Siêu bão Mawar dự báo gây ra mưa lớn ở Nhật Bản, sóng dâng cao 7m gần Sakishima

30-05-2023 12:55 PM | Quốc tế

SKĐS - Trong một cảnh báo mới, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết các khu vực ven biển phía nam của Nhật Bản có thể hứng chịu biển động, thủy triều dâng cao, gió dữ dội và mưa xối xả khi bão Mawar tiến đến tỉnh Okinawa của nước này.

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộPhilippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

SKĐS - Philippines bắt đầu sơ tán hàng nghìn người dân, đóng cửa các cơ quan và trường học đồng thời áp đặt lệnh cấm thuyền ra khơi để chuẩn bị trước khi siêu bão Mawar đổ bộ. Theo dự báo đây là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2023 cho tới nay, tuy nhiên bão suy yếu dần khi vào Philippines.

Quỹ đạo của siêu bão Mawar hiện đang di chuyển từ phía đông Philippines lên hướng bắc Thái Bình Dương, dự báo sẽ đổ bộ Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản trong những ngày tới.

Cơ quan khí tượng Philippines (PAGASA) dự báo, bão Mawar bắt đầu suy yếu khi di chuyển và gặp vùng nước lạnh hơn. Tuy nhiên, tốc độ di chuyển chậm của bão đang khiến các chuyên gia khí tượng lo ngại về khả năng bão sẽ "mắc kẹt" trong khu vực, ảnh hưởng đến thời tiết ở cả Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản trong vài ngày tới.

Cơn bão mạnh dự kiến sẽ tiến gần hơn đến quần đảo Sakishima, ngoài khơi đảo chính Okinawa (Nhật Bản) và cách Đài Loan (Trung Quốc) 360 km từ ngày mai (Thứ Tư, ngày 31/5).

Siêu bão Mawar dự báo gây ra mưa lớn ở Nhật Bản, sóng dâng cao 7m gần Sakishima - Ảnh 2.

Hình ảnh từ cơ quan khí tượng Philippines (PAGASA) dự kiến đường đi của bão Mawar (tại Philippines còn gọi là bão Betty).

Mặc dù đã suy yếu dần trong vài ngày qua, bão Mawar vẫn có sức gió 155 km/h và gió giật lên tới 190 km/h ở gần tâm bão. Hiện, bão Mawar đang di chuyển với tốc độ khoảng 10 km/h.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết, dự báo mưa lớn sẽ gây ngập cả miền đông và miền tây Nhật Bản trong những ngày tới. Dự báo, sóng dâng cao tới 5m trên đảo chính Okinawa và cao tới 7m gần quần đảo Sakishima.

Nhật Bản cũng cảnh báo người dân cần cảnh giác sạt lở đất và lũ lụt ở các vùng trũng thấp, đồng thời cần cảnh giác với sét đánh xảy ra trong bão vài ngày tới.

Siêu bão mạnh nhất thế giới năm 2023 - Mawar suy yếu khi vào PhilippinesSiêu bão mạnh nhất thế giới năm 2023 - Mawar suy yếu khi vào Philippines

SKĐS - Là xoáy thuận nhiệt đới mạnh nhất thế giới năm 2023, siêu bão Mawar sau khi hoành hành ở Guam đang suy yếu dần khi vào Philippines với tốc độ di chuyển 175 dặm mỗi giờ (tương đương 282km/h).

Siêu bão Mawar có vào Biển Đông không?Siêu bão Mawar có vào Biển Đông không?

SKĐS - Chiều nay (27/5), siêu bão Mawar nằm ở vị trí 16,6N-132,2E, cách đảo Luzon của Phillippines khoảng 1000km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 16-17, giật trên cấp 17.

Mời độc giả xem thêm video:

Sau Siêu Bão Marwar Khả Năng Xuất Hiện Bão Mạnh Dị Thường, Đường Đi Phức Tạp


Bảo Linh
(theo Independent)
Ý kiến của bạn