Sinh viên Hà Nội lao đao giữa nắng nóng, điều hòa không dám dùng vì lo giá điện

30-05-2023 6:06 PM | Thị trường

SKĐS - Thời tiết nắng nóng những ngày gần đây khiến cuộc sống của nhiều sinh viên học tập tại Hà Nội lao đao, họ phải tìm ‘trăm phương nghìn kế’ để chống chọi với kiểu thời tiết khắc nghiệt này.

Khánh Nguyên - sinh viên năm thứ 3, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho hay, thời tiết nắng nóng khắc nghiệt ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt, học tập của Nguyên cũng như hầu hết sinh viên ngoại tỉnh đang sống trong các khu trọ chật chội ở Hà Nội.

"Do kinh tế eo hẹp nên sinh viên hay thuê trọ ở ghép, không gian không được rộng rãi, phòng trọ thường rất nóng vào mùa hè. Nhiều phòng trọ không có điều hoà, sinh viên chúng em cả ngày không muốn về nhà vì nóng. Còn với phòng có điều hòa thì cũng không dám dùng nhiều vì việc chi trả cho tiền điện những tháng hè là áp lực quá lớn", Khánh Nguyên nói.

Sinh viên Hà thành 'lao đao' trong mùa nắng nóng - Ảnh 1.

Sinh viên ở trọ trong những căn phòng chật hẹp tại Hà Nội đang trải qua những ngày vật lộn với nắng nóng. Ảnh: NVCC

Với Phan Thị Thương - sinh viên năm thứ hai, ĐH Thương Mại thì thư viện trường và quán cà phê là nơi nữ sinh này lui tới nhiều nhất trong những ngày nắng nóng vừa qua.

"Bình thường bọn em sẽ lên thư viện để học bài, ở đó không gian vừa rộng rãi, thông thoáng, sạch sẽ vừa yên tĩnh lại có máy lạnh mát mẻ, có hôm ngồi ở thư viện từ sáng tới tối mới về phòng. Những ngày cuối tuần thư viện đóng cửa em hay ra các quán cà phê hoặc cửa hàng tiện ích gần khu trọ để tránh nóng", nữ sinh viên này chia sẻ.

Sinh viên 'lao đao' trong mùa nắng nóng - Ảnh 1.

Để tránh nắng nóng, nhiều sinh viên lựa chọn ngồi cả ngày trên thư viện. Ảnh: NVCC

Thay vì ngồi cả ngày tại các quán cà phê, cửa hàng tiện lợi như bạn bè đồng trang lứa, Quốc Sang - sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội lại chấp nhận sống chung với cái nắng oi bức của mùa hè và nghĩ ra đủ biện pháp chống nóng.

Ngoài những ngày đi học, do ở phòng trọ rẻ tiền không có điều hòa nên thay vì nằm trên giường, Sang thường lấy nước lau sàn liên tục để cảm thấy mát và dễ chịu hơn. Có lúc cậu sinh viên trẻ còn đặt một chậu nước bỏ thêm mấy cục đá lạnh trước quạt điện với mong muốn, hơi nước lạnh sẽ làm dịu đi không khí oi bức, ngột ngạt của căn phòng trọ chật hẹp.

Sinh viên Hà thành 'lao đao' trong mùa nắng nóng - Ảnh 3.

Quán cà phê hay cửa hàng tiện ích là lựa chọn hàng đầu của sinh viên để trốn nắng nóng.

Lựa chọn cách trốn nóng khá xa xỉ, Yến Trang - sinh viên năm thứ hai một trường đại học trên địa bàn quận Cầu Giấy cho biết: "Phòng có điều hòa nhưng bị hỏng không sử dụng được nên những hôm nắng nóng đỉnh điểm, em phải ra nhà nghỉ mới ngủ được, vì mất ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như kết quả học tập. Mỗi lúc thuê nhà nghỉ phải rủ thêm 2 - 3 bạn đi cùng để chia tiền cho rẻ, nhưng cũng chỉ được một vài hôm vì túi tiền không cho phép".

Chuyên gia cảnh báo đợt nắng nóng sắp tới kéo dài cả tuần, có nơi cao trên 41 độChuyên gia cảnh báo đợt nắng nóng sắp tới kéo dài cả tuần, có nơi cao trên 41 độ

SKĐS - Đợt nắng nóng sắp xảy ra từ ngày 31/5-5/6 ở các khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và Hà Nội (37-38 độ), Bắc Trung Bộ (38-41 độ), ven biển Nam Trung Bộ và TP HCM (36-38 độ).

Xem thêm video được quan tâm:

Nghẹn lòng cảnh người mẹ lao xuống sông tìm vớt 3 con đuối nước ở Đồng ThápĐức Sơn
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH