DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Snacks sữa gạo có kem gây nghẹn cho trẻ nhỏ
11:44 24/09/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) mới cho biết thông tin sản phẩm snacks sữa gạo có kem bởi chúng có nguy cơ gây nghẹn đối với trẻ nhỏ.

Cơ quan Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) mới cho biết thông tin sản phẩm snacks sữa gạo có kem bởi chúng có nguy cơ gây nghẹn đối với trẻ nhỏ.

Cơ quan Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã thu hồi các sản phẩm sữa gạo có kem gồm: Baby Little Crèmes Sweet Potato Kale Apple - 8ct; Baby Little Crèmes Blackberry Acai - 8ct; Baby Little Crèmes Beet Berry Pomegranate -8ct

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế đã nhanh chóng rà soát tình hình nhập khẩu sản phẩm này tại Việt Nam từ tháng 1 năm 2012 đến nay. Kết quả cho thầy, sản phẩm này chưa công bố tại Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế.

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục giữ liên hệ với Cơ quan Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) để cập nhật thông tin và thông báo kịp thời đến người tiêu dùng.

Khi phát hiện trẻ sặc, khó thở, tím tái, nhanh chóng đặt trẻ nằm sấp đầu thấp trên cánh tay.

Dùng lòng bàn tay vỗ mạnh 5 cái liên tiếp vào lưng trẻ, ở vị trí giữa hai xương bả vai.

Cách sơ cứu khi trẻ bị sặc bột, cháo.

Khi phát hiện trẻ sặc, khó thở, tím tái, nhanh chóng đặt trẻ nằm sấp đầu thấp trên cánh tay.

Dùng lòng bàn tay vỗ mạnh 5 cái liên tiếp vào lưng trẻ, ở vị trí giữa hai xương bả vai.

Sau đó lật trẻ lại quan sát. Nếu trẻ khóc được, hết tím tái, chuyển đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ tiếp tục theo dõi.

Nếu trẻ vẫn còn tím tái, ấn ngực trẻ bằng cách dùng ngón trỏ và ngón giữa ấn vào nửa dưới xương ức, cụ thể là trên xương ức và dưới đường nối hai vú. Ấn mạnh xuống 5 cái liên tiếp, sau đó quan sát, nếu còn khó thở thì làm lại động tác 2. Làm 6 lần liên tiếp, kinh nghiệm cho thấy nếu làm đúng kỹ thuật, chỉ cần làm 1 - 2 lần là dị vật bị tống ra ngoài. Nếu trẻ hồng hào, chuyển đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế để bác sĩ tiếp tục theo dõi.

Trường hợp trẻ ngưng tim, ngưng thở, cần nhanh chóng tiến hành thổi ngạt và ấn tim. Thổi ngạt bằng cách để trẻ nằm ngửa, ngửa đầu trẻ ra nhằm làm cho đường thở thông thoáng.

Sau khi hít một hơi thật sâu, người cấp cứu áp miệng luôn qua mũi + miệng trẻ thổi mạnh vào. Trong lúc thổi, quan sát lồng ngực trẻ có lên xuống hay không, nếu có thì chứng tỏ đã làm đúng kỹ thuật, đường thở thông thoáng. Thổi liên tiếp hai cái.

Ấn tim: dùng 2 ngón cái đặt chồng lên nhau, các ngón khác ôm ngực bé, đặt dưới đường nối hai vú. Ấn 100 lần/phút. Nếu kết hợp thổi ngạt và ấn tim, thực hiện 5 lần ấn tim + 1 lần thổi ngạt (trước đó đã thổi 2 cái). Vừa tiến hành thao tác, vừa chuyển bé đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Lưu ý: Trên đường chuyển viện không được lúc nào ngưng ấn tim và thổi ngạt, bởi nếu không làm, não sẽ thiếu ôxy, không cấp cứu được.

Thanh Loan

 

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm