Số ca mắc COVID-19 liên quan tới Olympic Tokyo tăng, IOC cho phép vận động viên bỏ khẩu trang khi lên bục nhận huy chương

26-07-2021 10:03 AM | Quốc tế

SKĐS - Số ca COVID-19 tăng mạnh tại Nhật Bản trong bối cảnh nước này đang tổ chức Olympic Tokyo 2020. Ban tổ chức Thế vận hội cho biết, đã có 148 trường hợp COVID-19 liên quan trực tiếp tới Olympic Tokyo 2020.

Ban tổ chức Olympic cho biết, số người liên quan tới Thế vận hội có kết quả dương tính vào sáng ngày 26/7 là  16 người, trong đó có 3 vận động viên, nâng tổng số người mắc COVID-19 kể từ đầu tháng 7 lên 148 người. Những người mắc COVID-19 còn là những nhân viên phục vụ, người làm trong ban tổ chức, thành viên của các đoàn….

Theo CNN, thống kê trong ngày 25/7, số ca COVID-19 tại Nhật Bản đã lên 1763 người. Cách đây 1 tuần, số ca mắc theo ngày tại Nhật chỉ là 1008 trường hợp.

Mới đây nhất, vận động viên chèo thuyền của Hà Lan Finn Florijn đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, trước đó một thành viên trong đoàn Hà Lan (không phải là vận động viên) cũng có kết quả  dương tính với COVID-19. Ban tổ chức Olympic đã lập tức các định xem ai đã từng tiếp xúc với những người này để thực hiện các biện pháp cách ly phòng chống dịch.

Thế vận hội Tokyo được tổ chức mà không có khán giả tại tất cả các địa điểm trong và xung quanh thủ đô Nhật Bản do sự gia tăng đột biến về các ca lây nhiễm. Trong khi đó thủ đô Tokyo, Nhật Bản được đặt trong tình trạng khẩn cấp kéo dài đến ngày 22/8.

Chủ tịch ban tổ chức Seiko Hashimoto cho biết: “Thật vô cùng đáng tiếc khi các trò chơi được tổ chức trong phạm vi hạn chế trước sự lây lan dịch bệnh COVID-19,” "Tôi rất xin lỗi những người có vé và cư dân địa phương, những người đã mong chờ các trận đấu.", bà Seiko Hashimoto cho biết.

Các vận động viên được phép tháo khẩu trang trong 30 giây khi tạo dáng chụp ảnh trên bục nhận huy chương

Mới đây nhất, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã nới lỏng quy định phòng chống dịch COVID-19 tại thế vận hội khi cho phép những người đoạt huy chương được bỏ khẩu trang trong tối đa 30 giây để lên bục nhận huy chương và chụp cảnh. IOC cho biết, sự thay đổi này sẽ "cho phép các vận động viên có hình ảnh đẹp cho giới truyền thông, giúp  ghi lại những khoảnh khắc cũng như cảm xúc vinh quang  trong sự nghiệp thể thao của các vận động viên. Đây cũng là dịp các vận động viên cùng nhau ăn mừng thành tích khi họ giành được huy chương."

Trước đó, Phát ngôn viên của IOC, Mark Adams, đã cảnh báo các vận động viên nên đeo khẩu trang ngay cả khi đang ăn mừng sau khi giành huy chương. "Việc đeo khẩu trang thực sự vì lợi ích của chúng tôi, lợi ích của tất cả mọi người và lợi ích của một thế vận hội an toàn và bảo mật,  cần sự tuân thủ các quy tắc của tất cả mọi người.", Phát ngôn viên của IOC nói.

Các chuyên gia y tế ở Nhật Bản cảnh báo, Olympic Tokyo 2020 có thể trở thành một sự kiện “siêu lây nhiễm”, đặt hàng chục nghìn vận động viên, quan chức và người phục vụ cho sự kiện thể thao quốc tế này vào tình trạng báo động.

Ban  tổ chức tuyên bố sẽ tổ chức một Thế vận hội và Paralympic an toàn và bảo mật, với các quy tắc kiểm dịch và xét nghiệm nghiêm ngặt nhằm hạn chế sự lây lan của đại dịch.


Trần Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH