Siêu bão Noru ở Philippines khiến 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng, hàng nghìn người sơ tán khẩn cấp

26-09-2022 11:21 AM | Quốc tế

SKĐS - Siêu bão Noru vừa càn quét miền Bắc Philippines gây ra lũ lớn và khiến 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng. Hàng nghìn người phải sơ tán tới nơi trú ẩn khẩn cấp để tránh lũ, sóng biển dâng cao, lở đất. Siêu bão gây ra mất điện và buộc các nhà chức trách phải cho học sinh nghỉ học, các cơ quan nghỉ làm.

Thầy cô hối hả chằng chống trường lớp trước khi siêu bão Noru đổ bộThầy cô hối hả chằng chống trường lớp trước khi siêu bão Noru đổ bộ

SKĐS - Ngoài đội ngũ giáo viên, nhiều trường học còn vận động phụ huynh đến tham gia hỗ trợ di chuyển trang thiết bị dạy học, chồng chắn lại trường lớp để ứng phó với siêu bão Noru.

Đây là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines năm nay. Siêu bão Noru đã đổ bộ bờ biển thị trấn Burdeos, tỉnh Quezon vào tối CN rồi tấn công khu vực Luzon trước khi trở nên suy yếu dần. Tại Luzon, hàng nghìn người đã phải sơ tán tới nơi trú ẩn khẩn cấp.

Ông Daniel Fernando, tỉnh trưởng tỉnh Bulacan cho biết 5 nhân viên cứu hộ trên một con thuyền đi giúp đỡ người dân mắc kẹt trong dòng nước lũ đã bị một bức tường đổ sập rơi vào dẫn tới thiệt mạng. "Họ là những người hùng, khi còn sống đã giúp đỡ đồng hương trong thảm họa này. Điều này thực sự rất buồn".

Siêu bão Noru ở Philippines khiến 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng, hàng nghìn người sơ tán khẩn cấp  - Ảnh 2.

Siêu bão Noru đã khiến 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng, hàng nghìn người phải sơ tán tới nơi trú ẩn an toàn ở Philippines.

Trên đảo Polillo ở đông bắc tỉnh Quezon, một người đàn ông bị thương sau khi ngã từ mái nhà của mình.

Hơn 17.000 người đã phải sơ tán tới nơi trú ẩn khẩn cấp để tránh sóng biển dâng cao, lũ và lở đất ở tỉnh Quezon.

Hơn 3.000 người đã được sơ tán an toàn tới thủ đô Manila, nơi đây cũng chịu ảnh hưởng của gió mạnh và mưa lớn xuyên đêm. Ở thủ đô Manila và các tỉnh lân cận, học sinh đã được nghỉ học và nhiều cơ quan được nghỉ làm do cảnh báo bão dù sáng nay trời đã có nắng.

Toàn bộ hai tỉnh Aurora và Nueva Ecija (miền bắc Philippines) bị ảnh hưởng bởi siêu bão sáng nay vẫn chưa có điện trở lại, hiện đội sửa chữa đang tiến hành công việc nhằm có thể cung cấp điện trở lại.

Bộ trưởng Năng lượng Philippines Raphael Lotilla trong một cuộc họp với Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr được phát sóng trên truyền hình đánh giá thiệt hại và phối hợp ứng phó thiên tai.

Từ sức gió duy trì 85 km/h vào thứ Bảy, Noru trở thành siêu bão chỉ 24 giờ sau đó với sức gió duy trì 195 km/h và gió giật lên tới 240 km/h lên tới đỉnh điểm vào cuối ngày chủ nhật.

Đến sáng nay, siêu bão Noru dịu hơn so với ngày hôm qua ở Philippines với sức gió 140 km/h và gió giật 170 km/h và đang di chuyển về phía Tây trên Biển Đông với vận tốc 30 km/h. Theo dự báo, siêu bão Noru sắp đổ bộ vào Việt Nam.

Bão Noru so thế nào với những cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua?Bão Noru so thế nào với những cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua?

SKĐS - Bão Noru được dự báo là siêu bão, có sức tàn phá lớn, dự báo ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ tương đương bão Xangsane, bão Ketsana và bão Molave.

Bão NORU ở PhilippinesNguyễn Vân
(theo Washington Post)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH