DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Singapore phê chuẩn Hiệp định Thương mại dịch vụ ASEAN
Hà Anh - 17:22 06/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Singapore chính thức phê chuẩn Hiệp định Thương mại dịch vụ ASEAN (ATISA) và trở thành quốc gia thành viên ASEAN đầu tiên phê chuẩn hiệp định này.

Dẫn thông cáo báo chí ngày 5/4 của Bộ trưởng Công thương Singapre, Singapore đã thông báo cho Tổng Thư ký ASEAN về việc phê chuẩn và các quyền, nghĩa vụ của Singapore theo ATISA sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/4. Các thành viên khác của ASEAN hiện đang tiếp tục triển khai các thủ tục nội bộ để có thể phê chuẩn ATISA trong năm nay.

Bộ trưởng Chan Chun Sing nêu rõ việc Singapore phê chuẩn ATISA phản ánh cam kết mạnh mẽ của nước này với ASEAN và tạo ra một môi trường minh bạch, ổn định và có khả năng dự báo cho thương mại trong lĩnh vực dịch vụ tại khu vực. ATISA sẽ giúp tăng cường các thỏa thuận thương mại liên quan tới dịch vụ giữa các nước thành viên ASEAN và giảm bớt các rào cản pháp lý phân biệt đối xử.

ATISA hoàn tất đàm phán và văn kiện hiệp định được ký kết ngày 23/4/2019 với sự tham gia của các Bộ trưởng Kinh tế của 7 nước thành viên ASEAN trong khuôn khổ AEM Retreat lần thứ 25. Sau đó, ATISA đã lần lượt được Myanmar ký kết tháng 8/2019, Việt Nam ký tháng 9/2019 và Philippines ký kết cuối cùng vào tháng 10/2019.

ATISA được coi như là bước đi mới trong tiến trình hội nhập về dịch vụ của ASEAN. Khi có hiệu lực, hiệp định này sẽ thay thế Hiệp định Khung ASEAN về dịch vụ (AFAS) năm 1995. ATISA sẽ mang lại lợi ích và cải thiện niềm tin kinh doanh cho các doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ trong tất cả các lĩnh vực, tạo nền tảng cho sự phát triển tiếp tục của thương mại dịch vụ của khu vực ASEAN, với tổng giá trị hơn 844,6 tỷ USD vào năm 2019.

Hà Anh

(Theo Strait Times)

Tin liên quan
ASEAN hoan nghênh Hoa Kỳ đóng góp tích cực cho duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông
SKĐS - ASEAN mong Hoa Kỳ ủng hộ các nỗ lực đề cao luật pháp quốc tế, hình thành và chia sẻ các chuẩn mực ứng xử, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.
ASEAN+3 thống nhất về kiểm soát và ngăn ngừa hiệu quả đại dịch COVID-19 trong khu vực
SKĐS - ASEAN và 3 nước đối tác là Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản thống nhất tăng cường hơn nữa vai trò của cơ chế ASEAN+3 trong kiểm soát và ngăn ngừa hiệu quả đại dịch trong khu vực trên tinh thần của Tuyên bố chung Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó COVID-19.
ASEAN-EU nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược
SKĐS - Ngày 1/12, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành Hội nghị ngoại trưởng ASEAN-EU lần thứ 23 theo hình thức trực tuyến. Trong khuôn khổ hội nghị, ASEAN và EU chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ Đối tác đối thoại ASEAN-EU lên Đối tác chiến lược.
Đại sứ Anh: 'Việt Nam đang đi đầu ASEAN về giải trình tự gene'
SKĐS - Đó là nhận định của Đại sứ Anh Gareth Ward khi nói về hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong đẩy lùi đại dịch COVID-19. Cuối tháng này, hai bên sẽ tổ chức hội thảo về giải trình tự gene biến thể virus phát hiện ở Anh hiện đang làm trầm trọng thêm đại dịch COVID-19 ở nhiều nơi trên thế giới, với sự tham gia của Viện Vệ sinh Dịch tễ TW của Việt Nam.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm