DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Siết chặt quản lý khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên
Đông Hưng - Lê Anh - 12:44 16/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều năm nay, ông Võ Hoàng Yên nổi lên và được đồn thổi như “thần y” có thể chữa được các loại bệnh khó, bẩm sinh như: câm, điếc, bại liệt, xương khớp... bằng bấm huyệt, day ấn, giật lưỡi.

Nhưng gần đây, cùng với việc bị bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Huỳnh Uy Dũng, tức Dũng “lò vôi”) tố cáo ăn bớt tiền từ thiện, cứu trợ thì hiệu quả và kiểu cách chữa bệnh của ông Yên bị nhiều người hồ nghi.

Một số gia đình thất vọng vì ông Yên chữa bệnh không có kết quả gì.

Nhiều địa phương tăng cường quản lý, siết chặt hoạt động của ông Yên.

Được cấp chứng chỉ hành nghề  ở Bình Thuận

Đại diện Sở Y tế Bình Thuận cho biết đang rà soát, thanh tra các cơ sở, trong đó có cơ sở khám chữa bệnh (KCB) y học cổ truyền (YHCT) Phước Thiện Hưng An Tự (đóng chân ở Tánh Linh) và phòng thuốc nam Phước Thiện Hưng Nghĩa Tự (đóng chân ở Hàm Tân).

Đây là 2 địa điểm liên quan đến ông Yên.

Cùng với đó, Sở Y tế Bình Thuận cũng đã có báo cáo về trường hợp ông Võ Hoàng Yên.

Việc chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên không hiệu quả như lời đồn thổi.

Việc chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên không hiệu quả như lời đồn thổi.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Thuận, ông Võ Hoàng Yên (sinh năm 1975 ở Cái Nước, Cà Màu) được Sở Y tế Bình Thuận cấp chứng chỉ hành nghề số 4390/BTH-CCHN ngày 8/11/2018 với phạm vi hoạt động chuyên môn là KCB bằng YHCT tại 2 cơ sở nói trên.

Việc cấp chứng chỉ hành nghề của ông Võ Hoàng Yên đúng trình tự, thủ tục, được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 109/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Yên có trình độ y sĩ YHCT và có thực hành KCB tại Trung tâm Y tế Hàm Tân (Bình Thuận) do bác sĩ Lê Trung Nhật hướng dẫn trong thời gian từ ngày 20/9/2017 đến ngày 20/9/2018.

Kết thúc thực hành, ông Yên được xác nhận có năng lực chuyên môn KCB bằng phương pháp YHCT.

Đối với cơ sở KCB Phước Thiện Hưng An Tự được Sở Y tế Bình Thuận cấp giấy phép số 01/SYT-GPHĐ, ngày 18/10/2013.

Người chịu trách nhiệm chuyên môn là ông Nguyễn Bửu.Ông Yên đến KCB tại đây từ cuối năm 2018.

Còn cơ sở Phòng thuốc nam Phước Thiện Hưng Nghĩa Tự được Sở Y tế Bình Thuận cấp giấy phép số 556/BTH-GPHĐ ngày 2/1/2019, do bà Lê Thị Thu Hương chịu trách nhiệm chuyên môn. Ông Yên về KCB tại đây từ năm 2019 đến nay.

Ngoài 2 cơ sở này, tại Bình Thuận, ông Yên không đăng ký, KCB tại bất cứ địa điểm nào.

Hoạt động của ông Yên được ngành y tế địa phương giám sát kỹ càng. Đến thời điểm hiện tại, chưa phát sinh các khiếu nại liên quan đến hoạt động của ông Yên ở Bình Thuận. 

Tạm dừng hoạt động của ông Yên ở Quảng Ngãi

Liên quan đến công tác KCB của ông Yên tại tỉnh Quảng Ngãi, đại diện Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết đã nhận được chỉ đạo từ UBND tỉnh này về việc phối hợp, kiểm tra đánh giá hiệu quả chữa bệnh của ông yên. Ngành y tế địa phương sẽ làm khẩn trương.

Theo đó, ông Võ Phiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký văn bản số 988 nêu rõ: “UBND tỉnh thống nhất theo đề nghị của Công an tỉnh Quảng Ngãi, tạm dừng việc mời và cấp phép hoạt động KCB đối với ông Võ Hoàng Yên trên địa bàn Quảng Ngãi. Giao Sở Y tế Quảng Ngãi chủ trì, phối hợp với UBND huyện Bình Sơn kiểm tra, đánh giá hiệu quả hoạt động KCB của ông Võ Hoàng Yên và cộng sự tại huyện Bình Sơn trong năm 2020”.

Trong đợt chữa bệnh vào tháng 7/2020 của ông Yên ở Quảng Ngãi đã có hàng trăm bệnh nhân câm, điếc, xương khớp, bại liệt... được ông Yên bấm huyệt và dùng các thao tác khác để chữa.

Tuy nhiên, lực lượng Công an Quảng Ngãi điều tra, xác minh bước đầu đối 12 gia đình có người thân nhờ ông Yên chữa bệnh thì không có hiệu quả như những lời đồn thổi.

Từ kết quả này, Công an Quảng Ngãi mới tham mưu cho lãnh đạo địa phương tạm dừng hoạt động của ông Yên.

BS. Lê Báy, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi nhận định: Chữa các bệnh câm, điếc mà hết được theo phương pháp của ông Yên thì khoa học chưa có cơ sở để chứng minh. Người dân nghe theo đồn trên mạng xã hội nên muốn thử vận may. Hoạt động của ông này sẽ được đánh giá lại kỹ càng.

Ông Phan Văn Thọ (xã Bình Long, huyện Bình Sơn) có người thân được ông Yên chữa bệnh năm 2020 cho biết: Ông Yên bấm cái lưỡi rồi chập chập 2 bên tai cháu tôi rồi day day bên mang tai rồi hô đếm từ 1 đến 10.

Cháu tôi cũng ớ ớ theo nhưng về không chuyển biến gì cả. Sau đó ông Yên đi bấm cho các cháu khác.

Một số người dân ở xã Bình Dương (Bình Sơn) cũng cho biết, nghe đồn “thần y” Yên về chữa thì háo hức đi với hy vọng chữa khỏi.

Nhưng chữa xong vẫn như cũ chứ không hề có tiến triển gì cả. Những cái vỗ tay, giật lưỡi của ông Yên chỉ làm bệnh nhân ú ớ lúc đó thôi.

Qua sự việc trên cho thấy, người dân không nên tin vào các thần y tự phong, các phương pháp truyền miệng không có cơ sở khoa học           

Đông Hưng - Lê Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm