Số ca mắc COVID-19 tăng cao, Vĩnh Phúc tập trung mọi nguồn lực để kiểm soát dịch bệnh

11-03-2022 8:26 PM | COVID-19

SKĐS - Trước tình trạng số ca mắc COVID-19 tăng cao, 136 xã, phường, thị trấn trong tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai mọi biện pháp cấp bách, tạm thời, linh hoạt, sáng tạo để kiểm soát dịch bệnh.

Đa dạng các hình thức hỗ trợ F0 điều trị tại nhà ở Vĩnh PhúcĐa dạng các hình thức hỗ trợ F0 điều trị tại nhà ở Vĩnh Phúc

SKĐS - Nhờ đa dạng các hình thức hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân điều trị tại nhà đến nay tỉnh Vĩnh Phúc không ghi nhận trường hợp nào chuyển nặng hoặc bệnh nhân bị bỏ quên, không được chăm sóc y tế.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, trong ngày 11/3, trên địa bàn ghi nhận thêm 2.862 trường hợp mắc COVID-19 mới, trong đó có 2.278 ca cộng đồng, 583 ca cách ly tại nhà và 1 ca tại khu cách ly.

Hiện số bệnh nhân đang điều trị là 87.094, trong đó có 2.917 trường hợp điều trị tại các cơ sở cách ly y tế và 84.177 trường hợp tự điều trị tại nhà.

Do số ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tăng cao, trong đó có nhiều trẻ em, ngành y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh công tác tiêm chủng cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi.

Đến thời điểm hiện tại đã có trên 98,5% trẻ từ 12 - 17 tuổi được tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó 112.298 trẻ đã được tiêm 2 mũi vaccine (đạt 96.8%).

Số ca mắc COVID-19 tăng cao, Vĩnh Phúc tập trung mọi nguồn lực để kiểm soát dịch bệnh - Ảnh 2.

Vĩnh Phúc đẩy mạnh đẩy mạnh vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi. Ảnh: Đỗ Vi

Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, Vĩnh Phúc cũng huy động các lực lượng tham gia, đưa cán bộ, y, bác sỹ xuống cơ sở trực tiếp giúp nhân dân phòng chống dịch, đặc biệt đối với F0 điều trị tại nhà. Chỉ những ca F0 nặng hoặc tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro cao mới chỉ định điều trị tại các cơ sở y tế tập trung.

Đặc biệt, với quan điểm không để F0 nào điều trị tại nhà không được chăm sóc y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu cấp ủy, chính quyền, ban chỉ đạo phòng chống dịch, mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở tăng cường trách nhiệm, huy động tối đa nhân lực, vật lực, linh hoạt, sáng tạo các giải pháp kiểm soát dịch bệnh.

Số ca mắc COVID-19 tăng cao, Vĩnh Phúc tập trung mọi nguồn lực để kiểm soát dịch bệnh - Ảnh 3.

Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất tại Trạm y tế xã Thanh Vân, huyện Tam Dương. Ảnh: Trà Hương

Được biết, hiện tất cả 136 xã, phường, thị trấn trong tỉnh Vĩnh Phúc đều đã thành lập các nhóm Zalo để tiếp nhận thông tin phản ánh của các trường hợp F0 và hướng dẫn F0 điều trị bệnh tại nhà 24/24h. Hằng ngày, tổ COVID-19 cộng đồng và tổ chăm sóc, điều trị F0 tại nhà sẽ thăm khám, cấp phát thuốc. Các đội hỗ trợ tăng cường nhân lực kịp thời giải quyết các thủ tục giấy tờ, phát túi li lông đựng rác thải, sẵn sàng đi chợ mua lương thực, thực phẩm cho các F0, tạo điều kiện tối đa cho các tổ y tế tập trung làm tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Riêng thành phố Vĩnh Yên, mỗi ngày ghi nhận thêm khoảng 1.000 bệnh nhân mắc COVID-19 đã triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý, hỗ trợ F0 điều trị tại nhà như hợp nhất, sắp xếp, cơ cấu lại các tổ, các bộ phận phòng, chống dịch theo hướng hiệu quả, phù hợp với tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Xây dựng nhóm zalo hỗ trợ điều trị F0 tại nhà đến từng khu phố để kịp thời nắm bắt thông tin, hỗ trợ tư vấn, trao đổi về tình hình của F0 trong quá trình điều trị.

Số ca mắc COVID-19 tăng cao, Vĩnh Phúc tập trung mọi nguồn lực để kiểm soát dịch bệnh - Ảnh 4.

Kiểm tra công tác điều trị F0 tại nhà trên địa bàn thôn Yên Thái, xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Chu Kiều

Theo thống kê của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc, hiện nay trên địa bàn có gần 97% F0 đang điều trị tại nhà đều ở thể nhẹ. Về cơ bản, mọi F0 đều được quản lý, quan tâm, nằm trong vòng kiểm soát. Đặc biệt, Vĩnh Phúc chuyển hướng mạnh từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành toàn dân chống dịch; chuyển nhanh từ điều trị bệnh COVID-19 tại cơ sở điều trị sang điều trị F0 tại nhà.

Cẩn trọng trước nguy cơ tái mắc COVID-19

Bác sĩ Nguyễn Văn Huy, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: "Việc lây nhiễm virus SARS-CoV-2 xảy ra khi tiếp xúc gần với người mắc COVID-19, lây qua không khí hoặc qua bề mặt nhiễm virus chứ không phụ thuộc vào biến thể.

Do đó, để tránh tái mắc COVID-19 cũng như ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, tất cả người dân cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế; chủ động xét nghiệm COVID-19 khi có yếu tố dịch tễ cũng như tiêm vaccine đầy đủ".

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bộ Y Tế: Mở cửa cho người nhập cảnh, Không cần giấy tiêm chủng.


Thành Long
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH