Siêu bão Noru vào Biển Đông: Vẫn còn 18 tàu cá của Quảng Nam nằm trong khu vực nguy hiểm

26-09-2022 9:12 AM | Xã hội

SKĐS - Hiện Quảng Nam đang tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn cho các hồ chứa thủy điện để tránh gây ảnh hưởng cho vùng hạ du trong điều kiện mưa lớn kéo dài.

Ngày 26/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện vẫn còn 87 tàu thuyền với 2.533 lao động của địa phương đang hoạt động đánh bắt xa bờ.

Cụ thể, tại khu vực quần đảo Hoàng Sa có 28 tàu với 290 lao động. Trong đó có 18 tàu/213 lao động nằm trong vùng nguy hiểm.

Tại khu vực quần đảo Trường Sa có 59 tàu với 2.243 lao động đều nằm trong vùng an toàn. Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã thông báo về tình hình cũng như hướng di chuyển của siêu bão Noru cho những tàu thuyền này nắm bắt để có hướng di chuyển đến nơi an toàn.

Siêu bão Noru vào biển Đông: Vẫn còn 18 tàu cá của Quảng Nam nằm trong khu vực nguy hiểm - Ảnh 1.

Người dân ở Quảng Nam chèn chống nhà cửa trước giờ bão Noru đổ bộ vào đất liền.

Đến sáng ngày 26/9, tại tỉnh Quảng Nam đã xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa lớn. Vấn đề lo ngại nhất tại địa phương này là tình hình các hồ chứa thủy điện. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam thì có 4 hồ chứa thủy điện ảnh hưởng đến vùng hạ du gồm: Sông Tranh 2, A Vương, Sông Bung 4 và Đăk Mi 4. Hiện nay, dung tích tại các hồ chứa thủy điện còn thấp, tích đạt từ 20-30%.

Trong các mùa mưa bão trước, những hồ chứa này đã tiến hành xả lũ khiến vùng hạ du bị ngập nặng. Người dân không kịp phản ứng bởi các trận "lũ thủy điện" nên gánh chịu nhiều thiệt hại. Do đó, tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Sở Công thương có phương án kiểm tra, giám sát thường xuyên quy trình vận hành của các hồ chứa này.

Ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, để ứng phó với bão Noru thì địa phương đã lên kế hoạch để sơ tán dân. Theo kế hoạch sơ tán dân ứng phó với bão mạnh và siêu bão, các địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện sơ tán theo hai phương án như sau: Đối với trường hợp là bão mạnh thì sẽ tiến hành sơ tán 182.280 người. Trong đó, sơ tán tại chỗ 57.753 người và tập trung 124.700 người. Đối với trường hợp là siêu bão thì sơ tán 401.901 người, Trong đó, sơ tán tại chỗ 111.470 người và tập trung 290.585 người.

Quảng Nam cũng sẽ tổ chức nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi kể từ 00 giờ ngày 26/9/2022 (bao gồm cả các ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, hoạt động gần bờ) cho đến khi tình hình thời tiết trên biển trở lại trạng thái bình thường.

Trong sáng cùng ngày, ông Thái Viết Tường – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có văn bản gửi các Phòng Giáo dục, cơ sở giáo dục trực thuộc Sở về việc cho học sinh nghỉ học để phòng, tránh bão Noru.

Siêu bão Noru vào biển Đông: Vẫn còn 18 tàu cá của Quảng Nam nằm trong khu vực nguy hiểm - Ảnh 2.

Sở GDĐT tỉnh Quảng Nam có văn bản cho học sinh nghỉ học từ ngày 27/9, để phòng, tránh bão Noru. Ảnh: GA

Theo đó, các trường thông báo cho học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh nghỉ học ngày 27/9/2022 để phòng tránh bão Noru. Đồng thời, triển khai thực hiện chằng chống trường lớp, nhà làm việc, nhà kho, hệ thống cây xanh và các công trình xây dựng khác để phòng tránh gió bão làm tốc mái, ngã đổ.

Sở cũng yêu cầu các trường chủ động di chuyển tài liệu, sách vở, thiết bị và các phương tiện kỹ thuật khác của đơn vị đến nơi an toàn để tránh ướt, hư hỏng; tắt hết các thiết bị điện khi phòng không có người làm việc để đề phòng chập mạch điện nhằm đảm bảo an toàn trường học trong mưa bão.

Thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa bão trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời có phương án phòng chống hiệu quả. Đặc biệt ở vùng trũng thấp, những nơi có thể chịu ảnh hưởng của lũ, Thủ trưởng các đơn vị cần chỉ đạo, quán triệt cho học sinh và phụ huynh đề phòng lũ quét, lũ ống, sạt lở đất…, cần đảm bảo an toàn trong việc đi lại để tránh thiệt hại về người và tài sản có thể xảy ra.

Sau khi bão lũ tan, khẩn trương dọn dẹp vệ sinh trường lớp học, nhanh chóng ổn định tình hình dạy học, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh khi đến trường trở lại.


Gia An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH