DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Silicon có độc không?
19:15 04/01/2016 GMT+7
Hiện nay silicon được dùng nhiều trong công nghiệp, đời sống kể cả trong ngành y.

Vừa qua tại khu đất ở của nhà tôi bị lật một xe tải chở hóa chất, hàng chục thùng đã bị thủng vỡ và hóa chất đựng trong đó chảy tràn ra đất, chảy cả vào nhà tôi. Chồng tôi hít phải bị lên cơn khó thở phải đi cấp cứu. Theo tài xế nói hóa chất đó là silicon, không hiểu có đúng không? Nếu là silicon thì có gây ô nhiễm đất và nguồn nước giếng khoan nơi bị đổ hóa chất này không?

Phan Thị Hải Yến (Ngân Sơn, Bắc Kạn)

Trong thư bạn không mô tả kỹ hình dáng, màu sắc thùng đựng cũng như tên đầy đủ của sản phẩm ghi trên thùng bị thủng mà chỉ nghe nói là silicon. Theo chúng tôi thì đó có thể là dung dịch silicon trong công nghiệp. Hiện nay silicon được dùng nhiều trong công nghiệp, đời sống kể cả trong ngành y. Trong ngành y, silicon lỏng còn được chích chủ yếu trong mục đích thẩm mỹ để làm tăng thêm thể tích ở mọi vùng cần thiết trên cơ thể.
Tuy nhiên dùng silicon lỏng với mục đích trên có thể xảy ra những di chứng đáng sợ, kể cả dị ứng, ung thư hóa. Trong công nghiệp, có nhiều loại sản phẩm chứa silicon đơn cử hai loại thường gặp là glassil (dầu đánh bóng bằng silicon) và silicon rubber RTV-828. Dầu đánh bóng silicon có hương thơm cam và dịch màu vàng nhạt hoặc trong suốt được dùng làm mới và đánh bóng tất cả bề mặt kim loại, lớp vani trên gỗ, da nhân tạo, nhựa, cao su…
Dạng thứ hai là dung dịch silicon rubber RTV-828 đựng trong thùng màu xanh thẫm, trọng lượng 25kg/thùng. Sản phẩm này có thể ép thành ống, tuýp lõi cứng hoặc có thể đúc khuôn theo thiết kế của nhà sản xuất. Trong đời sống silicon được ứng dụng làm vật dụng gia đình, nhà bếp… Nói như thế không có nghĩa là silicon không độc hại mà tùy theo lượng ít hay nhiều, hương thơm nồng độ quá đặc có thể gây ảnh hưởng đến hô hấp. Bạn muốn biết hóa chất mà xe bị đổ thấm xuống giếng khoan nhà bạn có ảnh hưởng không, thì tốt nhất nên lấy mẫu nước đi xét nghiệm để có câu trả lời chính xác.
BS. Ngọc Anh
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Đặng Thị Phương Thảo (thaodang2103@gmail.com)
    Xin chào! Cho mình hỏi Silicon trong đai bịt mắt có độc không ạ? Mình thấy quảng cáo là giúp massage mắt, dễ ngủ. Cảm ơn nhiều ạ!
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm