Sơ cứu đúng cách trong bệnh động kinh

31-08-2016 10:01 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Động kinh là một rối loạn thần kinh đặc trưng bởi cơn co giật, nó có thể xảy ra ở bất kì ai theo những cách khác nhau.

Đối với phần lớn các cơn động kinh, các bước sơ cứu cơ bản dưới đây sẽ giúp bảo vệ và chăm sóc người thân của bạn khi bị lên cơn:

Giữ bình tĩnh

Phần lớn các cơn co giật chỉ kéo dài vài giây hoặc vài phút và có thể được xử lý tốt. Hãy trấn an người bệnh rằng người đó sẽ không sao và đã có bạn giúp đỡ. Nếu bạn bình tĩnh, những người xung quanh bạn cũng sẽ như vậy.

Luôn ở bên cạnh người bệnh

Mặc dù phần lớn các cơn co giật động kinh đều ngắn, một số cơn có thể kéo dài hơn. Động kinh có thể cũng bắt đầu với các triệu chứng nhẹ nhưng dẫn tới mất ý thức, kết quả là có thể dẫn tới ngã. Hãy luôn ở bên người bệnh hco tới khi bạn chắc chắn cơn động kinh dã qua hoặc cho tới khi có bác sĩ tới. Hãy đảm bảo người đó tỉnh táo trở lại trước khi để họ một mình.

Theo dõi thời gian

Điều quan trọng là cần biết thời gian động kinh kéo dài bao lâu. Nếu nó kéo dài trên 5 phút, cần gọi cấp cứu.

Loại bỏ vật nguy hiểm xung quanh

Đôi khi một người khi bị lên cơn động kinh sẽ không kiểm soát được những việc họ đang làm hay nơi họ đang ở. Do vậy, cần loại bỏ những vật sắc nhọn và có thể gây nguy hiểm xung quanh người bệnh.

Đặt người bệnh lên sàn nhà

Nếu có thể, hãy cố gắng đặt người bệnh ở tư thế thoải mái trên sàn hoặc mặt phẳng để phòng bị ngã.

Đặt vật mềm và phẳng dưới đầu người bệnh

Và không để vật gì quấn chặt quanh cổ người bệnh vì có thể cản trở việc thở.

Đặt nghiêng người bệnh sang một bên

Tư thế nhẹ nhàng nghiêng sang một bên giúp người bệnh dễ thở. Nếu người bệnh ngồi, cố gắng để đầu quay sang một bên để các chất dịch lỏng có thể chảy ra khỏi miệng.

Không cho bất cứ thứ gì vào miệng người bệnh

Đừng cố gắng mở miệng người bệnh hoặc cho chất lỏng hay thuốc vào miệng cho tới khi qua cơn động kinh và người bệnh hoàn toàn tỉnh táo.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, động kinh không khiến người bệnh cắn vào lưỡi họ.

Không giữ chặt người bệnh

Điều quan trọng là bảo vệ người bệnh khỏi chấn thương khi bị động kinh nhưng bạn cũng không nên giữ chặt hoặc cố gắng khiến họ khỏi co giật.

Cơ bị co trong cơn động kinh và cố gắng giữ chặt có thể làm rách cơ của người bệnh hoặc thậm chí gãy xương. Khi co giật bắt đầu chậm lại, hãy để cho người bệnh hít thở bình thường.

Thư giãn người bệnh

Một số người bị lú lẫn hoặc cáu kỉnh sau cơn động kinh trong khi những người khác có thể bị suy kiệt. Trấn an người bệnh bằng những từ ngữ lạc quan và khuyến khích người bệnh thở chậm, sâu và giúp họ thư giãn.

Khi nào cần giúp đỡ?

Phần lớn các cơn động kinh sẽ kết thúc mà không xảy ra biến cố hoặc không cần điều trị y tế. Nhưng trong một số ít trường hợp, bạn có thể cần gọi cấp cứu. Hãy gọi cấp cứu trong những trường hợp sau:

Đây là cơn động kinh đầu tiên của người bệnh

Cơn động kinh kéo dài  hơn 5 phút

Cơn động kinh khác bắt đầu ngay sau cơn đầu tiên

Người bệnh có khó thở hoặc bị ngạt thở

Cơn động kinh xảy ra dưới nước

Người bệnh yêu cầu trợ giúp y tế

Người bệnh có vẻ lú lẫn hoặc không trở lại bình thường sau cơn động kinh hơn 1 giờ.


BS Cẩm Tú
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH