“Siêu bão” hoành hành, ít nhất 3 người chết, 22 người bị thương

15-10-2013 2:41 PM | Thời sự

Cho đến gần trưa nay, bão số 11 vẫn hoành hành dữ dội ở vùng tâm bão Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung như Quảng Trị, TT-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Thống kê mới nhất ghi nhận 3 người chết và 22 người bị thương.

Cho đến gần trưa nay, bão số 11 vẫn hoành hành dữ dội ở vùng tâm bão Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung như Quảng Trị, TT-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Thống kê mới nhất ghi nhận 3 người chết và 22 người bị thương.

Gió rít, mưa lớn. Ban chỉ huy tiền phương của Ban PCLB Trung ương đang họp khẩn tại UBND TP Đà Nẵng để chỉ đạo ứng phó với bão. Thông tin mới nhất cập nhật từ vùng bão, đã có 3 người chết, đều ở Quảng Nam. Trong đó có cụ Trương Chạy, 84 tuổi, trú tại xã Điện Phương huyện Điện Bàn; anh Phạm Văn Huy, 31 tuổi, trú xã Điện Phong, huyện Điện Bàn và một người chưa rõ danh tính bị sụt đất đè chết tại huyện Nông Sơn. Trong số 21 người bị thương có 12 người ở TP Đà Nẵng; 9 người ở TT-Huế. Trong đó có ông Nguyễn Đức Bi (65 tuổi, Phong Điền, Huế) bị chấn thương sọ não. Ông Phạm Bá Chiểu (75 tuổi) bị gãy xương đòn gánh. Ông Nguyễn Văn Nghi bị gãy chân. Huyện Quảng Điền cũng có 3 người bị thương trong khi chằng chống nhà cửa. Ở TP Huế 1 người và huyện Phú Vang 2 người bị thương.
  

Khoảng 8h ngày 15/10, các địa phương ven biển gồm huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ và TP Quảng Ngãi xuất hiện nhiều đợt gió gầm rít. Theo thống kê, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 1 người bị thương do cây ngã đè ở Lý Sơn; 80 nhà bị tốc mái (Lý Sơn có 75 nhà, Bình Sơn 3 nhà và Sơn Tây 2 nhà); 10 nhà tạm trong khu TĐC bị hư hỏng ở huyện Sơn Hà; 5 trường học ở Lý Sơn bị tốc mái; 9 tuyến đường liên xã và 4 tuyến kênh mương cùng 7.300m3 ở huyện Trà Bồng bị sạt lở nghiêm trọng; 1 tàu cá bị chìm và 30 tàu khác bị hư hỏng do va chạm ở Lý Sơn. Về nông nghiệp, huyện Trà Bồng có 60ha cây công nghiệp bị ngã đổ, huyện Lý Sơn bị thiệt hại hoàn toàn 151ha hành, 1ha tỏi, 1ha rau trồng và 60ha đất sản xuất chuẩn bị gieo trồng tỏi.

 
Bần thần trước cơn bão số 11 tàn phá, ông Đặng Oai (xã An Hải, Lý Sơn) cho biết: “Từ trước giờ, đây là cơn bão có sức gió mạnh nhất, tàn phá dữ nhất. Toàn bộ mái tôn nhà tôi bị gió cuốn bay hết, gia đình tôi phải sơ tán đến UBND xã để trú ẩn. Từ chiều qua đến sáng nay, chắc nhà tôi không còn mảnh tôn nào”.
 
“Siêu bão” hoành hành, ít nhất 3 người chết, 22 người bị thương 1

“Siêu bão” hoành hành, ít nhất 3 người chết, 22 người bị thương 2

“Siêu bão” hoành hành, ít nhất 3 người chết, 22 người bị thương 3
Lý Sơn sau bão (Ảnh: Hồng Long)
 
Dưới đây là một số hình ảnh về bão 11 tại Đà Nẵng:
 
“Siêu bão” hoành hành, ít nhất 3 người chết, 22 người bị thương 4

“Siêu bão” hoành hành, ít nhất 3 người chết, 22 người bị thương 5

“Siêu bão” hoành hành, ít nhất 3 người chết, 22 người bị thương 6
Cảnh tan hoang trên đường Trưng Nữ Vương
“Siêu bão” hoành hành, ít nhất 3 người chết, 22 người bị thương 7
Một cành cây lớn bị gió bão quật gãy trên đường Nguyễn Chí Thanh (Ảnh: Công Bính)
 
“Siêu bão” hoành hành, ít nhất 3 người chết, 22 người bị thương 8

“Siêu bão” hoành hành, ít nhất 3 người chết, 22 người bị thương 9
Cây cối, trụ điện ngã rạp, mái tôn bay tứ tung ở TP Đà Nẵng (Ảnh: Khánh Hiền).

Do ảnh hưởng của bão số 11, từ chiều qua đến sáng hôm nay (15/10), địa bàn Quảng Trị đã có mưa to trên diện rộng, gió giật cấp 6, cấp 7, nước ở các sông suối, hồ, đập… trên địa bàn đang có chiều hướng dâng cao. Sáng nay, theo ghi nhận của PV tại TP Đông Hà có mưa rất to, gió giật mạnh. Một số nơi có lượng mưa lớn như huyện Hải Lăng và huyện đảo Cồn Cỏ, huyện Hướng Hóa.

“Siêu bão” hoành hành, ít nhất 3 người chết, 22 người bị thương 10
Thành phố Đông Hà có mưa lớn, gió giật cấp 6, cấp 7 (Ảnh: Đăng Đức)

Trao đổi nhanh qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Bài, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Ban chỉ huy PCLB tỉnh Quảng Trị cho biết, địa bàn Quảng Trị có mưa vừa, có nơi mưa rất to. Hiện mực nước trên các sông vẫn đang ở mức báo động I, các hồ, đập trên địa bàn vẫn ở trạng thái an toàn.

“Siêu bão” hoành hành, ít nhất 3 người chết, 22 người bị thương 11
Ảnh hưởng của bão số 11 gây mưa trên diện rộng.
 

Quảng Nam: Hàng nghìn ngôi nhà sập, tốc mái

 
Rạng sáng ngày 15/10, khi bão số 11 đổ bộ vào Quảng Nam với lốc mạnh kèm mưa to đã làm cho hàng nghìn ngôi nhà dân, trường học bị sập và tốc mái hư hỏng nặng; cây cối ngã đổ ngổn ngang đầy đường, nhiều tuyến đường ở thành phố Tam Kỳ và Hội An bị ngập sâu trong nước.

 

Tại thành phố Tam Kỳ, cây cối ngã đổ đè lên nhà dân rất nguy hiểm. Mưa bão gây ngập lụt cục bộ nhiều tuyến đường. Tại nhiều đoạn ở đường Hùng Vương nước ngập từ 30 cm đến 50 cm, gây ách tắc giao thông cục bộ. Toàn tỉnh Quảng Nam đã mất điện từ đêm 14/10.

 

Trên đị bàn thành phố Tam Kỳ và những huyện lân cận như Phú Ninh, Núi Thành... đã có hàng ngàn ngôi nhà bị sập và tốc mái.
 

Hội An: Nước sông Hoài lên cao, giao thông ách tắc, nhiều cây xanh bật gốc

 

Sau một đêm mưa như trút nước, gió nổi tơi bời, nước từ sông Hoài (Hội An, Quảng Nam) đến sáng nay đã tràn lên hầu hết các tuyến đường trong thành phố. Từ 5h đến 6h sáng 15/10, tại TP Hội An đột nhiên ngưng gió, chỉ có mưa nhẹ. Tuy nhiên ngay sau đó gió bắt đầu mạnh trở lại, thậm chí giật mạnh hơn trước. 
 
“Siêu bão” hoành hành, ít nhất 3 người chết, 22 người bị thương 12

“Siêu bão” hoành hành, ít nhất 3 người chết, 22 người bị thương 13

“Siêu bão” hoành hành, ít nhất 3 người chết, 22 người bị thương 14

“Siêu bão” hoành hành, ít nhất 3 người chết, 22 người bị thương 15
Cảnh ngập lụt nghiêm trọng và cây xanh gãy đổ ở TP Hội An (Ảnh: Hà Thế An) 

 

Nhiều tuyến đường ngập nặng gây ách tắc giao thông, như đường Bạch Đằng nước ngập sâu đến 1,5 mét, đường Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thái Học… nước ngập từ 80 -100 cm. Các phương tiện hầu như đều chết máy, không thể lưu thông, người dân phải khuân xe qua đoạn nước ngập. Các gia đình sống hai bên đường bị nước ngập sâu vào nhà.

 

Gió bão cũng khiến hàng trăm cây xanh bị bật gốc và gãy, cản trở giao thông.
 
Quảng Trị: Bão số 11 gây mất điện trên toàn huyện đảo Cồn Cỏ
 

Ông Lê Quang Lanh, Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị cho biết, tính đến 6 giờ sáng ngày 15/10, ngay sau bão số 11 đi qua địa phận đảo Cồn Cỏ với sức gió mạnh cấp 11, cấp 13, sóng biển dâng cao, một số công trình xây dựng trên địa bàn huyện đang được sửa chữa do bão số 10 gây thiệt hại vừa qua cũng đã bị tốc mái trở lại; toàn huyện đã bị mất điện. Đặc biệt, hệ thống đê kè chắn sóng biển bị sạt lở một đoạn dài. Rất may không có người bị thương vong. Hiện vẫn chưa thể thống kê thiệt hại do bão số 11 gây ra.


Theo Dân trí


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH