DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Siết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên mọi “mặt trận”
Nguyễn Hoàng - 07:43 02/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn thành phố đã có tổng số 938 đoàn thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), trong đó có 745 đoàn liên ngành, 193 đoàn kiểm tra chuyên ngành của nông nghiệp, công thương, y tế.

Các đoàn đã thanh tra, kiểm tra 102.098 lượt cơ sở, phát hiện và xử phạt 6.810 cơ sở vi phạm với tổng tiền phạt hơn 25 tỷ đồng, hủy sản phẩm của 120 cơ sở. Đặc biệt, Công an thành phố đã khởi tố 1 vụ với 2 bị can có hành vi sản xuất, kinh doanh mỳ chính giả.

Lấy hàng trăm ngàn mẫu thực phẩm làm xét nghiệm

Các cơ quan chuyên môn tuyến thành phố của Hà Nội đã lấy 1.389 mẫu thực phẩm gửi làm xét nghiệm chỉ tiêu lý hóa và vi sinh tại Labo xét nghiệm. Kết quả cho thấy có 1.260/1.389 mẫu đạt chỉ tiêu vi sinh, hóa lý, các mẫu không đạt gồm 4 mẫu thịt lợn, 6 mẫu thịt gà phát hiện Salmonella, 6 mẫu rau vượt giới hạn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, 41 mẫu thủy sản dư lượng kháng sinh chloramphenicol, ciprofloxacin, thủy ngân, enrofloxaxin, 2 mẫu quả vượt dư lượng thuốc bảo vệ thực vật...

Cơ quan chuyên môn của TP. Hà Nội cũng xét nghiệm nhanh 191.453/207.640 mẫu, gồm xét nghiệm nhanh dụng cụ, tinh bột, nước sôi có số xét nghiệm đạt là 153.346/169.046 mẫu; xét nghiệm nhanh các mẫu thực phẩm (hàn the, phẩm màu, dấm...) có số mẫu đạt là 38.107/38.594 mẫu.

Liên quan đến các xét nghiệm nhanh, các cơ quan chuyên môn tuyến quận, huyện, thị xã đạt 186.940/203.012 mẫu, tuyến thành phố số mẫu đạt 4.513/4.628 mẫu xét nghiệm; xét nghiệm nhanh trên 5 xe kiểm nghiệm ATTP chuyên dùng, lưu động trong các đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ đầu năm 2018 đến nay có số mẫu đạt là 702/702 mẫu xét nghiệm.

Siết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên mọi “mặt trận”Lãnh đạo Sở Y tế TP. Hà Nội kiểm tra ATTP tại một siêu thị trên địa bàn.

Theo ghi nhận, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP. Hà Nội xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm, tuy nhiên, các vụ ngộ độc đã được điều tra xử lý kịp thời không có tử vong, không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra. Đáng chú ý, cơ quan chuyên môn của thành phố đã điều tra xử lý 6 trường hợp ngộ độc methanol ở người nghiện rượu, trong đó 4 trường hợp tử vong (4 trường hợp này đều uống cồn 90 độ).

Triển khai cảnh báo nhanh về ATTP

Để kịp thời cảnh báo nhanh thông tin về ATTP đến người dân trên địa bàn, theo kế hoạch từ năm 2018 - 2020, Hà Nội sẽ triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP. Hệ thống đã phân ra 3 cấp: thành phố, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Các điểm cảnh báo ATTP sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin, đưa ra biện pháp quản lý cảnh báo về ATTP trên địa bàn thành phố, từ đó đưa ra các biện pháp cảnh báo cho cộng đồng. Long Biên là một trong những quận đã triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP giai đoạn 2018 - 2020.

Theo đó, quận  Long Biên đã xây dựng và tổ chức điểm cảnh báo ATTP cấp 2 (quận) và cấp 3 (phường) trong hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP trên địa bàn toàn thành phố; thông tin cảnh báo về ATTP, sự cố khẩn cấp về ATTP được quản lý, xử lý kịp thời, có hiệu quả, cảnh báo nhanh cho cộng đồng; bên cạnh đó, các đơn vị đầu mối có trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP của quận tổ chức kiểm tra, giám sát chất lượng nhóm thực phẩm trên địa bàn quận theo phân cấp.

Tại các điểm cảnh báo ATTP, các thông tin về mất ATTP, ô nhiễm thực phẩm ở các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; ý thức thực hành của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP; ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm và các tình huống khác phát sinh từ thực phẩm gây hại tới sức khỏe con người sẽ được tiếp nhận để xử lý.

Khi đã xác định quy mô, thành lập ngay các đoàn kiểm tra, xác minh nguồn thông tin về ATTP được tiếp nhận; điều tra xử lý về ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua thực phẩm; kiểm tra, giám sát ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp; kiểm tra hậu kiểm chất lượng ATTP. Sau khi xử lý thông tin tiếp nhận, đưa ra các biện pháp, tuyên truyền cho cộng đồng, cảnh báo nguy cơ tùy từng trường hợp cụ thể.

Ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết thêm, song song với việc triển khai các biện pháp quản lý, giám sát ATTP, việc tuyên truyền để người dân nhận thức, nói không với thực phẩm bẩn cũng vô cùng quan trọng. Người dân cần kiên quyết tẩy chay, không mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không vì ham rẻ mua hàng...

 

Lập 3 đoàn kiểm tra để đánh giá, chấm điểm công tác ATTP

Để đánh giá công tác ATTP trên địa bàn, UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định thành lập 3 đoàn kiểm tra để đánh giá, chấm điểm công tác ATTP tại 30 quận, huyện, thị xã từ nay đến 15/11/2018.

Các đoàn chịu trách nhiệm kiểm tra việc chấp hành quy định về ATTP một số cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố do quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn quản lý. Đánh giá và chấm điểm công tác ATTP tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Trong quá trình kiểm tra tại các địa phương, các đoàn sẽ trực tiếp kiểm tra việc chấp hành quy định về ATTP tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố do quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn quản lý…

 

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm bị phạt tới 100 triệu đồng
SKĐS - Cá nhân vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm sẽ bị phạt với số tiền tối đa 100 triệu đồng, trong khi tổ chức vi phạm sẽ bị phạt tới 200 triệu đồng.
Phạt gần 21.700 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm
SKĐS - Trong 9 tháng đầu năm 2018, cả nước đã thanh , kiểm tra được 401.653 cơ sở, phát hiện 77.105 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, xử lý 24.603 cơ sở, trong đó phạt tiền 21.613 cơ sở với số tiền phạt hơn 42,5 tỷ đồng.
Đảm bảo an toàn thực phẩm ở bếp ăn tập thể: Quá nhiều nỗi lo!
SKĐS - Liên tiếp trong thời gian ngắn, trên cùng một địa phận xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã xảy ra hai vụ ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể (BATT).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm