Siêu bão mạnh nhất thế giới năm 2023 - Mawar suy yếu khi vào Philippines

29-05-2023 10:53 AM | Quốc tế

SKĐS - Là xoáy thuận nhiệt đới mạnh nhất thế giới năm 2023, siêu bão Mawar sau khi hoành hành ở Guam đang suy yếu dần khi vào Philippines với tốc độ di chuyển 175 dặm mỗi giờ (tương đương 282km/h).

Siêu bão Mawar có vào Biển Đông không?Siêu bão Mawar có vào Biển Đông không?

SKĐS - Chiều nay (27/5), siêu bão Mawar nằm ở vị trí 16,6N-132,2E, cách đảo Luzon của Phillippines khoảng 1000km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 16-17, giật trên cấp 17.

Vào đêm qua, tâm bão Mawar cách Luzon - hòn đảo lớn nhất và đông dân nhất Philippines- khoảng 580km, sau khi đã tàn phá hòn đảo Guam của Mỹ.

Cơ quan dự báo thời tiết Philippines cho biết, ảnh hưởng của siêu bão Mawar sẽ khiến phía bắc Luzon hứng chịu mưa, lũ lụt, sạt lở đất và gió mạnh.

Một số khu vực của quốc đảo này dự kiến chịu ảnh hưởng mưa lũ vào sáng ngày mai, nước lũ có thể gây ngập 10cm vào sáng ngày mai (30/5). 

Siêu bão Mawar ở Philippines có tên gọi là siêu bão Betty. Khi di chuyển vào Philippines siêu bão suy yếu dần, một số cư dân ở vùng ảnh hưởng bão đã được sơ tán. Tuy nhiên, dự kiến, bão vẫn gây mưa lớn ở các khu vực phía tây, có nguy cơ xảy ra lũ lụt và sạt lở đất.

Siêu bão Mawar, cơn bão mạnh nhất thế giới 2023 suy yếu dấn khi đi vào Philippines - Ảnh 2.

Philippines chuẩn bị hàng hóa cứu trợ để ứng phó với siêu bão Mawar

Siêu bão Mawar là xoáy thuận nhiệt đới mạnh nhất ở Bắc bán cầu được ghi nhận trong tháng 5 và là xoáy thuận nhiệt đới mạnh nhất trên toàn thế giới vào năm 2023 cho đến nay. Đây là cơn bão đầu tiên của mùa bão Thái Bình Dương năm 2023. 

Bắt nguồn từ một vùng áp thấp nam-tây nam của đầm phá ven biển Chuuk Lagoon ở Micronesia ngoài khơi Thái Bình Dương, xoáy nhiệt đới này đã phát triển thành áp thấp nhiệt đới vào ngày 19/5.

Siêu bão Mawar, cơn bão mạnh nhất thế giới 2023 suy yếu dấn khi đi vào Philippines - Ảnh 3.

Siêu bão Mawar đạt cường độ cực đại khi đi vào đảo Guam vào sáng sớm ngày 23/5

Bão Mawar mạnh lên thành cơn bão nhiệt đới và trở thành một siêu bão đạt được sức gió duy trì trong 1 phút là 295 km/h trở thành một siêu bão tương đương cấp 5, theo Trung tâm Cảnh báo bão quốc tế (JTWC).

Siêu bão Mawar quét qua phía bắc Guam tương đương cấp 4 với sức gió duy trì tối đa lên tới 140 dặm/giờ với gió giật lên tới 225km/giờ vào ngày 24/5, mang theo gió mạnh như cuồng phong và mưa lớn. Đây là siêu bão mạnh nhất ảnh hưởng đến hòn đảo này kể từ siêu bão Pongsona vào năm 2002.

Mời độc giả xem thêm video:

Siêu Bão Mạnh Nhất Toàn Cầu Mawar Lao Thẳng Philippines, Có Thể Ảnh Hưởng Đến Việt Nam


Bảo Linh
(theo Japan Times)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH