Sinh viên trường Đại học Y cần Bàn tay vàng – Trí tuệ - Lòng nhân hậu

11-09-2014 10:48 AM | Thời sự

SKĐS - Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức Lễ khai giảng năm học 2014 - 2015. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đến dự và phát biểu với các thầy cô cùng các em sinh viên.

Ngày 10/9/2014, Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2014 – 2015. Đến dự, chung vui với các thầy cô và các em sinh viên có PGS –TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên BCH TW Đảng Bộ trưởng Bộ Y tế, cùng lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Y tế.

Tại lễ khai giảng, PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng nhà trường đã ôn lại thành tích, truyền thống lâu đời hào hùng của trường qua trong 113 năm qua. Trường ĐH Y Hà Nội là trường ĐH Y hàng đầu, lâu đời nhất Việt Nam, không ngừng phấn đấu vì sức khỏe con người, luôn nố lực vươn tới đỉnh cao trong đào tạo nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, là nơi cung cấp chuyên gia cao cấp cho ngành y tế. PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh nhắn nhủ: “Nghề y là nghề đặc biệt, bởi vì làm nhiệm vụ chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Vì vậy các em sinh viên cần phải cố gắng học tập và rèn luyện. Đồng thời về phía nhà trường, giáo dục y đức - đạo đức nghề Y là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, xuyên suốt của nhà trường.”

 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh trống khai giảng năm học mới của Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Trần Minh

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh trống khai giảng năm học mới của Trường Đại học Y Hà Nội.

Ảnh: Trần Minh

Phát biểu chào mừng các em sinh viên trong ngày lễ khai giảng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đánh giá cao thành tích phấn đấu, nỗ lực của thầy và trò trường Đại học Y Hà Nội, đồng thời nhấn mạnh việc tiếp tục phát huy những thành tích, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục chuyên môn và y đức. Trường Đại học Y Hà Nội là trường đại học lớn có bề dày lịch sử với truyền thống đáng tự hào, ngôi trường đã đào tạo ra nhiều thế hệ các thầy thuốc, bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa cấp I, II. Những sinh viên tốt nghiệp tại trường hiện đang công tác giữ vai trò then chốt trong ngành y tế. Nhà trường đã và đang nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo, mở rộng cơ sở vật chất của trường, tăng cường cơ sở thực hành để có thể tăng quy mô đào tạo.

Đối với các em sinh viên mới nhập học, Bộ trưởng nhấn mạnh kỳ thi đại học các tân sinh viên vừa vượt qua là một thử thách lớn trong kỳ thi quốc gia nhưng trước mắt còn có những thử thách khác khó khăn hơn rất nhiều. Nhưng các tân sinh viên hãy vững tin và luôn cần cố gắng trao đồi kiến thức, kỹ năng để trở thành những thầy thuốc giỏi, thực hiện ý tưởng cao đẹp là chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đây là một vinh dự lớn nhưng cũng đòi hỏi các em phải cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa trong thời gian sắp tới. Bộ trưởng chia sẻ: Nghề y đòi hỏi khắt khe hơn nhiều ngành nghề khác, ai theo nghề y cũng muốn trở thành người thầy, bác sĩ giỏi. Không giống như ngành nghề khác, quyết định sai của người thầy thuốc có thể trả giá bằng tính mạng của bệnh nhân.

Bộ trưởng đề nghị nhà trường xem xét việc đào tạo nhân lực quản trị bệnh viện để tạo lập nhân lực quản lý bệnh viện có trình độ chuyên nghiệp cao, vừa quản lý được hiệu quả.

Cũng trong dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã dành phần quà của mình là chiếc tai nghe bác sĩ tặng thủ khoa đầu vào của trường Y Hà Nội là em Lê Bá Tùng (29,5 điểm) và các em sinh viên có thành tích học tập xuất sắc trong năm học 2013-2014. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đã trao học bổng cho 12 em sinh viên là các thủ khoa đầu vào, các sinh viên đạt danh hiệu thủ khoa của năm học của trường Đại học Y với tổng số tiền là 65 triệu đồng từ nguồn kinh phí của Báo Sức khoẻ & Đời sống cùng Tập đoàn Amway tài trợ

Bộ trưởng tặng quà và trao học bổng cho sinh viên thủ khoa đầu vào và các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. Ảnh: Trần Minh
Bộ trưởng tặng quà và trao học bổng cho sinh viên thủ khoa đầu vào và các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. Ảnh: Trần Minh

Để ghi nhận những cố gắng đóng góp của cán bộ viên chức sinh viên nhà trường trong giai đoạn vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trao tặng những phần thưởng cao quý của Bộ Y tế dành tặng cho những thành tích xuất sắc của tập thể và cá nhân nhà trường trong năm qua.

Ngay sau lễ khai giảng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có buổi tọa đàm cùng với những sinh viên thủ khoa và các học viên đang theo học các khoá đào tạo bác sĩ nội trú tại trường. Tại buổi toạ đàm, GS –TS Tạ Thành Văn Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội đã báo cáo tóm tắt về quá trình đào tạo hệ bác sĩ nội trú – niềm tự hào không chỉ của nhà trường mà còn là tự hào của nền y tế cách mạng. Theo đó, nhà trường đã đào tạo được 38 khoá bác sĩ nội trú với số bác sĩ được đào tạo là 1703 người. Với truyền thống của trường, những thế hệ bác sĩ nội trú đã đóng góp không nhỏ trong hệ thống y tế cả nước. Nhiều thế hệ bác sĩ nội trú đã trưởng thành và hiện đang nắm giữ các chức vụ quan trọng tại Bộ Y tế và các bệnh viện đầu ngành trong cả nước.

Chia sẻ với các em sinh viên xuất sắc cùng các học viên bác sĩ nội trú đang theo học tại trường, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến – cựu bác sĩ nội trú đã động viên các em sinh viên học tập, khắc phục khó khăn, rèn đức, luyện tài. Không chỉ giỏi về chuyên môn mà cần phải trau dồi thật tốt ngoại ngữ để hội nhập nhanh với tiến bộ của y tế thế giới. Bộ trưởng nhắn nhủ: Bác sĩ nội trú nói riêng và sinh viên đã, đang theo học tại trường Đại học Y nói chung cần phải có Bàn tay vàng – Trí tuệ và Lòng nhân hậu.

Anh Tuệ

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH