Hà Nội

Số ca mắc sởi nhập viện tại TP.HCM tăng tốc

14-01-2019 6:33 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trong một tuần qua, số người mắc bệnh sởi phải nhập viện tại TP.HCM tăng hơn những tuần trước đó. Đặc biệt trong các ca đang điều trị nội trú có cả thai phụ và một số trẻ biến chứng nặng.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV. Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM cho biết số người mắc sởi tăng chậm từ những tháng cuối năm 2018 và tích lũy dần khiến khoa Nội A đang quá tải. Chỉ trong một tuần qua, bệnh viện tiếp nhận gần 70 ca bệnh sởi, trong đó một nửa là người lớn và có cả một số thai phụ. "Tình hình đáng để cảnh báo", BS Châu nói.

Một thai phụ mắc bệnh sởi đang được điều trị tại BV. Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM

Ngoài BV. Bệnh Nhiệt Đới, tại BV. Nhi Đồng 2, hiện có gần 60 trường hợp mắc sởi điều trị nội trú trong đó có 5 trẻ biến chứng. Còn tại BV. Nhi Đồng 1, ngày 14/1 có 31 bé mắc sởi nằm điều trị, hầu hết bệnh nhi  đều trong tình trạng bệnh nặng với các biến chứng viêm phổi, viêm tai, sốt cao, co giật...

Đại diện Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, trong tuần đầu tiên của năm 2019, thành phố ghi nhận 60 ca mắc sởi, trong khi cùng kỳ năm 2018 không ghi nhận ca nào. Hiện 24 quận, huyện đều phát hiện có ca bệnh sởi, các quận có nhiều ca bệnh là quận Thủ Đức, quận 8, quận 12 và quận Bình Tân.

Đáng chú ý, một số thai phụ bị mắc bệnh sởi đã sinh non trong khi đang điều trị. Cụ thể trong tháng 12 vừa qua đã có đến 3 thai phụ mắc bệnh sởi biến chứng viêm phổi, chuyển dạ, có dấu sinh phải chuyển qua các bệnh viện phụ sản và sinh non.

Nhận định về lý do khiến nhiều ca nhập viện do bệnh sởi, BS. Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi đồng 1 TP. CM cho rằng, nguyên nhân do người bệnh trước đó không tiêm phòng. "Ca bệnh tích lũy là do người bệnh không tiêm phòng. Cứ không tiêm phòng thì mắc bệnh là điều khó tránh khỏi", BS Khanh nói.

Cũng theo BS Khanh, bệnh sởi lây qua đường hô hấp và khả năng lây lan rất cao và rất dễ lây nên phụ huynh phải hết sức cảnh giác trong việc chăm sóc trẻ cũng như phòng bệnh cho chính bản thân mình. Nhiều người lớn khi chăm trẻ nhưng không ngờ rằng chính mình có thể mang mầm bệnh để lây cho con.

BS Khanh cũng khuyến cáo, ngoài gây sinh non ở thai phụ, với trẻ em, bệnh sợi có thể gây những biến chứng như viêm phổi, viêm tai, tiêu ra máu, sốt cao quá co giật. Bệnh cũng khiến các bé suy dinh dưỡng và tình trạng này càng xấu hơn nếu phụ huynh kiêng khem không cho các bé ăn uống đủ chất.


THIÊN CHƯƠNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;