Hà Nội

Số ca bệnh COVID-19 tại Olympic Tokyo tăng cao nhất từ trước đến nay

29-07-2021 3:24 PM | Quốc tế

SKĐS - Nhật Bản vừa thông báo ngày có số ca mắc COVID-19 kỷ lục với hơn 9500 người mắc, trong đó có 24 người liên quan tới Thế vận hội Olympic Tokyo. Đây là số mắc COVID-19 của Olympic trong 1 ngày cao nhất kể từ đầu tháng 7 tới nay.

Ngày 29/7, Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo đã báo cáo thêm 24 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, liên quan đến các môn thi đấu. Đây là con số hàng ngày cao nhất kể từ khi  Thế vận hội diễn ra. 

Theo thống kê từ ban tổ chức, từ đầu tháng 7 tới nay, con số 24 trường hợp mắc COVID-19 trong 1 ngày là mức cao nhất, nâng tổng số tích lũy lên 193 người. Trong số 24 người nhiễm COVID-19 mới, 17 người Nhật Bản, còn lại là các thành viên của các đoàn. Ban tổ chức cho biết thêm, tính đến nay, đã có 39.209 người nước ngoài vào Nhật Bản để tham dự các cuộc thi đấu tại Thế vận hội.

Người phát ngôn của ban tổ chức Masanori Takaya cho biết hai người từ nước ngoài tham gia Thế vận hội đã phải nhập viện, tuy nhiên những người này không trong tình trạng nghiêm trọng.

Cơ quan y tế Nhật Bản cũng công bố số ca mắc COVID-19 tại quốc gia này đạt mức cao kỷ lục. Chỉ trong 24 giờ, Nhật Bản ghi nhận 9583 ca mắc, riêng tại Tokyo - nơi đang diễn ra các cuộc tranh tài  cũng có hơn 3000 ca mắc COVID-19.

Người phát ngôn của Ủy ban Olympic Quốc tế Mark Adams nhấn mạnh rằng các vận động viên và nhân viên phục vụ được xét nghiệm thường xuyên. Họ luôn được đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch bệnh và dưới các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt. Các trận thi đấu diễn ra trong điều kiện không có khán giả. Chính vì thế, nên rất khó có khả năng các trận đấu trở thành nguồn lây lan dịch bệnh.

Các vận động viên thực sự đang sống trong một môi trường được đảm bảo cao nhất, Ủy ban Olympic cho biết. 

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đang lo ngại về  sự gia tăng các trường hợp nhiễm COVID-19 của Nhật Bản, có thể gây áp lực ngày càng lớn cho hệ thống y tế. Chính  phủ của Thủ tướng Yoshihide Suga đang xem xét mở rộng tình trạng khẩn cấp tới ba quận xung quanh Tokyo.

Giám đốc y tế và khoa học của ban tổ chức Olympic, Richard Budgett, cho biết các trận thi đấu được chuẩn  bị để đối phó với các trường hợp lây nhiễm ở nơi đang diễn ra Thế vận hội, và sẽ không tạo ra gánh nặng cho các bệnh viện địa phương.

"Đây  là thách thức đối với bất kỳ quốc gia nào, đặc biệt là khi có số ca nhiễm COVID-19 gia tăng, nhưng tôi tin tưởng rằng Thế vận hội đang được tổ chức và không ảnh hưởng đến việc cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế thiết yếu của quốc gia đó."

 


TH
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn