DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Singapore: Thêm 3 trường hợp nhiễm virus Zika trong năm 2019
Hải Yến - 07:44 14/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Singapore vừa xác nhận 3 trường hợp nhiễm virus Zika trong năm nay, cả 3 trường hợp đều sinh sống tại Đại lộ Hemsley thuộc khu Serangoon Gardens.

Mới đây Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore (NEA) xác nhận thêm ba trường hợp nhiễm virus Zika ở khu dân cư. Tính đến nay,  đã có 7 trường hợp nhiễm virus Zika do muỗi gây ra ở Singapore trong năm nay.

NEA lưu ý, số những người mắc virus  Zika nằm gần khu vực có  nhóm 8 người mắc sốt xuất huyết hồi tháng trước.

Theo các nhà khoa học, cả Zika và sốt xuất huyết đều do muỗi Aedes gây ra.  NEA kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác và tiếp tục loại bỏ môi trường sinh sản của muỗi, vì "vẫn có thể có các trường hợp không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ bị bỏ qua, không được chẩn đoán có thể dẫn đến việc lan truyền bệnh qua muỗi đốt".

Virus Zika là bệnh lây truyền qua muỗi đốt

Virus Zika được biết gây ra bệnh  đầu nhỏ bất thường ở trẻ sơ sinh có  mẹ bị nhiễm bệnh khi đang mang thai - còn gọi là microcephaly. Bệnh này, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thị giác ở trẻ sơ sinh do bị nhiễm bệnh trước khi sinh.

Năm 2015, Brazil  đã bị bùng phát virus Zika và các cơ quan chức năng Brazil đã ghi nhận sự gia tăng  về số lượng trẻ sinh ra mắc bệnh đầu nhỏ.

Vào tháng 2/2016,  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố mối liên hệ giữa Zika với bệnh đầu nhỏ vaf các vấn đề thần kinh khác. WHO cho đây là một tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm. Sau đó dịch bệnh do virus Zika gây ra được nâng lên tahfnh vấn đề khẩn cấp quốc tế vào tháng 11/2016.

Trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên ở Singapore là vào tháng 8/2016. Tính đến cuối  năm đó, khoảng 450 người ở đây đã bị nhiễm bệnh. Những trường hợp mắc Zika cuối cùng ở Singapore được xác nhận vào  tháng 7 /2017, trong đó ba trường hợp là cư dân ở Serangoon North Avenue 1.

Theo các chuyên gia y tế, chỉ 1 trong  5 người bị nhiễm Zika là có triệu chứng, bởi những dấu hiệu bệnh thường khá nhẹ. Nó bao gồm  sốt nhẹ, phát ban, viêm kết mạc, đau đầu nhẹ hay  đau cơ và khớp.

NEA cho biết cơ quan này đã bắt  đầu tiến hành các hoạt động kiểm soát muỗi  ở khu vực xuất người người bị  sốt xuất huyết, bao gồm phun thuốc diệt côn trùng trong nhà cũng như phun ở ngoài trời. Đồng thời phát tờ rơi thông tin  để nâng cao nhận thức cộng đồng phòng chống bệnh, kêu gọi mọi người loại bỏ môi trường sinh sản của muỗi, các cơ quan chức năng Singapore còn phát  thuốc chống côn trùng  cho người dân chủ động phòng bệnh.

Các cơ quan y tế Singapore khuyên người dân  nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu họ cảm thấy không khỏe, đặc biệt là với các triệu chứng như sốt và phát ban.

Hải Yến

(theo Straistimes.com)

Tin liên quan
Ấn Độ: Bùng phát dịch do virus Zika
SKĐS - Cơ quan y tế Ấn Độ xác nhận, số trường hợp nhiễm virus Zika ở nước này đã lên tới gần 100 người, trong đó có gần 20 người là phụ nữ mang thai, tất cả các trường hợp đều ở thủ phủ Jaipur, bang Rajasthan, miền Tây Ấn Độ.
Vắc-xin từ virut Zika chữa u nguyên bào thần kinh đệm
SKĐS - U nguyên bào thần kinh đệm (glioblastoma) là một dạng ung thư não rất khó điều trị. Tuy nhiên, theo một loạt các thí nghiệm gần đây của các nhà khoa học Mỹ, căn bệnh này có thể sớm được điều trị bằng vắc-xin Zika.
Remos – Vì cộng đồng không còn dich sốt xuất huyết và vius Zika
SKĐS - Tiếp nối thành công những năm trước, chương trình REMOS – VÌ CỘNG ĐỒNG KHÔNG CÒN DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT VÀ VIRUS ZIKA năm 2018 phối hợp cùng Cục y tế Dự phòng - Bộ Y tế triển khai mở rộng khắp 11 tỉnh thành trên toàn quốc, trọng tâm là 3 thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM và Cần Thơ. Qua đó, chương trình đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích và thực hiện các hoạt động cộng đồng cho đông đảo người dân hơn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm