Số ca COVID-19 tăng cao, Quảng Trị kêu gọi người dân nâng cao ý thức phòng dịch

13-02-2022 1:21 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tăng cao sau Tết Nguyên đán. Dù vẫn nằm trong tầm kiểm soát, tuy nhiên người dân cần nâng cao ý thức phòng, chống dịch.

Sáng 13/2: Số trường hợp mắc COVID-19 trung bình tuần qua là 22.366 ca/ngày Sáng 13/2: Số trường hợp mắc COVID-19 trung bình tuần qua là 22.366 ca/ngày

SKĐS - Bộ Y tế cho biết, đến nay đã có hơn 2,2 triệu ca COVID-19 ở nước ta khỏi bệnh; Số trường hợp mắc COVID-19 trung bình tuần qua là 22.366 ca/ngày; F0 trong cộng đồng ở một số tỉnh miền Trung gia tăng...

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, liên tiếp những ngày qua tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận hàng trăm ca mắc COVID-19 trong ngày. Từ những con số thống kê cho thấy, số ca mắc trong ngày sau luôn cao hơn ngày trước.

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, từ dịp Tết Nguyên đán cho tới nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận hơn 2000 ca dương tính với SARS-CoV-2. Chỉ riêng trong thời gian từ 8h ngày 11/2 đến 8h ngày 12/2 ghi nhận 466 trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, đây là số ca mắc trong ngày cao nhất từ trước tới nay ở Quảng Trị.

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe & Đời sống sáng 13/2, ông Đỗ Văn Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, những ngày qua trên địa bàn tỉnh liên tục ghi nhận số ca mắc kỷ lục trong ngày. Trước tình hình đó, ngành y tế đã tập trung xét nghiệm giám sát cộng đồng và giám sát trọng điểm. Cùng với đó, là thực hiện cách ly điều trị F0 tại nhà và tại cơ sở y tế. Cách ly F1 tại nhà, tăng cường tiêm chủng và tăng cường công tác truyền thông về phòng chống dịch đến với người dân.

"Năng lực điều trị F0 tại cơ sở thu dung, điều trị của tỉnh là khoảng 2000 giường bệnh, tuy nhiên hiện nay đang có sự quá tải. Việc điều trị F0 tại nhà đang được thực hiện có hiệu quả nhưng điều đáng lo ngại là tình trạng lây nhiễm chéo cho người trong gia đình, cũng như bệnh nhân chuyển nặng", ông Hùng nói.

Quảng Trị: Số ca mắc COVID-19 tăng cao, vẫn trong tầm kiểm soát  - Ảnh 2.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cũng cho hay, hiện nay nhìn chung tình hình dịch bệnh đang trong tầm kiểm soát nhưng nếu không điều chỉnh thì sẽ diễn biến phức tạp hơn. Biện pháp quan trọng hiện nay để kiểm soát dịch đó là giám sát cũng như hỏa tốc chặn dịch. Tăng tốc xét nghiệm, khuyến cáo người dân không tập trung đông người, khẩu trang, giữ khoảng cách, sát khuẩn tay là biện pháp cần thiết lúc này.

Ông Hùng cũng nêu khó khăn trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19 hiện nay là do thuốc điều trị chỉ có qua nguồn tài trợ, chứ chưa được cấp.

Không để các ca lây nhiễm tăng mất kiểm soát

Theo ông Hoàng Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, thời gian sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tình hình dịch bệnh có xu hướng diễn biến phức tạp, số ca mắc mới gia tăng nhanh và số ca tử vong đang có xu hướng tăng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các đơn vị, địa phương chủ động xây dựng các phương án, kịch bản phòng, chống dịch trong tình hình mới, đảm bảo khoa học, linh hoạt, hiệu quả và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Đặc biệt, tuyệt đối không để các ca lây nhiễm tăng mất kiểm soát ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của nhân dân, gây quá tải cho hệ thống y tế, đặc biệt chú ý đến việc kiểm soát các ca có triệu chứng, các ca nặng, không để tỉ lệ tử vong tăng.

Quảng Trị: Số ca mắc COVID-19 tăng cao, vẫn trong tầm kiểm soát  - Ảnh 3.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại BV Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi Quảng Trị.

"Sở Y tế chỉ đạo triển khai ngay hoạt động tư vấn, chăm sóc sức khỏe đối với người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà theo hình thức trực tuyến, góp phần giảm tải cho các tuyến y tế. Đồng thời, khuyến khích hệ thống y tế tư nhân trên địa bàn tham gia tư vấn, chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID-19. Tiếp tục cập nhật, sửa đổi, bổ sung các quy trình, quy định trong theo dõi y tế, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà, đảm bảo năng lực cách ly, điều trị F0 tại nhà, chỉ chuyển F0 đến cơ sở y tế trên cơ sở đánh giá đúng nguy cơ theo quy định của Bộ Y tế và điều kiện thực tế liên quan đến chăm sóc, điều trị tại nhà", ông Hoàng Nam yêu cầu.

Liên quan đến việc tổ chức chiến dịch tiêm chủng mùa xuân trên địa bàn tỉnh, ông Hoàng Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các địa phương triển khai đợt cao điểm của chiến dịch tiêm chủng bắt đầu từ tuần làm việc thứ hai sau dịp Tết Nguyên đán cho đến hết tháng 2/2022. Quyết tâm đạt 100% mũi 2 và mũi tăng cường cho tất cả các đối tượng đối tượng từ 12 tuổi trở lên đến thời hạn tiêm. Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm ngay cho trẻ từ 5 tuổi đến 12 tuổi khi có hướng dẫn của Bộ Y tế.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Tin vui: Tìm ra loại thuốc chữa trị được triệu chứng COVID-19 kéo dài.Hoàng Dũng
Ý kiến của bạn