Hà Nội

Sinh viên cần nâng cao nhận thức, chủ động và tích cực tham gia BHYT

16-12-2017 11:17 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tại buổi tọa đàm với chủ đề “Nâng cao nhận thức và chủ động của sinh viên trong tham gia BHXH, BHYT” do Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn,

ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 13/12 tại Hà Nội, TS. Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam mong muốn các bạn sinh viên sẽ là lực lượng tích cực tìm hiểu, nghiên cứu và thực hiện chính sách BHXH, BHYT, nhất là BHYT học sinh, sinh viên. Quan trọng hơn, từ nhận thức và ý thức chủ động tham gia, sinh viên cần lan tỏa đến người thân, gia đình và những người khác trong cộng đồng, qua đó góp phần thực hiện thành công mục tiêu BHXH cho mọi người lao động và BHYT toàn dân…

Phát biểu tọa đàm có sự tham gia của một số chuyên gia và trên 250 sinh viên Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, TS. Phạm Lương Sơn cho biết, theo số liệu thống kê đến hết 31/10/2017, số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,21 triệu người, bảo hiểm thất nghiệp là 11,4 triệu người, BHXH tự nguyện là 220 nghìn người. Đặc biệt, số người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) là 79,73 triệu người, đạt tỉ lệ bao phủ BHYT 85,3% dân số.Sinh viên cần nâng cao nhận thức, chủ động và tích cực tham gia BHYT.

Sinh viên cần nâng cao nhận thức, chủ động và tích cực tham gia BHYT.

“Tham gia bảo hiểm, nhất là BHXH không chỉ là việc thực hiện theo luật định mà đã trở thành một nét văn hóa tại nhiều quốc gia trên thế giới”, TS. Phạm Lương Sơn cho hay.

Tại Việt Nam, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT từng bước được hoàn thiện, diện bao phủ BHXH, BHYT tăng lên, nhất là tỉ lệ tham gia BHYT hiện đã đạt trên 86% dân số cả nước. Tuy nhiên, theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn, để một chính sách đi vào cuộc sống và để tỉ lệ bao phủ BHXH, BHYT phát triển có tính bền vững hơn, ngoài việc hoàn thiện các quy định của pháp luật, rất cần đến sự nhận thức và tinh thần chủ động thực hiện từ phía người dân.

Với vai trò là đội ngũ trí thức, chủ nhân tương lai của đất nước, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam mong muốn các bạn sinh viên sẽ là lực lượng tích cực tìm hiểu, nghiên cứu và thực hiện chính sách BHXH, BHYT, nhất là BHYT học sinh, sinh viên. Quan trọng hơn, từ nhận thức và ý thức chủ động tham gia, sinh viên cần lan tỏa đến người thân, gia đình và những người khác trong cộng đồng, qua đó góp phần thực hiện thành công mục tiêu BHXH cho mọi người lao động và BHYT toàn dân. Đây cũng là một trong những yếu tố tạo nên một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Phát biểu tại cuộc tọa đàm, GS.TS. Phạm Quang Minh - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV đề cập, chính sách pháp luật nước ta luôn đổi mới trong vòng 31 năm qua, trong đó chính sách đổi mới nhất là chính sách BHXH, BHYT. Khi xã hội ngày càng phát triển, vấn đề quan tâm nhiều nhất là sức khỏe, nhất là đối với học sinh, sinh viên khi có sức khỏe tốt thì mới có thể học tập tốt, học tập tốt mới có thể làm việc tốt.

Chia sẻ với các bạn sinh viên, GS.TS. Phạm Quang Minh kể lại câu chuyện về một người bạn cùng đi du học ở Đức vì tiết kiệm tiền nên không tham gia BHYT nhưng rồi đau răng phải vào viện điều trị và không đủ tiền chi trả vì chi phí ở bệnh viện nước ngoài rất đắt đỏ. Không biết phải làm thế nào để thanh toán xuất viện, thầy cô và bạn bè phải cùng quyên góp tiền để trả viện phí cho người bạn này. Qua câu chuyện, thầy Hiệu trưởng nhắn nhủ tới các bạn sinh viên, không bao giờ được chủ quan, ốm đau, bệnh tật có thể đến với bất kỳ ai dù là người đang ở tuổi thanh niên khỏe mạnh. Chính vì vậy, tham gia BHYT là sự bảo đảm tốt nhất cho bản thân, gia đình và chia sẻ với cộng đồng xã hội.

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn hy vọng, các bạn sinh viên với vai trò là những người trí thức tương lai của đất nước sẽ nhận thức rõ hơn trách nhiệm của bản thân trong việc thực hiện luật, trước mắt là Luật BHYT và sau này là Luật BHXH. Đồng thời, thực hiện trách nhiệm xã hội, góp phần xây dựng một chính sách nhân văn, qua đó xây dựng một đất nước công bằng, văn minh.


Nguyễn Hoàng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;