Hà Nội

Sơ cứu bỏng mắt do hóa chất ở trẻ em

14-03-2018 8:39 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Gần đây tôi thấy nhiều trường hợp trẻ nghịch nước tẩy rửa nhà vệ sinh bị bắn vào mắt phải đi cấp cứu khiến tôi rất lo lắng.

Vậy xin bác sĩ cho biết cách sơ cứu tại nhà để giảm thiểu ngay được tác hại của hóa chất vào mắt?

Lê Hạ (Quảng Ninh)

Nếu trong cuộc sống chẳng may bé bị hóa chất vô tình bắn vào mắt có thể khiến mắt đỏ, đau, bỏng rát. Các sơ cứu đúng cách là ngay lập tức rửa mắt bằng nước sạch để loại bỏ hóa chất. Đối với trẻ nhỏ hơn, đặt bé nằm ngửa và trấn an bé. Dùng các ngón tay banh rộng mắt, rửa mắt liên tục trong vòng ít nhất 15-20 phút bằng nước từ cốc, bình hay vòi nước chảy chậm. Nhắc bé đảo mắt liên tục để tăng hiệu quả rửa mắt.

Đối với trường hợp trẻ lớn bị chấn thương một mắt, yêu cầu trẻ ngồi cúi đầu vào chậu hay bồn rửa, đầu nghiêng một bên sao cho mắt bị chấn thương nằm thấp hơn mắt lành. Dùng nước sạch rửa mắt bị chấn thương. Đối với trường hợp cả hai mắt bị tổn thương, yêu cầu trẻ ngửa đầu ra sau, dùng nước sạch rửa cả hai mắt, đổ nước từ sống mũi xuống hai mắt. Nếu có vòi sen, có thể để nước ấm chảy nhẹ nhàng lên vùng trán hay ngay phía trên mắt bị chấn thương, dùng các ngón tay banh rộng mắt. Sau đó đưa bé đến trung tâm y tế gần nhất để được xử trí đúng và kịp thời. Lưu ý: Không dụi mắt, không băng bó mắt hay sử dụng cốc che mắt.

BS. Nguyễn Thị Thu


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH