Số ca mắc COVID-19 ở Hà Nam tiếp tục tăng, xây dựng kịch bản ứng phó với biến thể mới Omicron

06-01-2022 7:02 PM | COVID-19

SKĐS - Trước tình hình số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam yêu cầu các địa phương xây dựng kịch bản ở mức cao hơn, sẵn sàng ứng phó với biến thể mới Omicron.

F0 ở Hà Nam tăng nhanh, còn hơn 3.200 F1 đang cách ly y tếF0 ở Hà Nam tăng nhanh, còn hơn 3.200 F1 đang cách ly y tế

SKĐS - Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam đang diễn biến phức tạp khi xuất hiện liên tiếp các ổ dịch, số trường hợp F1 trở thành F0 tăng mạnh…

Tối 6/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam công bố thêm 94 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 20 trường hợp liên quan đến những chùm ca bệnh tại các doanh nghiệp trên địa bàn, 20 trường hợp có biểu hiện ho sốt, 7 bệnh nhân từ TP. Hà Nội về địa phương, các trường hợp còn lại là F1 của các bệnh nhân đã được ghi nhận trước đó.

Luỹ kế kể từ ca bệnh BN687.470, ở thôn Lê Lợi, xã Phù vân, TP. Phủ Lý có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều 19/9 đến thời điểm hiện tại, Hà Nam ghi nhận 2.904 ca bệnh đã được Bộ Y tế cấp mã.

Theo CDC Hà Nam, khoảng từ 20/12/2021 số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh tăng cao, bình quân mỗi ngày có từ vài chục ca đến gần 100 ca mắc mới. Các bệnh nhân được thu dung điều trị tại Bệnh viện Dã chiến của tỉnh, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, các trung tâm y tế và Cơ sở thu dung, điều trị F0 cấp huyện, thị xã, thành phố.

Số ca mắc COVID-19 ở Hà Nam tiếp tục tăng, xây dựng kịch bản ứng phó với biến thể mới Omicron - Ảnh 2.

Hà Nam kích hoạt các biện pháp chống dịch ở mức cao nhất.

Sau một thời gian được tập trung điều trị nhiều bệnh nhân đã khỏi bệnh và được xuất viện. Trong 2 ngày 4 và 5/1/2022 toàn tỉnh có 412 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại các cơ sở y tế của tỉnh Hà Nam khỏi bệnh và xuất viện.

Khẳng định việc tiêm chủng là cách bảo đảm an toàn cho nhân dân trước nguy cơ dịch bệnh, đặc biệt khi xuất hiện các biến chủng mới, Hà Nam đã nỗ lực tìm kiếm và tiếp cận sớm nguồn vaccine để tiêm phòng COVID-19 cho người dân. Theo lộ trình, đến hết tháng 1/2022, toàn tỉnh sẽ có 104.679 người được tiêm liều bổ sung và liều nhắc lại. Đến hết tháng 3/2022, có trên 894.000 người được tiêm đủ liều bổ sung và liều nhắc lại. Hiện tại, toàn tỉnh có trên 229.000 người được tiêm phòng mũi 3, trung bình mỗi ngày có gần 10.000 người được tiêm chủng các mũi tăng cường, liều nhắc lại.

Tại cuộc họp tăng cường các biện pháp chống dịch COVID-19, chuẩn bị các phương án bảo đảm chống dịch hiệu quả trong dịp Tết Nguyên đán, bà Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam yêu cầu: "Các địa phương tiến hành thành lập các tổ tiêm vaccine lưu động "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", không để sót các trường hợp thuộc diện phải tiêm, nhất là nhóm nguy cơ phải tiêm vaccine đầy đủ.

Số ca mắc COVID-19 ở Hà Nam tiếp tục tăng, xây dựng kịch bản ứng phó với biến thể mới Omicron - Ảnh 3.

Đẩy nhanh công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi tăng cường. Ảnh: CDC Hà Nam

Đặc biệt, các địa phương, đơn vị cần xây dựng kịch bản để ứng phó với biến thể mới Omicron. Đồng thời bổ sung kịch bản, phương án ứng phó với dịch ở mức cao hơn, để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống, không để bị động, bất ngờ. Tỉnh Hà Nam sẽ khẩn trương tìm nguồn bổ sung, tăng cường thuốc điều trị COVID-19 cho các địa phương, chuẩn bị sẵn sàng để những người bệnh nền được cấp thuốc kịp thời.

Ngành y tế tiếp tục rà soát, kiểm tra trang thiết bị vật tư y tế, nguồn nhân lực để bảo đảm phục vụ phòng, chống dịch trong mọi tình huống; tập huấn cho lực lượng y tế cơ sở, y tế tư nhân, các lực lượng ở cơ sở tham gia, hỗ trợ chăm sóc, điều trị và giám sát F0 tại cơ sở, tại nhà; xây dựng kế hoạch huy động các lực lượng y tế trên địa bàn tham gia công tác phòng chống dịch khi số ca mắc tăng cao. Chính quyền các địa phương thực hiện tốt công tác quản lý, giám sát chặt chẽ người từ vùng dịch, từ địa phương có nguy cơ cao, người nhập cảnh đến/về địa bàn; chủ động rà soát chặt chẽ nhóm nguy cơ cao trên địa bàn để quản lý theo quy định.

Các huyện, thị xã, thành phố cần chủ động xây dựng các trạm y tế lưu động tại xã, phường, thị trấn bảo đảm cho bệnh nhân F0 được tiếp cận nhanh nhất với các dịch vụ y tế và thuốc chữa bệnh; hỗ trợ, giám sát người nhiễm COVID-19 và F1 cách ly y tế tại nhà bảo đảm an toàn, không để lây lan dịch ra cộng đồng.

Xem thêm video được quan tâm:

Rà soát, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đủ liều cho người từ 12 tuổi trở lên


Nhật Tân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH