Siêu bão Noru gây thiệt hại khổng lồ đối với nền kinh tế Philippines

28-09-2022 12:58 PM | Quốc tế

SKĐS - Đã nhiều ngày sau khi siêu bão Noru quét qua Philippines nhưng những thiệt hại mà nó gây ra cho quốc đảo nhỏ bé này vẫn chưa dừng lại.

Tính đến ngày 27/8, Bộ Nông nghiệp Philippines ước tính tổn thất về nông nghiệp của nước này trong siêu bão Noru, có tên địa phương là Karding, là 1,29 tỷ peso (21,9 triệu USD), lớn hơn gấp 9 lần so với ước tính 160 triệu peso một ngày trước đó, Bloomberg và Inquirer đưa tin.

Siêu bão Noru gây thiệt hại khổng lồ đối với nền kinh tế Philippines - Ảnh 1.

Siêu bão Noru gây thiệt hại khổng lồ đối với nền kinh tế Philippines - Ảnh 2.

Siêu bão Noru gây thiệt hại khổng lồ đối với nền kinh tế Philippines - Ảnh 3.

Bão Noru gây thiệt hại ở quy mô rất lớn tại nhiều thành phố ở Philippines.

Bộ Nông nghiệp Philippines cũng cho biết bão Noru đã ảnh hưởng đến hơn 141.312 hecta đất nông nghiệp, gây thiệt hại cho 82.158 nông dân và ngư dân.

Chính phủ Philippines cũng thừa nhận cơn siêu bão đã khiến lượng lớn lúa, gạo (Khoảng 90% trong tổng số 72.231 tấn nông sản) thất thoát. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải con số cuối cùng và các cơ quan chức năng vẫn đang đánh giá thêm.

Các con số thiệt hại trên được tính ở các khu vực Cordillera, Ilocos, thung lũng Cagayan, trung tâm Luzon, Calabarzon và khu vực Bicol. Chính phủ hôm 25/9 dự kiến cơn bão có thể ảnh hưởng đến 76% diện tích trồng lúa của cả nước.

Siêu bão Noru gây thiệt hại khổng lồ đối với nền kinh tế Philippines - Ảnh 4.

Siêu bão Noru gây thiệt hại khổng lồ đối với nền kinh tế Philippines - Ảnh 5.

Mọi công việc đều bị đình trệ trước, trong và sau khi bão Noru đổ bộ nhiều ngày.

Những thiệt hại về nông nghiệp trong cơn bão Noru đang làm nghiêm trọng thêm tình trạng thiếu lương thực của đất nước trong những tháng qua, khiến lạm phát leo dốc lên gần mức cao nhất kể từ năm 2018. Chính phủ cho biết họ sẽ cung cấp các khoản viện trợ, khoản vay và hạt giống cho nông dân bị ảnh hưởng.

Bão Noru đã rời khỏi Philippines vào đêm 26/9 sau khi khiến ít nhất 8 người thiệt mạng, theo Cơ quan Quản lý Dịch vụ Thiên văn và Địa vật lý Khí quyển Philippines.

Hơn 74.000 người đã phải sơ tán khỏi nhà trước khi cơn bão đổ bộ. Khi quét qua Philippines, siêu bão Noru gây ra thiệt hại lớn, làm tốc mái nhà, sập đường dây điện và làm hư hại nhiều công trình.

Siêu bão Noru gây thiệt hại khổng lồ đối với nền kinh tế Philippines - Ảnh 6.

Siêu bão Noru gây thiệt hại khổng lồ đối với nền kinh tế Philippines - Ảnh 7.

Người dân Philippines đối mặt với nhiều khó khăn sau khi siêu bão Noru càn quét quốc đảo này.

Hôm 26/9, Bộ trưởng Năng lượng Philippines Raphael Lotilla cho biết toàn bộ các tỉnh Nueva Ecija và Aurora, phía bắc thủ đô Manila - nơi có khoảng 2,5 triệu dân - đang sống trong cảnh không có điện.

Dù thiệt hại của bão Noru đối với Philippines "có vẻ đáng kể", điều này sẽ không ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng từ 6,5% đến 7,5% của họ trong năm nay, Bộ trưởng Kế hoạch Kinh tế Arsenio Balisacan cho biết trên Twitter hôm 27/9. Bộ Tài chính năm ngoái cho biết trung bình mỗi năm có 20 cơn bão lớn, nhỏ đi qua Philippines, gây thiệt hại khoảng 10 tỷ USD.

Sau khi đi sâu vào khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi (Việt Nam) bão số Noru đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng vẫn gây mưa lớn diện rộng kèm gió lốc và một số hiện tượng thời tiết cực đoan khác. Chính quyền tại các tỉnh miền Trung vẫn khuyến cáo người dân chỉ ra khỏi nhà hoặc nơi trú ẩn khi thật sự cần thiết.

Thành Long
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH