Số ca mắc COVID-19 ở miền Bắc gia tăng, nỗ lực phân loại, giảm ca nặng

05-01-2022 11:44 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Năm 2021, tỉnh Lai Châu ghi nhận 110 ca mắc COVID-19, nhưng trong 4 ngày ngày đầu năm 2022 đã ghi nhận 36 ca mắc. Riêng ngày 4/1, ghi nhận số ca mắc cao nhất là 18 trường hợp, trong đó có 4 trường hợp trở về từ Hà Nội.

Hiện tại, tỉnh Lai Châu nhóm nguy cơ cao còn nhiều người chưa được tiêm vaccine COVID-19 hoặc chưa tiêm đủ liều cơ bản do không đồng ý tiêm, trong đó tỷ lệ người từ 50 tuổi được tiêm đủ liều cơ bản mới đạt 81,73%, số người còn lại rất khó vận động đồng ý tiêm chủng. Công tác điều tra, truy vết có lúc có nơi còn chậm, nhất là khi phát sinh nhiều ca bệnh cùng một lúc; việc tổng hợp thông tin báo cáo có thời điểm, có nơi chưa kịp thời.

Thời điểm gần Tết Nguyên Đán lượng người từ các địa phương trở về rất lớn, nguy cơ lây lan và bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng cao.

Do đó, tỉnh Lai Châu yêu cầu các huyện, xã cần quan tâm đặc biệt đến công tác phòng dịch. Chủ động test nhanh kháng nguyên để có kết quả nhanh nhất sớm phát hiện ca bệnh, không quá phụ thuộc vào xét nghiệm PCR, đồng thời chuẩn bị các điều kiện thực hiện điều trị F0 tại nhà.

Khuyến khích người dân tự test nhanh kháng nguyên tại nhà, không chủ quan khi đã tiêm đủ mũi vaccine. Các trung tâm y tế, trạm y tế các xã rà soát từng đối tượng, vận động tiêm đủ mũi vaccine bằng mọi cách....

Các tỉnh miền Bắc gia tăng ca mắc COVID trong những ngày đầu năm - Ảnh 1.

Tỉnh Lai Châu khuyến khích người dân tự test nhanh COVID tại nhà khi có triệu chứng.

Những ngày đầu năm, tỉnh Yên Bái cũng liên tiếp ghi nhận số ca mắc tăng cao, trong đó ngày mùng 3/1 với 64 ca (số ca mắc cao nhất ghi nhận trong ngày từ trước đến nay), ngày 4/1 với 36 ca, phần lớn là các ca bệnh phát hiện qua lấy mẫu cộng đồng.

Trước tình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh Yên Bái khuyến cáo người dân cần cân nhắc việc di chuyển đến các địa phương đang có dịch. Hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động vui chơi, giải trí, lễ hội, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo…

Các phụ xe thuộc các phương tiện vận chuyển hành khách thực hiện tính năng "khai báo di chuyển hộ người khác" đối với tất cả hành khách thông qua phần mềm PC-COVID hoặc lập danh sách hành khách đi trên các chuyến xe; khi di chuyển qua các Điểm hỗ trợ, phụ xe xuống quét mã QR của hành khách đã khai báo hộ hoặc chuyển danh sách cho bộ phận phụ trách tại Điểm hỗ trợ để cập nhật gửi về các địa phương quản lý.

Từ đầu năm 2021 đến nay, tỉnh Điện Biên ghi nhận 138 ca mắc COVID-19, trong đó có nhiều ca cộng đồng. Dự kiến thời gian tới số lượng người di chuyển về địa phương lớn khả năng lây lan dịch bệnh cao, do vậy tỉnh này yêu cầu các huyện, xã cần kịp thời nắm bắt chính xác số liệu công dân người lao động, học sinh từ nơi khác về, từ đó xây dựng kịch bản, chuẩn bị cơ sở vật chất, sinh phẩm, thuốc điều trị để triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Duy trì trạm y tế lưu động tại các xã. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin tại các chốt khai báo y tế bằng việc quét mã QR. Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng tại các đia phương, để đảm bảo tỷ lệ bao phủ vaccine nhanh nhất.

Những ngày đầu năm tỉnh Bắc Ninh cũng ghi nhận số ca mắc tăng cao kỷ lục, ngày 3/1, địa phương này ghi nhận 716 ca mắc COVID-19 mới. Đây là ngày ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Ngày hôm qua, tỉnh này ghi nhận 342 ca.

Toàn tỉnh Bắc Ninh hiện có 318 ổ dịch tại 8/8 huyện, thành phố. Hiện Bắc Ninh đang quản lý, điều trị 4.651 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các trung tâm y tế huyện, thành phố, các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 và quản lý tại nhà.

Số ca mắc tỉnh Hưng Yên những ngày qua tập trung nhiều ở các huyện Văn Lâm, Yên Mỹ, Tiên Lữ và TP Hưng Yên. Hiện toàn tỉnh này đang triển khai 9 cơ sở thu dung, điều trị F0 với tổng số 2.600 nghìn F0.

Ngoài ra, BVĐK tỉnh Hưng Yên cũng đang bố trí 50 giường hồi sức tích cực cho tầng 3 điều trị COVID-19; đề xuất bổ sung 50 giường hồi sức tầng 3 ở BVĐK Phố Nối và 50 giường tại BVĐK Hưng Hà.

Tỉnh Hưng Yên yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện "1 cung đường, 2 điểm đến", quản lý công nhân, nhân viên chặt chẽ, nghiêm túc. Sở Y tế hướng dẫn thực hiện cách ly, thu dung, điều trị F0 tại nhà đúng quy định; chuẩn bị thuốc cho công tác điều trị, không để thiếu thuốc. Mỗi huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị cơ sở cách ly, thu dung, điều trị F0 tập trung 500 giường, người dân về quê ăn Tết phải có kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.


Ngọc Anh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH