Giăm bông, nấu chín1 tuần1 tháng
Đóng hộp, dán nhãn "Giữ lạnh," chưa mở6 đến 9 thángĐừng đóng băng

Đóng hộp, ổn định trên kệ, đã mở

Lưu ý : Thịt giăm bông đóng hộp chưa mở, ổn định trong hạn sử dụng có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 2 năm.

3 đến 4 ngày1 đến 2 tháng
Giăm bông2 đến 3 tháng1 tháng
Gia cầm tươi sốngGà hoặc gà tây nguyên con1 đến 2 ngày1 năm
Thịt gà hoặc gà tây, miếng1 đến 2 ngày9 tháng
Vây cáCá béo (cá bluefish, cá da trơn, cá thu, cá đối, cá hồi, cá ngừ, v.v.)13 ngày2 - 3 tháng
Cá nạc (cá tuyết, cá bơn, cá tuyết chấm đen, cá bơn, cá bơn...)6 - 8 tháng
Cá nạc (cá minh thái, cá rô biển, cá đá, cá hồi biển.)4 - 8 tháng
Động vật có vỏThịt cua tươi2 - 4 ngày24 tháng
Tôm hùm tươi2 - 4 ngày24 tháng
Cua sống, tôm hùm1 ngày .Không được khuyến khích
Ngao, hến, hàu và sò điệp sống5 - 10 ngàyKhông được khuyến khích
tôm, tôm càng3 - 5 ngày6 - 18 tháng
Nghêu, trai, hàu và sò điệp đã bóc vỏ3 - 10 ngày3 - 4 tháng
Mực ống13 ngày6 - 18 tháng
TrứngTrứng sống trong vỏ3 đến 5 tuầnĐừng đóng băng trứng cả vỏ. Đánh lòng đỏ và lòng trắng với nhau, sau đó để đông lạnh.
Lòng đỏ và lòng trắng trứng sống

Lưu ý : Lòng đỏ không đông tốt
2 đến 4 ngày12 tháng
Trứng sống vô tình bị đông lạnh trong vỏ

Lưu ý : Loại bỏ bất kỳ quả trứng đông lạnh nào có vỏ bị vỡ
Sử dụng ngay sau khi rã đôngGiữ đông lạnh, sau đó

làm lạnh để rã đông
Trứng nấu chín1 tuầnĐừng đóng băng
Sản phẩm thay thế trứng, dạng lỏng, chưa mở1 tuầnĐừng đóng băng
Sản phẩm thay thế trứng, dạng lỏng, đã mở3 ngàyĐừng đóng băng
Sản phẩm thay thế trứng, đông lạnh, chưa mởSau khi rã đông, 1 tuần hoặc tham khảo ngày “hạn sử dụng”12 tháng
Sản phẩm thay thế trứng, đông lạnh, đã mởSau khi rã đông, 3 đến 4 ngày hoặc tham khảo ngày “hạn sử dụng”Đừng đóng băng
Thịt hầm với trứngSau khi nướng, 3 đến 4 ngàySau khi nướng, 2 đến 3 tháng
Eggnog, thương mại3 đến 5 ngày6 tháng
Eggnog, tự làm2 đến 4 ngàyĐừng đóng băng
Bánh nướng: Bí ngô hoặc hồ đàoSau khi nướng, 3 đến 4 ngàySau khi nướng, 1 đến 2 tháng
Bánh nướng: Custard và chiffonSau khi nướng, 3 đến 4 ngàyĐừng đóng băng
Quiche với nhânSau khi nướng, 3 đến 5 ngàySau khi nướng, 2 đến 3 tháng
Súp và món hầmThêm rau hoặc thịt3 đến 4 ngày2 đến 3 tháng
Thức ăn thừaThịt hoặc gia cầm nấu chín3 đến 4 ngày2 đến 6 tháng
Cốm gà hoặc chả3 đến 4 ngày1 đến 3 tháng
Pizza3 đến 4 ngày1 đến 2 tháng
Sơ đồ bảo quản các loại thực phẩm trong tủ lạnh an toàn cho sức khỏe - Ảnh 3.

Không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm trong thời gian dài.

Không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm

Hiện nay, các siêu thị và chợ dân sinh thường mở cửa trở lại khá sớm chứ không kéo dài trong dịp Tết Nguyên đán, do đó mọi người không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm để bảo đảm giá trị dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.

Theo BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp – Chủ tịch Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh: Nếu bảo quản đúng cách sẽ giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon, đảm bảo các giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, bảo quản sai cách có thể khiến thực phẩm bị lên men, hư thối, nhiễm khuẩn, nhiễm các loại vi khuẩn... làm tăng nguy cơ gây tổn thương về đường tiêu hóa, gây ngộ độc cấp tính, hoặc dẫn đến tình trạng suy các cơ quan, thậm chí có thể gây ung thư nếu sử dụng thực phẩm không an toàn trong thời gian dài.

Do đó, chỉ nên mua thực phẩm vừa đủ, không nên tích trữ quá nhiều bởi thực phẩm để lâu vừa giảm độ tươi ngon, giảm chất dinh dưỡng, hơn nữa còn có nguy cơ nhiễm khuẩn nếu ăn vào có thể gây bệnh cho cơ thể.

Trữ đông thực phẩm có bị mất chất dinh dưỡng và giảm độ tươi ngon?Trữ đông thực phẩm có bị mất chất dinh dưỡng và giảm độ tươi ngon?

SKĐS - Đông lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm thích hợp, tiện lợi và và an toàn. Nếu biết cách trữ đông thực phẩm sẽ vẫn giữ được chất dinh dưỡng, hương vị và độ tươi ngon.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cách bảo quản trái cây và rau quả luôn tươi ngon mùa hè


Hoàng Nam
Theo FoodSafety
Ý kiến của bạn