Singapore phê chuẩn Hiệp định Thương mại dịch vụ ASEAN

06-04-2021 5:22 PM | Quốc tế

SKĐS - Singapore chính thức phê chuẩn Hiệp định Thương mại dịch vụ ASEAN (ATISA) và trở thành quốc gia thành viên ASEAN đầu tiên phê chuẩn hiệp định này.

Dẫn thông cáo báo chí ngày 5/4 của Bộ trưởng Công thương Singapre, Singapore đã thông báo cho Tổng Thư ký ASEAN về việc phê chuẩn và các quyền, nghĩa vụ của Singapore theo ATISA sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/4. Các thành viên khác của ASEAN hiện đang tiếp tục triển khai các thủ tục nội bộ để có thể phê chuẩn ATISA trong năm nay.

Bộ trưởng Chan Chun Sing nêu rõ việc Singapore phê chuẩn ATISA phản ánh cam kết mạnh mẽ của nước này với ASEAN và tạo ra một môi trường minh bạch, ổn định và có khả năng dự báo cho thương mại trong lĩnh vực dịch vụ tại khu vực. ATISA sẽ giúp tăng cường các thỏa thuận thương mại liên quan tới dịch vụ giữa các nước thành viên ASEAN và giảm bớt các rào cản pháp lý phân biệt đối xử.

ATISA hoàn tất đàm phán và văn kiện hiệp định được ký kết ngày 23/4/2019 với sự tham gia của các Bộ trưởng Kinh tế của 7 nước thành viên ASEAN trong khuôn khổ AEM Retreat lần thứ 25. Sau đó, ATISA đã lần lượt được Myanmar ký kết tháng 8/2019, Việt Nam ký tháng 9/2019 và Philippines ký kết cuối cùng vào tháng 10/2019.

ATISA được coi như là bước đi mới trong tiến trình hội nhập về dịch vụ của ASEAN. Khi có hiệu lực, hiệp định này sẽ thay thế Hiệp định Khung ASEAN về dịch vụ (AFAS) năm 1995. ATISA sẽ mang lại lợi ích và cải thiện niềm tin kinh doanh cho các doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ trong tất cả các lĩnh vực, tạo nền tảng cho sự phát triển tiếp tục của thương mại dịch vụ của khu vực ASEAN, với tổng giá trị hơn 844,6 tỷ USD vào năm 2019.


Hà Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH