* Tính đến 17 giờ ngày 8/9, Việt Nam có 3.950 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1; thêm 1 ca tử vong liên quan đến cúm A/H1N1.
* WHO công bố toàn thế giới có 254.206 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, 2.837 trường hợp đã tử vong.
Chiều tối 8/9, Sở Y tế TP.HCM chính thức công bố trường hợp bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1 thứ ba tử vong vào lúc 20 giờ 30 phút ngày 7/9. Đó là một bệnh nhân nam, 51 tuổi, trú tại quận Tân Bình, TP.HCM. Trước đó, ngày 6/9, bệnh nhân này nhập viện tại BV An Bình do sốt cao, nghi ngờ mắc cúm A/H1N1. Tuy nhiên, tại đây bệnh nhân được làm các xét nghiệm và phát hiện mắc thêm nhiều bệnh mạn tính như suy thận mạn giai đoạn cuối, suy tim và suy hô hấp. Mặc dù được cứu chữa và điều trị theo đúng phác đồ nhưng do bệnh nhân mắc cúm A/H1N1 kết hợp với một số bệnh lý khác nên bệnh nhân đã tử vong. Đây là ca thứ tư trên cả nước tử vong liên quan đến cúm A/H1N1.
Cũng trong chiều tối 8/9, Cục Y tế dự phòng và môi trường đã xác nhận thêm 173 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 trong cả nước, trong đó khu vực phía Nam 144 ca, miền Bắc 18 ca và khu vực miền Trung 11 ca. Như vậy, đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 3.950 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, 4 ca tử vong, 3.249 bệnh nhân đã khỏi ra viện, các trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định. Trên thế giới, Theo thông báo số 64 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến ngày 30/8/2009, toàn thế giới đã ghi nhận 254.206 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1/2009, trong đó có 2.837 trường hợp đã tử vong.
Cùng ngày 8/9, Trường ĐH Y Hà Nội tổ chức diễn tập phòng, chống cúm A/H1N1. Đến tham dự và chỉ đạo diễn tập có Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS. Trịnh Quân Huấn. Theo PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, việc diễn tập này không chỉ nhằm tuyên truyền cho toàn thể cán bộ công nhân viên và SV về các biện pháp phòng, chống dịch mà dựa trên những tình huống cụ thể để trường có thêm kinh nghiệm chủ động, sẵn sàng đối phó với trường hợp có dịch xảy ra. Trước đó, từ cuối tháng 7, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cúm A/H1N1/2009 của Trường đã được thành lập, gồm 18 thành viên do Phó hiệu trưởng làm Trưởng Ban và chia thành 4 tiểu ban: giám sát, điều trị, truyền thông và hậu cần. Nhà trường cũng đã dán các thông điệp khuyến cáo về cúm, cập nhật thông tin dịch tại bảng tin và những điểm như KTX, giảng đường, sân vận động...; đồng thời chuẩn bị sẵn 10.000 khẩu trang, trong đó có 500 khẩu trang hoạt tính, cơ số thuốc, trang thiết bị như máy thở, dịch chuyền... để chủ động phòng chống dịch.
NP - HH – TB