Siêu lưới điện năng lượng mặt trời châu Á

17-11-2016 1:35 PM | Quốc tế

SKĐS - Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia đi đầu trong siêu lưới điện nối liền các dải đất rộng lớn của châu Á tới 2030 và vươn ra toàn cầu vào 2050.

Trước cảnh báo trái đất nóng lên, nguồn năng lượng tái tạo sẽ trở nên ngày một rẻ hơn, có một xu thế tạo ra mạng lưới điện toàn cầu từ năng lượng sạch.

Một hệ thống mạng lưới các đường dây điện cao thế trải dài toàn cầu có thể tải điện năng lượng mặt trời giá rẻ từ sa mạc Gobi, Trung Quốc để sạc điện cho ô tô điện ở tận California, Mỹ chẳng hạn. Hay trữ lượng địa nhiệt (chẳng hạn nguồn nhiệt khổng lồ từ núi lửa) ở tận El Salvador có thể đáp ứng nhu cầu điện lên tới đỉnh điểm ở London.

 

Siêu lưới điện năng lượng mặt trời châu Á

 

Trong xu thế đó, Trung Quốc hiện đang đi đầu trong chiến lược kết nối nguồn năng lượng toàn cầu này. Quốc gia này đã đầu tư hàng tỷ đô la các đường dây điện cao thế để tải điện từ các nguồn năng lượng tái tạo như ở sa mạc Gobi tới các thành phố ven biển sầm uất.

Hiện nay, một liên minh do Trung Quốc đứng đầu có tên gọi GEIDCO có ý định lập một siêu lưới điện châu Á để kết nối các miền đất rộng lớn của Trung Quốc, Nga và Nhật Bản. Theo dự đoán, mỗi quốc gia sẽ có siêu lưới điện riêng vào năm 2030, và mạng lưới năng lượng toàn cầu sẽ hoàn tất vào năm 2050; trong đó 80% là nguồn năng lượng sạch.


BV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH