Số ca mắc COVID-19 cộng đồng xuất hiện nhiều tại các địa phương

01-11-2021 4:08 PM | Xã hội

SKĐS - Số ca mắc cộng đồng tăng cao ở nhiều địa phương, đặt áp lực lên chính quyền cơ sở.


Hà Giang số ca COVID cộng đồng vẫn tăng cao, ngày đầu tiên không có ca mắc trong khu phong tỏa

Thông tin từ Sở Y tế Hà Giang cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Giang ghi nhận thêm 58 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm cộng đồng từ tối ngày 25/10 đến nay là 253 ca.

Ngày đầu tiên Hà Giang không ghi nhận số ca bị nhiễm COVID-19 trong khu cách ly là lao động từ các tỉnh phía Nam về.

Dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tỉnh Hà Giang hướng dẫn người dân di chuyển tránh địa bàn phong tỏa. Ảnh: HG

Toàn tỉnh Hà Giang hiện có 929 ca nhiễm COVID-19, trong đó số ca trong khu cách ly là lao động từ các tỉnh phía Nam về là 676; số ca phát hiện trong cộng đồng là 253.

Số ca đang đang được điều trị, theo dõi là 868, trong đó: Điều trị tại bệnh viện là 213 ca; tại các khu cách ly là 414 ca; theo dõi tại nhà 241 ca.

Hiện các ca bệnh đang được theo dõi, cách ly, điều trị và tình trạng sức khỏe ổn định. Thời gian tới ngành y tế tiếp tục theo dõi sát tình trạng sức khỏe của các trường hợp F0, F1 cách ly y tế tại nhà theo quy định để có biện pháp triển khai các bước phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Phú Thọ: Khuyến khích người dân tự test nhanh COVID-19, thành lập thêm cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19

Trong ngày 31/10, tỉnh Phú Thọ ghi nhận 35 ca mắc COVID-19 mới. Trong đó, có 16 trường hợp là các F1 đều đã được cách ly, theo dõi và quản lý; có 08 ca cộng đồng đã được ghi nhận. Lũy tích toàn tỉnh kể từ ngày 14/10 đến nay, ghi nhận 660 ca mắc COVID-19.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan rộng của dịch bệnh, tỉnh Phú Thọ đã có văn bản khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên cho bản thân, gia đình.

Khi phát hiện kết quả xét nghiệm dương tính với test nhanh kháng nguyên SARSCoV-2, người dân cần bình tĩnh, đeo khẩu trang, không tiếp xúc với người khác, tự cách ly tại nhà; đồng thời gọi điện ngay thông báo cho tổ COVID-19 cộng đồng, y tế địa phương (trạm Y tế phường/xã) để được tư vấn, hướng dẫn theo quy định. Tuyệt đối không tự ý di chuyển ra khỏi nơi cư trú khi phát hiện bản thân có kết quả dương tính bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Hiện tỉnh Phú Thọ đang điều trị 545 trường hợp trong BV dã chiến và 105 trường hợp điều trị tại nhà. Tỉnh Phú Thọ cũng kích hoạt thêm Bệnh viện dã chiến Thanh Sơn với 40 giường điều trị tại Ban CHQS huyện Thanh Sơn cũ để thu dung và điều trị người nhiễm COVID-19.

Cần Thơ: Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho thai phụ trong khu công nghiệp

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, chiều 31/10 TP Cần Thơ tổ chức tiêm vaccine Pfizer ngừa COVID-19 mũi 1 cho thai phụ đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Tất cả thai phụ đến tiêm ngừa tại BV đều được test nhanh COVID-19 và khám thai theo đúng quy trình để đánh giá tình trạng sức khỏe. Sau khi tiêm, thai phụ được bác sĩ tư vấn các lịch khám thai tiếp theo, thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương - Ảnh 2.

Tiêm vaccine COVID-19 cho thai phụ ở Cần Thơ. Ảnh:BC

Theo thống kê của Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ, đến cuối tháng 10-2021 có khoảng 1.000 lao động nữ đang mang thai chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Trong 24 giờ qua, Cần Thơ ghi nhận 282 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới, trong đó có 26 ca ngoài thành phố. Số ca nhiễm COVID-19 ở Cần Thơ từ ngày 8/7 đến nay là 7.650 ca.

Trong số ca mắc mới, 98 có ca cách ly tại nhà, 137 ca trong khu cách ly, 29 ca ở khu phong tỏa và 18 ca tầm soát ở cơ sở y tế.

An Giang: Cho phép BVĐK Trung tâm An Giang khám, chữa bệnh nội, ngoại trú trở lại

Sáng nay, 1/11/2021, BVĐK Trung tâm An Giang, đã được phép hoạt động khám, chữa bệnh nội trú, ngoại trú trở lại. Sở Y tế An Giang đề nghị BVĐK Trung tâm An Giangb ảo đảm hoạt động khám, chữa bệnh an toàn trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Định kỳ xét nghiệm sàng lọc tầm soát cho toàn bộ nhân viên của bệnh viện theo đúng quy định. Trước đó, từ ngày 20/10/2021, BVĐK Trung tâm An Giang đã phong tỏa tạm thời tầng 6-7-8-9 và tầng 2 Khoa Lao để phòng, chống dịch COVID-19.

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19Ngọc Anh (Tổng hợp)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH