Số liệu gần đây nhất cho thấy 91 ca nghi nhiễm hoặc được xác nhận nhiễm norovirus trong tuần đầu tiên của tháng 12. Con số này cao hơn mức CDC Mỹ ghi nhận trong cùng kỳ của những năm gần đây và vượt số ca được báo cáo vào đầu tháng 12 của những năm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
Trong tháng 12/2024, ít nhất 80 người ốm do norovirus có trong hàu sống được phục vụ tại một sự kiện của nhà hàng ở Los Angeles. Theo đó, Cơ quan quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo người dân không nên ăn hàu sống. Những con hàu được nhập từ tỉnh British Columbia (Canada) và đã được bán tại 14 bang và Washington trước khi bị thu hồi. Theo FDA, các đợt thu hồi sản phẩm khác gần đây do nghi nhiễm norovirus là những quả mọng tươi và đông lạnh.
Các đợt bùng phát norovirus có thể xảy ra quanh năm, nhưng phổ biến nhất là trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau. Mỗi năm, trên toàn nước Mỹ có khoảng 19 - 21 triệu người nhiễm virus dễ lây lan này.
Norovirus là một loại virus phổ biến gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy. Virus này dễ dàng lây lan qua tiếp xúc, trên bề mặt thực phẩm hay thậm chí có trong cả nước uống.